Thứ năm, 28/03/2024 | 15:45
RSS

Dừng ngay việc đun lại những thực phẩm này nhiều lần nếu không sẽ rước bệnh vào người

Thứ hai, 18/09/2017, 10:39 (GMT+7)

Rất nhiều gia đình có thói quen đun đi đun lại khi không ăn hết thức ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, điều này có thể làm biến đổi thành phần dinh dưỡng của một số món ăn, tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

thực phẩm

Nấm là một trong những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên đun đi đun lại nhiều lần.

Nấm

Là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nấm là món ăn ưa thích của nhiều người và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon . Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm chỉ nên ăn lúc còn tươi và không nên đun lại nhiều lần. Bởi nhiệt độ cao có thể khiến các Protein trong nấm thay đổi và trở nên nguy hiểm đối với cơ thể con người.  Ngoài ra, khi ăn nấm bạn cần chú ý chọn các loại nấm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe.

thuc pham

Khi đun thịt gà nhiều lần, các Protein trong thịt sẽ biến đổi và có thể gây ra các vấn đề  về tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe.

Thịt gà

Thịt gà cũng là một trong những thực phẩm không nên đun lại nhiều lần. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài những chất Albumin, chất béo, thịt gà còn có các Vitamin A, B1, B2, C, E, Canxi, Photpho, Sắt... Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá.

Tuy nhiên, khi đun thịt gà nhiều lần, các Protein trong thịt sẽ biến đổi và có thể gây ra các vấn đề  về tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn chỉ nên mua lượng thịt vừa đủ và ăn hết trong một bữa. Nếu bắt buộc phải dự trữ thực phẩm, bạn nên bảo quản thịt gà sống trong tủ lạnh và để rã đông tự nhiên vài giờ trước khi chế biến. Để tránh lãng phí, bạn chỉ nên nấu mỗi món một lượng ít vừa đủ ăn, nếu còn thừa phải cất đi thì cũng chỉ nên đun lại 1 lần mà thôi.

Khoai tây chiên đi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra các chất gây ung thư

Khoai tây

Khoai tây là loại củ ít Calo, không có chất béo và Cholestrerol, hàm lượng Vitamin cao và là nguồn cung cấp Kali, Vitamin B6 và chất xơ thô tuyệt vời. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc chiên đi chiên lại nhiều lần có thể làm khoai tây mất hết dưỡng chất và sản sinh ra các chất gây ung thư.

Ngoài ra, khi chế biến khoai tây, các bà nội trợ cũng cần lưu ý tránh những củ khoai tây để lâu ngày đã mọc mầm. Bởi lúc này, tinh bột trong khoai tây đã được chuyển đổi thành các loại đường và tiếp tục chuyển hóa thành các Alcaloit gọi là Solanine và Chaconine-Alpha. Các chất này có thể gây ngộ độc với các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, khó thở…

Các Protein trong trứng sẽ bị phá hủy nếu đun đi đun lại nhiều lần.

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp Protein, chất béo, Vitamin và các khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất thích hợp và cân đối. Nhưng đây cũng là món ăn không nên đun lại, bởi nếu đun lại nhiều lần, các Protein trong trứng sẽ bị phá hủy. Thậm chí, trứng có thể biến đổi thành phần dinh dưỡng thành các chất gây hại và gây rối loạn tiêu hóa. Do đó, bạn nên ăn hết trứng ngay trong một bữa, tránh tình trạng hâm nóng lại món ăn này.

Việc đun đi đun lại nhiều lần sẽ khiến các gốc Nitrat và chất dinh dưỡng quý trong củ cải đường bay hơi hết.

Củ cải đường

Củ cải đường là loại thực phẩm giàu Protein thô, đường hòa tan, chất béo, Vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Nhờ đó, thường xuyên ăn củ cải đường có tác dụng tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu và phòng ngừa ung thư vô cùng hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên chế biến củ cải đường đủ ăn trong một bữa. Bởi việc đun đi đun lại sẽ khiến các gốc Nitrat và chất dinh dưỡng quý trong củ cải đường bay hơi hết. Lúc này, củ cải đường không còn giữ được công dụng bảo vệ sức khỏe.

Việc đun lại nhiều lần rau cần tây có thể sinh ra chất Nitrit gây bệnh ung thư.

Cần tây

Cần tây chứa nhiều Canxi, Sắt, Phốtpho, giàu Protid (gấp đôi so với các loại rau khác), Axít Amin tự do, tinh dầu, Mannitol, Inositol, Vitamin… Nhờ đó, thường xuyên ăn cần tây có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, đảm bảo tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não.

Rau cần tây là một loại gia vị quan trọng trong các món súp, xào... Nhưng việc đun lại nhiều lần loại rau này có thể sinh ra chất Nitrit gây bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm.

Rau bina được hâm lại nhiều lần cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Rau bina

Rau bina được ví như “siêu thực phẩm” cho bé vì hàm lượng dinh dưỡng phong phú với 20 loại vitamin và khoáng chất. Nhờ đó, loại rau xanh này có công dụng phòng các chứng bệnh thiếu canxi, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, rau bina còn chứa nhiều các Carotenoid, giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh như đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.

Tuy nhiên, món rau bina được hâm lại nhiều lần có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do nhiệt độ khiến các gốc Nitrat trong rau bina biến đổi thành Nitrit - một hợp chất gây ung thư. Vì vậy, để hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng trong rau bina và đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn rau bina ngay sau khi chế biến, tránh đun lại nhiều lần.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN