Thứ ba, 18/12/2018 | 19:07
RSS

Những sự thật thú vị ít biết về Mưa sao băng

06-01-2018 13:00:33

Dưới đây là những sự thật thú vị về Mưa sao băng mà chắc chắn bạn chưa biết, hãy cùng khám phá nhé.

Theo các nhà khoa học, mưa sao băng không phải là một hiện tượng siêu nhiên như nhiều người vẫn nghĩ, thực chất đó là một viên đá nhỏ của vũ trụ, bay xuyên qua khí quyển với vận tốc rất lớn, khoảng 100.000km/h.

Trong quá trình di chuyển với vận tốc cực lớn đó, lực ma sát của không khí lập tức làm nóng viên đá này, nó chói sáng lên và để lại một vệt sáng dài trên quãng đường nó đi qua.

Một điểm tối ở Bắc bán cầu hứa hẹn là vị trí lý tưởng để ngắm sao băng. Những giờ trước lúc Mặt trời lặn vào một ngày quang đãng là thời gian thích hợp nhất vì khi đó Trái đất đang quay chậm xung quanh trục, mặt xoay về quỹ đạo có thể sẽ phải hứng chịu nhiều “sạn vũ trụ”.

Theo các nhà khoa học, bạn nên quan sát bằng mắt thường thay vì dùng kính thiên văn do kính chỉ thu gọn một phần bầu trời.

Mưa sao băng thực ra đã xuất hiện trong những tài liệu ghi chép của người cổ xưa từ rất lâu. Theo những ghi chép lịch sử, những trận mưa sao băng Perseids đã được quan sát từ cách đây 2.000 năm về trước bởi người Hy Lạp. Theo đó, người La Mã cho rằng mỗi ngôi sao trên bầu trời là một ngọn nến được các thiên thần thắp sáng, tượng trưng cho sinh mệnh và linh hồn của một con người. 

Mưa sao băng hiện tượng thú vị của vũ trụ
Mưa sao băng hiện tượng thú vị của vũ trụ. Ảnh: Internet

Khi một ngôi sao băng bay vụt qua bầu trời, điều đó cũng đồng nghĩa rằng một người trên Trái đất đã qua đời. Ngoài ra, cũng có thời kỳ người La Mã tin rằng, mỗi ngôi sao băng bay ngang qua là phép thuật màu nhiệm do một thầy phù thủy tạo ra.  

Người Siberia cổ lại quan niệm bầu trời vốn là một mái vòm được khâu lại, vì vậy khi các vị thần đi ngang qua, ánh hào quang từ họ có thể lọt qua những khe hẹp của bầu trời, trở thành mưa sao băng như chúng ta vẫn nhìn thấy. 

Người Trung Quốc cho rằng mưa sao băng là hình tượng rồng hạ thế hay sứ giả của trời phái xuống nhân gian. 

Năm 1912, khi con tàu Titanic huyền thoại bắt đầu chìm dần xuống đáy Đại Tây Dương, nhiều nhân chứng sống sót cũng đã từng nhìn thấy một trận mưa sao băng rất lớn. Những sự trùng hợp ngẫu nhiên tới lạ kì làm dấy lên nhiều giả thuyết: phải chăng mưa sao băng chính là điềm xấu báo hiệu cho những thảm họa đang xảy ra.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN