Thứ sáu, 19/10/2018 | 08:48
RSS

Những sai lầm khi pha sữa cho con làm mất chất dinh dưỡng

07-12-2017 06:56:19

Chất dinh dưỡng trong sữa bột sẽ không còn tác dụng cho trẻ nếu như mẹ mắc phải một số sai lầm khi pha sữa cho bé.

Những sai lầm khi pha sữa cho con làm mất chất dinh dưỡng
Sai lầm khi pha sữa cho con làm mất chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa

Không tiệt trùng dụng cụ pha sữa

Hệ tiêu hóa của bé sơ sinh chưa hoàn thiện nên rất dễ bị tổn thương. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, phòng tránh sự xâm nhập của vi khuẩn làm hại sức khỏe bé.

Phải rửa sạch các dụng cụ pha sữa bằng nước sạch và tiệt trùng các dụng cụ ấy bé bằng máy tiệt trùng hoặc đun sôi khoảng 3-5 phút.

Không vệ sinh, để tay ướt

Nếu tay không được rửa sạch, có thể những vi khuẩn, vi trùng có hại ở tay sẽ tấn công vào sữa của bé, làm sữa nhiễm bẩn, dễ hư, dẫn đến trẻ bị tiêu chảy, đau bụng.

Hơn nữa, khi cầm dụng cụ pha sữa cho trẻ với bàn tay ướt sẽ làm sữa bị ẩm, mau vón cục, mốc, có hại cho sức khỏe của bé.

Thử sữa bằng miệng

Khi pha sữa cho con, một số mẹ thử sữa bằng cách đút bình sữa vào miệng và mút thử. Tuy nhiên, cách này rất có thể là “cầu nối” để vi khuẩn trong miệng bạn lây bệnh cho bé.

Tốt nhất, nên nhỏ vài giọt sữa lên bàn tay để biết nhiệt độ của sữa có phù hợp với bé hay chưa.

Đong sữa một cách đại khái

Nhiều bố mẹ khi pha sữa bột cho bé không hề tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Có thể pha loãng hơn hoặc hơn so với quy định.

Các cha mẹ không nên làm như vậy vì nhà sản xuất đã tính toán tỷ lệ tối ưu, nếu pha loãng bé sẽ thiếu dinh dưỡng, pha đặc bé sẽ dễ bị táo bón và rối loạn tiêu hóa.

Những sai lầm khi pha sữa cho con làm mất chất dinh dưỡng2
Không làm nóng sữa bằng lò vi sóng. Ảnh minh họa

Trộn nhiều loại sữa với nhau

Khi trộn nhiều loại sữa vào với nhau sẽ làm mất đi sự cân đối về thành phần dinh dưỡng của mỗi loại sữa. Đồng thời, thời gian tính từ khi mở hộp sữa đến lúc sử dụng hết sẽ lâu hơn, dễ làm sữa bị vón cục, mất chất dinh dưỡng, dễ bị nhiễm khuẩn.

Làm nóng sữa bằng lò vi sóng

Nhiệt độ trong lò vi sóng có thể phá hủy một số vitamin, khoáng chất trong sữa. Đồng thời, một số chất liệu bình có thể sản sinh chất độc hại khi làm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Dùng nước khoáng để pha sữa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nước khoáng có chứa nhiều khoáng chất dẫn tới dự thừa khi pha cùng sữa. Vì vậy các mẹ chỉ cần dùng nước tự nhiên đun sôi để nguội tới một độ thích hợp và pha sữa bột cho bé là lí tưởng nhất.

Chuẩn bị sẵn sữa để dùng sau

Sữa nên được pha ngay trước khi sử dụng, để lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa. Nếu bạn có kế hoạch đưa bé ra ngoài chơi, hãy chuẩn bị sẵn sữa bột và nước trong bình giữ nhiệt. Khi nào bé cần ăn thì chỉ cần pha sữa với nước và cho bé ăn ngay lúc đó.

 

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN