Thứ sáu, 29/03/2024 | 15:59
RSS

Những sai lầm khi ăn dứa khiến bạn đang tự 'giết' chính mình

Thứ ba, 24/07/2018, 11:27 (GMT+7)

Dứa rất giàu dinh dưỡng, có nhiều chất chống viêm, giúp xương chắc khỏe và cải thiện hệ tiêu hóa. Thế nhưng, những sai lầm khi ăn dứa sẽ khiến bạn tự “giết” chính mình.

Những sai lầm khi ăn dứa có thể sẽ khiến bạn bị ngộ độc dứa
Những sai lầm khi ăn dứa có thể sẽ khiến bạn bị ngộ độc dứa

Dứa là trái cây giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali, và phốt pho. Loại quả này có chứa mangan, một khoáng chất cần thiết cho cơ thể để xây dựng xương và mô liên kết. Đồng thời, Bromelain là một chất chiết xuất được tìm thấy trong thân dứa có tác dụng làm xương chắc khỏe. Không chỉ vậy, loại quả này còn giàu chất xơ, ít chất béo và cholesterol, giúp cải thiện tiêu hóa, làm giảm viêm khớp và ngăn ngừa cao huyết áp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn dứa đúng cách. Những sai lầm khi ăn dứa dưới đây có thể sẽ khiến bạn tự rước họa vào thân.

Ăn dứa vào lúc đói

Ăn dứa tươi vào lúc đói thì các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột gây nôn nao, khó chịu. Khi say dứa hay ngộ độc dứa, cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, ngứa khắp người sau đó nổi mẩn toàn thân, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp, khó thở.

Ăn quá nhiều

Nếu ăn dứa quá nhiều trong vòng một ngày có thể làm các axit hữu cơ và một số enzym có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người dau dạ dày, gây viêm loét niêm mạc dạ dày. Ăn nhiều dứa gây rát lưỡi do trái cây này giàu acid oxalic; nếu hàm lượng oxalic quá cao sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

Ăn dứa chưa chín

Ăn dứa chưa chín có thể dẫn đến tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.

Ăn dứa không cắt sạch mắt dứa

Mắt dứa là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rát lưỡi và say dứa. Thậm chí, một số quả dứa có chứa các mắt dứa có độc tố sẽ gây ra tình trạng ngộ độc dứa nếu ăn phải. Do vậy, không nên ăn dứa khi chưa cắt mắt hoặc không gọt sạch mắt dứa.

Phụ nữ có thai không nên ăn dứa

Phụ nữ có thai có thể gặp những phản ứng với protein có trong dứa. Biểu hiện của triệu chứng này gồm có đau bụng, tiêu chảy, ngứa, tê ở lưỡi, khó thở...

Mẹo nhỏ tránh ngộ độc dứa

Khi chọn mua dứa, bạn nên chọn quả tươi và nguyên cả quả; không ăn dứa dập nát; khi gọt dứa phải bỏ hết lớp vỏ, cắt sâu cho hết mắt; rửa sạch dứa bằng nước muối trước khi ăn. Trong trường hợp bị say dứa, cần dùng vỏ dứa tươi đun lấy nước uống sẽ giải độc dứa một cách hiệu quả.

 



Xem thêm: Giảm cân cấp tốc sau 5 ngày ăn kiêng với dứa

Hà Xuyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN