Thứ tư, 24/04/2024 | 19:11
RSS

Những sai lầm cần tránh khi ăn na để phát huy hết công dụng tuyệt vời của loại quả này

Thứ ba, 04/09/2018, 16:31 (GMT+7)

Na vừa là loại quả vừa ngon ngọt lại giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên để có thể tận dụng hết những công dụng của na, khi ăn bạn cần tránh những điều sau đây.

Na rất tốt nhưng hãy tránh ngay những sai lầm khi ăn loại quả này
Các chị em nên tránh ngay những sai lầm khi ăn na để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ loại quả này.

Giá trị dinh dưỡng của quả na

Quả na hay còn gọi là mãng cầu ta rất dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt na bao gồm: Năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; phốt pho: 45mg; vitamin C: 36mg. Ngoài ra trong na chứa rất nhiều vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe

Quan trọng hơn nữa, quả na chứa rất nhiều protein, a-xít béo omega-6 hỗ trợ sự phát triển cấu trúc não bộ và hệ thống thần kinh của trẻ em, cũng như các vitamin và khoáng chất khác giúp bé lớn nhanh, khỏe mạnh.

Những công dụng tuyệt vời của quả na với sức khỏe

Ổn định hệ tim mạch: Lượng natri và kali cân bằng trong thành phần quả na góp phần điều chỉnh mức huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào trong quả có thể hỗ trợ việc ngăn ngừa các gốc tự do tấn công cơ thể, tăng sức đề kháng, tác động tích cực đến tim và cải thiện chức năng tim mạch.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Na có nguồn chất xơ dồi dào rất lý tưởng cho hệ tiêu hóa hoạt động thêm trơn tru và hiệu quả. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao còn giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn sự hấp thụ cholesrerol xấu trong ruột.

Na rất tốt nhưng hãy tránh ngay những sai lầm khi ăn loại quả này 2
Na cũng là loại quả rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Tốt cho não bộ và hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm: Lượng vitamin B6 dồi dào trong thành phần quả na rất có lợi cho hoạt động của não bộ. Loại vitamin này kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA, loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu hệ thần kinh nhạy cảm đặc biệt còn giúp điều trị chứng trầm cảm.

Giúp giảm cân: Trong quả na chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp, nên rất có lợi cho những người ăn kiêng hoặc đang có ý định giảm cân.

Chống bệnh ung thư: Các chất chống oxy hóa trong quả na như một số poly-phenol, asimicin và bullatacinare... được coi là có thể giúp phòng chống các bệnh ung thư sốt rét và bệnh giun rất hiệu quả.

Tốt cho phụ nữ mang thai: Quả na rất có ích cho phụ nữ mang thai vì trong loại trái cây này có chứa nhiều dưỡng chất giúp hỗ trợ sự phát triển của não, hệ thần kinh và hệ thống miễn dịch của thai nhi hiệu quả. Do đó, ăn na thường xuyên sẽ giúp làm giảm nguy cơ sảy thai và hạn chế mức độ tác động của các cơn đau chuyển dạ khi sinh. Ngoài ra, loại trái cây này cũng giúp các bà mẹ tương lai vượt qua được chứng ốm nghén trong những tháng đầu của thai kỳ, giảm thiểu các cơn buồn nôn, hoa mắt và chóng mặt, ngoài ra còn kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn.

Tốt cho tóc và mắt: Không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà quả na còn có công dụng làm đẹp rất hữu ích. Nhờ có hàm lượng vitamin A cao, na được cho là trái cây rất tốt cho da, tóc và mắt.

Ăn na thế nào cho đúng để không gặp phải những tác dụng phụ?

Na rất tốt nhưng hãy tránh ngay những sai lầm khi ăn loại quả này 3
Trong hạt na có chất cực độc nên tuyệt đối không nên cắn loại hạt này

Quả na ăn nhiều dễ mọc mụn, táo bón

Na được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”, nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Chỉ cần một vài quả là khiến da bị nổi mụn cho một số người vốn sẵn tính nóng trong người.

Thậm chí, tình huống xấu hơn là nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn. Vì thế với những người có thể trạng nóng cần lưu ý khi ăn na, không nên ăn quá nhiều.

Không cắn vỡ hạt na khi ăn

Hạt của quả na thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận, nếu sơ ý nuốt phải hạt thì không sao vì hạt na có vỏ dày và cứng bao bọc, còn nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.

Người tiểu đường không ăn nhiều na

Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.

Cảnh giác với giòi trong quả na

Với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn.

Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, vị ủng hoặc đa số là có giòi và có thể nhiễm khuẩn.

Nếu chúng ta ăn phải những quả này rất dễ bị nhiễn khuẩn và ngộ độc vì thế khi mua nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, vỏ không đen.


Xem thêm Clip: Trẻ 5 tháng tuổi nên ăn hoa quả gì

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN