Thứ sáu, 14/12/2018 | 07:00
RSS

Những người này cần tuyệt đối kiêng bánh chưng trong dịp Tết

13-02-2018 11:16:54

Nếu bạn hiện đang mang những loại bệnh sau cần phải đặc biệt kiêng bánh chưng trong dịp Tết nếu không muốn bệnh của mình nặng thêm.

Bánh chưng vốn là sự kết hợp của những nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, thịt mỡ..., được gói trong lá dong vốn đều là vị thuốc dân gian rất gần gũi với đời thường. 

Do đó loại bánh truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người Việt này không không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh rất lớn dựa vào công dụng chữa bệnh của các nguyên liệu làm nên nó.

Theo BS Phan Thanh Hải, Trưởng khoa Nội 3, BV Y học cổ truyền TP.HCM, theo Đông y: gạo nếp có vị ngọt, thơm, tính ấm, tác dụng bổ tỳ vị. Gạo nếp có thể dùng để chữa bệnh nôn mửa, tăng tiết sữa, chống tiêu chảy...

Đậu xanh giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát, điều hòa ngũ tạng... Lá dong có vị ngọt, tính hơi hàn, tác dụng giải nhiệt độc, lương quyết, lợi tiểu…

Tuy nhiên bánh chưng là loại bánh rất giàu năng lượng. Loại bánh này có nhiều chất béo, không có lợi với những người  bệnh nhân suy thận mạn đã có tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và ở bệnh nhân có hội chứng thận hư có tăng mỡ máu.

Bánh chưng trong dịp Tết là món ăn truyền thống của người Việt
Bánh chưng trong dịp Tết là món ăn truyền thống của người Việt. Ảnh minh họa

Người bị béo phì không được ăn bánh chưng, đặc biệt là bánh chưng rán để tránh việc tăng cân thêm. Trong bánh chưng ẩn chứa trong đó là cả một nguồn năng lượng dồi dào (trên 200kcal/100g) cung cấp cả chất đạm động vật (thịt), thực vật (đậu xanh) và nhiều chất béo ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Bên cạnh đó, những người có bệnh sau cũng nên kiêng ăn bánh chưng trong dịp Tết để tránh căn bệnh có thể nặng thêm.

Người bị đau dạ dày. Bánh chưng chứa gạo nếp và đỗ xanh thực sự không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu...

Người bị mụn nhọt. Người bị mụn nhọt nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này là đồ nếp gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt.

Người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe.Tuy nhiên, trong bánh chưng lại chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào năng lượng, giàu chất đạm động vật và thực vật.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN