Thứ năm, 13/12/2018 | 23:55
RSS

Kiatisak không thể ngồi vào ghế HLV đội tuyển Việt Nam, vì sao?

21-09-2017 19:01:23

Kiatisak vừa thất nghiệp, nhiều người đang chờ đợi VFF trong bối cảnh đội tuyển Việt Nam cần 1 thuyền trưởng sau khi HLV Hữu Thắng từ chức. Tuy nhiên, viễn cảnh đó khó xẩy ra.

Mới nhất, HLV Kiatisak đã chính thức dừng cuộc phiêu lưu ngắn ngủi với CLB Port FC để mở ra một hướng đi mới cho sự nghiệp của ông lẫn các đội bóng quan tâm mình. Tuy nhiên, việc sau đó nhà chiến lược gia trẻ danh tiếng bậc nhất Đông Nam Á kín tiếng không nhắc gì về tương lai dẫn đến rất nhiều đồn đoán.

Không bất ngờ khi dư luận tại Việt Nam quan tâm sát sao đến chuyện này bởi duyên tình đặc biệt giữa "Sắc" và bóng đá Việt Nam nói chung và HAGL nói riêng. Người ta vẫn nhớ như in câu nói kinh điển của bầu Đức: "Tôi bắt Kiatisak lúc nào chả được".

HLV Kiatisak trẻ trung, và là thương hiệu hàng đầu Đông Nam Á. Ông có đủ kinh nghiệm ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên có vẻ như vào lúc này VFF cũng giống bầu Đức, chưa xem nhà chiến lược gia người Thái Lan là sự lựa chọn số 1.

HLV Kiatisak khó làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Goal

HLV Kiatisak khó làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Goal

Thực tế, điều đó đã thể hiện trong những tiêu chí tuyển chọn của VFF. Khi yếu tố hiểu biết bóng đá khu vực không còn được xem trọng như trước. Điều đó đồng nghĩa VFF chấp nhận bỏ qua yếu tố này để mở rộng phạm vi ứng viên rộng hơn từ Hàn Quốc, Nhật Bản đến xa hơn là châu Âu như Đức, Đông Âu...

Có 2 rào cản khiến VFF phải cân nhắc kỹ lưỡng:

Giá của Kiatisak không dưới 1 tỷ/tháng

Quan điểm làm việc của Kiatisak là làm việc theo nhóm. Hỗ trợ phía sau ông luôn là một e-kip huấn luyện bao gồm 7-10 người, từ HLV phó, HLV thể lực, bác sỹ, chuyên gia vật lý trị liệu... để giúp Kiatisak mọi mặt về chuyên môn đến khoa học thể thao.

HLV Kiatisak là HLV có thương hiệu và uy quyền ở cấp độ Đông Nam Á. Ảnh: Bangkok Post

HLV Kiatisak là HLV có thương hiệu và uy quyền ở cấp độ Đông Nam Á. Ảnh: Bangkok Post

Để duy trì một e-kip như vậy, cộng với lương của Kiatisak, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) trước đây phải trả số tiền lên đến 1,4 tỷ đồng/tháng. Ở đội tuyển Việt Nam trước đây, HLV Hữu Thắng nhận lương 100 triệu/tháng. Cộng lương, thưởng của các trợ lý, bác sỹ nằm trong thành phần BHL, tổng chi phí cho chiến lược gia người Nghệ An và bộ sậu cũng chỉ khoảng 250 -350 triệu đồng/tháng.

Kiatisak chưa có bằng AFC Pro License

Trong cuộc trao đổi thông tin với báo chí hôm 12/9, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết các ứng viên HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cần đáp ứng được 5 tiêu chí bắt buộc. Cụ thể: Có bằng HLV AFC Pro License (hoặc tương đương), đã từng là HLV trưởng các CLB chuyên nghiệp hoặc ĐTQG, sử dụng tiếng Anh trong công việc, không đang bị kỷ luật và chấp thuận mức lương thưởng thỏa thuận với VFF.

Trong 5 các tiêu chí bắt buộc của VFF, tiêu chí phải có bằng HLV Pro License thực chất là quy định của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), áp dụng cho các HLV đội tuyển Quốc gia kể từ năm 2019.

Kiatisak cũng chưa có bằng HLV Pro License. Vậy nên, trong trường hợp VFF ký hợp đồng với chiến lược gia người Thái, họ chỉ có thể ký hợp đồng 1 năm và hết tháng 12/2018, VFF bắt buộc phải chọn HLV có bằng HLV Pro License theo quy định.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN