Thứ bảy, 21/04/2018 | 18:51
RSS

Những biệt thự không phép ở quận Tây Hồ: Vi phạm trật tự xây dựng đang chờ xử lý?

21-06-2017 09:46:30
Hàng chục căn biệt thự không phép ngang nhiên tồn tại, lấn chiếm hồ Đầm Trị, hủy hoại môi trường, vi phạm nghiêm trọng về luật Đất đai từ 5, 6 năm nay, nhưng phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội vẫn... “xử lý chậm”.

Hồ Đầm Trị bị lấp như thế nào?

Một người dân sống tại phố Đặng Thai Mai cho biết, tình trạng lấp dần hồ Đầm Trị xảy ra cả chục năm, nhưng “ác liệt” nhất là từ năm 2010 đến 2014. “Lúc đầu là đóng cọc xuống lòng hồ sau đó đổ phế thải xây dựng, đất đá… Nhiều khi họ đổ cả ban ngày. Người dân biết nhưng không ai dám phản ứng vì sợ bị trả thù. Đến các lực lượng chức năng của phường, quận được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, được pháp luật bảo vệ còn “né” thì người dân chúng tôi sợ là phải”, người này nói.                

Biệt thự lấn chiếm hồ Đầm Trị

Mặt tiền căn này vài chục mét

Trước câu hỏi của PV: "Họ đổ ban đêm thì lực lượng chức năng phường sao biết được”, ông H. trú tại xóm Chùa, phường Quảng An cho biết: “Cứ cho là việc đổ phế thải lấp hồ vào ban đêm không ai biết nhưng khi họ xây nhà, xây biệt thự hàng tháng không lẽ cán bộ địa chính, lãnh đạo phường, thanh tra xây dựng quận Tây Hồ cũng không biết?! Anh thử về đổ đống cát tít trong ngõ xem, thanh tra xây dựng đến ngay đấy. Tôi không dám nói có tiêu cực nhưng chả ai dại gì mà làm ngơ cho hàng chục căn  biệt thự rộng hàng trăm, hàng ngàn m2 mà không có lợi lộc gì đâu. Tình trạng lấn chiếm ở đây TP đã nhiều lần chỉ đạo xử lý nhưng ở cấp phường chưa quan tâm, bằng chứng là hàng đêm người ta vẫn tiếp tục đóng cọc xuống hồ Đầm Trị…”.

Theo ông Ngô Văn Sình, người trông coi hồ Đầm Trị nhiều năm: “Khi nhà nào xây là có cán bộ xây dựng phường, quận đến yêu cầu dừng lại, thậm chí sau đó là phá dỡ. Có nhà bị vài lần nhưng cuối cùng thì vẫn xây xong. Thế mới tài chứ…”.

hồ Đầm Trị

 Rất ít căn khoảng 300m2 như thế này, hầu hết là to hơn

Quan sát trực tiếp hàng chục căn biệt thự rộng từ vài trăm đến cả ngàn m2, ngay sát mép hồ Đầm Trị mới thấy được sự xót xa trước một hồ Đầm Trị ngàn năm đang bị lấp dần. 

Theo một “cò” đất tại Tây Hồ, giá 1m2 đất sát mặt hồ Đầm Trị có giá từ 60 - 80 triệu đồng. Những căn phía sau cũng có giá từ 30- 45 triệu đồng/m2. Chỉ trong khoảng 6 năm trở lại đây, cả trăm căn biệt thự trái phép này được mua đi bán lại, một khoản tiền khổng lồ chảy vào túi những đối tượng lấp hồ và "bảo kê" hoặc cố tình làm ngơ cho sai phạm. “Cò” này cũng bật mí, căn nhà số 36, khoảng 300m2, ở ngay mặt hồ Đầm Trị đang được mua bán với giá gần 20 tỷ đồng…

Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND phường?

Chủ tịch UBND TP Hà Nội từng chỉ đạo, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng nhà trái phép thì lãnh đạo tại địa phương là chủ tịch UBND phường phải chịu trách nhiệm.

Cụ thể ở đây là chủ tịch UBND phường Quảng An, quận Tây Hồ. Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo UBND phường Quảng An cũng thừa nhận “không phải chúng tôi không biết những công trình không pháp này hay không làm gì được mà đây là do công tác xử lý chậm  và cán bộ không phát hiện kịp thời”?!

Hàng chục căn biệt thự không phép ngang nhiên tồn tại, lấn chiếm cả chục ngàn m2 mặt hồ Đầm Trị, hủy hoại môi trường, vi phạm nghiêm trọng về luật Đất đai từ 5, 6 năm nay nhưng phường Quảng An “xử lý chậm” thì trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND phường và các ban ngành chuyên môn không thể vô can.

Nhiều người dân ở khu vực này đặt câu hỏi: Phải chăng ở Đầm Trị, Quảng An đang tồn tại câu chuyện vô lý “con voi chui lọt lỗ kim”?!

Một cụ già sinh hoạt trong Hội người cao tuổi phường Quảng An cho biết: “Lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở đây nhưng những căn biệt thự xây trên đất nông nghiệp kia vẫn đang tồn tại.  Tôi nghĩ vi phạm trật tự xây dựng ở đây chưa bị xử lý.

M.Tuấn
Theo PL&XH