Thứ năm, 17/08/2017 | 13:08
RSS

Nhà có trẻ nhỏ, bố mẹ nhất định phải "bỏ túi" 10 cách sơ cứu này

24-12-2016 18:28:56
Có nhiều trường hợp “không hay” xảy ra ở trẻ em mà lẽ ra mọi chuyện có thể khác, nếu như bố mẹ bỏ túi cho mình những cách sơ cứu cơ bản nhất cho con.

Hãy ghi nhớ những kinh nghiệm sơ cứu sau để không phải hối hận nhé bố mẹ!

Khi trẻ bị bỏng

Bước 1: Làm mát vết bỏng với nước sạch trong vòng 15-20 phút, không được dùng nước lạnh, nước đá.

Bước 2: Cắt bỏ phần quần áo che phủ trên vết bỏng, sau đó dội nhẹ nhàng nước mát trực tiếp lên vết thương. Bố mẹ  không nên cởi bỏ quần áo ngay để tránh lột mất da vùng bỏng.

Bước 3: Che các vết bỏng bằng gạc vô khuẩn sạch sẽ. Nếu không có gạc thì có thể dùng tạm miếng vải sạch.

Nếu trẻ bị bỏng ở mắt, trong miệng hay ở bộ phận sinh dục, phải đưa con ngay đến cơ sở y tế gần nhất, dù cho chỉ là bỏng nhẹ.

cách sơ cứu cơ bản1

Cách sơ cứu cơ bản cho trẻ nhỏ bố mẹ cần thuộc lòng

Chú ý:

  • Không làm bể các vết bỏng bọng nước, vì có thể làm cho vết bỏng bị nhiễm trùng nặn hơn.
  • Không bôi các chất như: giấm, nước mắm, kem đánh răng, mỡ… lên vết bỏng vì sẽ làm vết bỏng nhiễm trùng nặng.
  • Không cần phải kiêng các loại thức ăn như tôm, thịt bò, cua, rau muống, thịt gà, cam… vì ăn những thực phẩm này không bị sẹo. Nếu như kiêng cữ quá mức sẽ dẫn đến việc thiếu chất dinh dưỡng.
  • Không sử dụng các loại băng dính, băng gạc có lông tơ mịn dán trực tiếp lên vùng bị bỏng.

Khi trẻ chảy máu cam

Cho trẻ ngồi xuống và hơi ngửa đầu lên để dòng máu không chảy ra khỏi mũi. Cho trẻ thở bằng miệng và bịt đầu mũi lại khoảng 10 phút. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy, ép mũi trở lại 2 lần nữa.

cách sơ cứu cơ bản2

Cách sơ cứu cho trẻ em khi bé chảy máu cam

Khi máu ngừng chảy, lấy khăn lau sạch mũi trẻ. Không cho trẻ nói chuyện và ho bởi có thể làm vỡ mạch máu đã lành trong mũi.

Không nên ngửa hẳn đầu trẻ ra sau, bởi máu sẽ chảy ngược vào cổ họng gây sự khó chịu. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy trong hơn 30 phút, phải đưa trẻ tới bác sĩ ngay.

Khi trẻ bị hóc

Bước 1: Vỗ lưng

Đặt bé nằm sấp trên cánh tay bố mẹ, đầu chúc xuống hơi thấp hơn sơ với ngực. Đỡ lấy đầu của bé bằng lòng bàn tay. Nếu bé quá nặng, có thể đặt bé nằm trên đùi bạn.

Dùng gót bàn tay vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng (giữa hai xương bả vai của trẻ).

Kiểm tra trong miệng xem có dị vật nào không và lấy ngay nó ra. Nếu như biện pháp vỗ lưng không hiệu quả thì chuyển sang cách ấn ngực.

cách sơ cứu cơ bản3

Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc

Bước 2: Ấn ngực

Đặt bé nằm trên đùi bạn ở tư thế đầu thấp hơn thân. Đặt 3 ngón tay phải ở giữa ngực của bé, ngón tay giữa nên để giữa ngực.

Khi đặt các ngón tay đúng chỗ xong, bạn nâng ngón tay giữa và chỉ sử dụng các ngón tay còn lại để đẩy lên 5 lần cho thật chắc.

Bước 3: Kiểm tra và loại bỏ dị vật khỏi miệng bé

Nếu bé chưa thở lại bình thường được, tiếp tục thực hiện vỗ lưng, ấn ngực và đợi khi xe cấp cứu đến.

Khi trẻ bị bong gân

Nếu nghi ngờ bé bị bong gân, bạn cho bé ngồi xuống, lấy một ít đá bọc trong khăn mặt và giữ chặt lên chỗ bị đau khoảng 10 phút để làm giảm vết sưng tím. Sau đó, băng bó vết thương cho cẩn thận, giữ chỗ đau ở trên cao với mục đích làm giảm dòng máu chảy đến vết thương, cho đỡ sưng tấy.

cách sơ cứu cơ bản4

Các sơ cứu khi trẻ bị bong gân

Khi trẻ bị ngã

Nếu như trẻ bị bất tỉnh, dù chỉ trong thời gian ngắn thì cũng quấn chăn cho bé để giảm sốc và gọi ngay cấp cứu.

Nếu bé vẫn còn tỉnh, phải tìm kiếm các vết rạn nứt sọ như: máu chảy từ tai, hai con ngươi không được đồng đều, chảy nước từ mũi.

cách sơ cứu cơ bản5

Các sơ cứu khi trẻ bị ngã

Kiểm tra xem có chỗ nào chầy xước hay không, chân tay có hình dáng bất thường hay không. Nếu bạn nghi xương bị gãy, thì hãy giữ nguyên trạng thái như vậy cho đến khi xe cấp cứu đến.

Nếu như trẻ tỉnh táo và không có gì nghiêm trọng, hãy dùng miếng vải thấm nước lạnh và đắp lên chỗ va đập trong khoảng 10 phút để giảm vết sưng đau.

Khi trẻ bị điện giật

Bước 1:

Ngắt ngay nguồn điện nếu có thể, không thì phải tìm mọi cách lấy nguồn điện ra khỏi người bé. Để làm được điều này, bạn phải đứng trên các vật liệu cách điện khô và dùng thứ gì đó bằng vật liệu không dẫn điện như: gỗ, nhựa, dây vải khô để tách bé ra khỏi nguồn điện.

cách sơ cứu cơ bản6

Các sơ cứu khi trẻ bị điện giật

Bước 2:

Kiểm tra hơi thở của bé rồi cho bé nằm nghiêng sang một bên, co một bên đầu gối bên, hạ thấp đầu xuống để bé không nuốt phải nước dãi bị chảy ra.

Đối với trẻ sơ sinh, bạn bế bé trong tay, đỡ đầu và hướng mặt xuống để không bị nghẹn. Ở tư thế này, bé thở dễ dàng hơn và cũng không bị nghẹn nữa.

Lưu ý:

Với tai nạn điện giật, bố mẹ phải rất bình tĩnh để xử trí, nếu luống cuống có thể sẽ khiến cả bé và chính bạn gặp phải nguy hiểm. Không được chạm trực tiếp vào người bé, nếu như bé vẫn còn trong nguồn điện.

Khi trẻ bị ngộ độc

Bước 1:

Điều đầu tiên bạn nên làm để hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể bé là kích thích để bé nôn ra những thức ăn trong dạ dày. Hãy pha một cốc nước muối loãng rồi cho bé, dùng tay đặt vào lưỡi, ép nôn ra càng nhiều thức ăn trong dạ dày càng tốt.

cách sơ cứu cơ bản7

Các sơ cứu khi trẻ bị ngộ độc

Bước 2:

Khi nôn, bé có thể bị sặc lên mũi, bạn phải nhanh chóng dùng miệng hút mũi nếu không bé sẽ bị sặc, khó thở, điều này có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch.

Bước 3:

Việc nôn mửa, đi ngoài nhiều sẽ khiến bé bị mất nước và rối loạn chất điện giải và người mệt lả. Vì vậy, cần bổ sung đầy đủ nước và chất điện giải oresol, nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Khi trẻ bị bất tỉnh

Nếu bé bất tỉnh phải gọi cấp cứu ngay lập tức. Trong khi chờ đợi, thì hãy thực hiện theo các bước sau:

cách sơ cứu cơ bản8

Các sơ cứu khi trẻ bị bất tỉnh

Nâng cằm bé lên bằng một tay và dùng tay kia ấn trán bé xuống để ngửa đầu ra. Bạn hãy lắng nghe hơi thở của bé khi đường không khí được mở.

Nếu như không có dấu hiệu thở, hãy hô hấp nhân tạo cho bé. Ngửa đầu ra, nâng cằm bé lên và bịt mũi lại. Hít một hơi thật sâu, gắn miệng mình lên miệng trẻ và thổi hơi vào miệng trẻ trong vòng 1 giây. Lặp lại việc này khoảng 5 lần, sau đó kiểm tra xem ngực trẻ có phồng lên không.

Khi trẻ cốc mẫn cảm

Đây có thể là phản ứng của tình trạng dị ứng nặng, nguyên nhân do ăn phải lạc hoặc bị côn trùng đốt. Điều này làm giảm huyết áp, đỏ ửng cả mặt lẫn cơ thể trẻ, đặc biệt là khó thở.

Đặt trẻ nằm ở tư thế hồi phục, nếu trẻ không thể thở và không có thuốc tiêm, hãy gọi cấp cứu ngay tức khắc. Trong khi chờ đợi, phải thực hiện biện pháp hô hấp sơ cứu.

Clip cách sơ cứu khi trẻ bị tai nạn như ngã, bỏng, điện giật. Nguồn: VTV3

Khi trẻ chảy nhiều máu

Nếu bé bị vết cắt sâu và chảy nhiều máu, hãy rửa sạch nước, sau đó lau khô tay bạn và đeo găng.

Nâng cao vết thương để máu chảy được về các cơ quan nội tạng của bé. Kiểm tra xem có vật gì bị gắn vào vết thương hay không. Nếu có thì cũng để nguyên đó vì tháo ra cũng chỉ làm cho máu chảy nhiều thêm.

cách sơ cứu cơ bản9

Các sơ cứu khi trẻ bị chảy nhiều máu

Dùng tấm vải buộc quanh vết thương, lót đệm sao cho miếng vải cao hơn vật thể để không cho nó ấn nó vào trong. Sau đó, gọi cấp cứu ngay lập tức.

Nếu không có gì gắn ở vết thương thì dùng miếng vải sạch ấn lên vết thương để cầm máu và quấn chặt xung quanh, tuy nhiên không được ấn quá chặt. Tùy thuộc vào mứcđộ nghiêm trọng của vết thưởng mà quyết định gọi hay đưa bé đến các trung tâm y tế gần nhất.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus

TIN MỚI

Trước loạt trận đấu thứ hai vòng bảng SEA Games 29, người hâm mộ Việt Nam đua nhau dự đoán tỷ số trận đấu cũng như cầu thủ sẽ xé lưới U22 Campuchia.
Chuyển 2 cây cầu thành cống, chủ đầu tư BOT Cai Lậy (Tiền Giang) nói do gặp khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng nên huyện kiến nghị lên Bộ GTVT cho làm cống.
Hôm nay, ngày 17/8, TAND cấp cao Hà Nội đang xét xử kháng cáo kêu oan của Giang Kim Đạt về bản án tử hình với cáo buộc tham ô 260 tỷ đồng tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines).
Không phải MV hay giai điệu là yếu tố tạo nên một ca khúc hit, lời bài hát có chứa những câu hát gây sốt mới chính là yếu tố khiến ca khúc ấy phủ sóng ở khắp nơi.
Vụ tai nạn giao thông ở Bình Định xảy ra vào tối hôm qua (17/8) đã khiến 5 người tử vong.
Phát hiện xác con dâu trên giường trong tình trạng quần bị kéo tụt, trên cổ có vết hằn... Từ đây, chuyện tình vụng trộm dần hé lộ.
Thi thể của người chồng được vợ phát hiện trong tủ. Thi thể này đã phân hủy, xung quanh có nhiều vết máu.
Chính phủ đã thống nhất phương án dừng nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải, cát nạo vét ở nhiệt điện Vĩnh Tân xuống biển.
Khủng bố đang trú ẩn ở vùng núi biên giới Syria – Lebanon đang phải oắn mình chống đỡ sự tấn công từ cả hai phía: quân đội Syria và quân đội Lebanon.
Trong đêm ra quân tối ngày 16/8, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) đã “xóa sổ” một bãi giữ xe chui, xử phạt hàng ăn lấn chiếm vỉa hè và nhiều phương tiện giao thông vi phạm.
Hồ Ngọc Hà cho thấy bản thân đang rất thoải mái sau khi thú nhận với truyền thông rằng yêu Kim Lý chỉ là chiêu trò PR cho MV "Cả một trời thương nhớ".
Cho rằng chị T. và nhóm bạn gây mất trật tự, công an đã đến lập biên bản và sau đó còn "tịch thu" 3 xe máy mang về UBND thị trấn Như Quỳnh. Chị T. còn tố cáo, chị và bạn đã bị công an vô cớ đánh bị trọng thương.