Thứ tư, 24/10/2018 | 02:39
RSS

Hé lộ nguyên nhân thật sự khiến Tào Tháo giết thần y Hoa Đà

03-11-2017 14:13:06

Trong Tam Quốc diễn nghĩa cũng như trong nhiều dã sử có kể rất nhiều về việc Tào Tháo giết thần y Hoa Đà vì tính đa nghi. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy.

“Thần y” Hoa Đà (145-208) là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc. Ông sống vào thời Tam Quốc, sở hữu y thuật cao minh, cứu giúp hàng vạn người thoát khỏi bệnh tật và lưỡi hái của tử thần nên được người đời suy tôn là thần y và được coi là một trong những ông tổ của Đông Y.

Cuối thời Đông Hán, xã hội Trung Quốc trọng Nho học, xem thường những người ít chữ, tất cả những công việc đều bị coi là hạ đẳng, chỉ có việc đọc sách là cao quý, đáng được trân trọng và tôn vinh. Sống trong một xã hội như vậy, Hoa Đà cũng giống như những người khác, coi việc đọc sách, làm quan trong triều đình là ưu tiên hàng đầu và là mục đích mà ông luôn luôn hướng tới.

Hoa Đà từng Bái Quốc tướng Trần Khuê tiến cử ông làm chức khảo liêm, một chức quan nhỏ chuyên làm công việc giám sát và tổ chức thi cử ở địa phương, nhưng ông từ chối vì cho rằng mình phù hợp hơn với những vị trí quan trọng hơn.

Trong khoảng thời gian chờ triều đình trọng dụng, ông nghiên cứu y học và ngày càng đạt được những thành tự ở lĩnh vực này.

Sử sách Trung Quốc chép lại, cách đây hơn 1.800 năm, Hoa Đà đã biết cách thực hiện được các cuộc phẫu thuật ngoại khoa, mổ lồng ngực, sau đó dùng kim chỉ khâu lại. Đây được coi là bước tiến đột phá trong y học thời bấy giờ và ngoài Hoa Đà không ai có thể làm được tại thời điểm đó.

Thần y Hoa Đà chữa bệnh cho Quan Vân Trường

Thần y Hoa Đà chữa bệnh cho Quan Vân Trường. Ảnh: Internet

Cũng trong thời điểm đó, Tào Tháo bệnh đau đầu kinh niên,ông rất tin tưởng Hoa Đà và cho lính mời bằng được thần y Hoa Đà này về chữa bệnh cho mình.

Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Hoa Đà nói với Tào Tháo rằng căn nguyên của bệnh đau đầu chính là do khối u lớn dần trong não, chỉ còn cách dùng thuốc mê, sau đó dùng rìu bổ đầu, lấy khối u ra ngoài mới có thể trị dứt được bệnh.

Tào Tháo vốn tính đa nghi, không tin có việc mổ họp sọ chữa bệnh mà con người có thể sống được, liền nghi ngờ Hoa Đà có ý định hại chết mình để trả thù cho Quan Vũ và lập tức nhốt Hoa Đà vào ngục rồi giết chết vị thần y này.

Trên thực tế, nguyên nhân dẫn tới cái chết của Hoa Đà hoàn toàn khác. Hoa Đà luôn xấu hổ về nghề y mạt hạng, tự ti về thân phận một thầy thuốc nhà quê nên luôn tìm kiếm cơ hội để có thể làm quan.

Trong quá trình chữa bệnh cho Tào Tháo, Hoa Đà liên tục tìm cách kéo dài thời gian. Mục đích của Hoa Đà được cho là chính là dùng bệnh tật gây sức ép, buộc Tào Tháo phải phong một chức quan lớn cho mình. Cuối cùng bị Tào Tháo bắt giam và xử tử.

Tương truyền, khi bị bắt vào ngục, Hoa Đà biết mình không thể thoát khỏi cái chết nên ngày đêm viết sách y học, đúc kết những kinh nghiệm và kiến thức của bản thân, mong lưu truyền lại kiệt tác cho hậu thế.

Ông đã kịp viết xong 3 cuốn Thanh Nang Kinh và muốn tặng cho cai ngục, nhưng người này vì lo sợ mà không dám nhận. Thất vọng, ông đã đốt hết ba cuốn sách. Cai ngục thấy vậy, chợt thấy mình đã hồ đồ, vội vàng chạy đến giằng lấy sách, nhưng chỉ còn một cuốn nguyên vẹn, do đó hầu hết các y thuật chữa bệnh của Hoa Đà đến nay đã thất truyền.


Quan Vân Trường đánh cờ cho Thần y Hoa Đà cạo xương. Nguồn: Vũ Kiêm

Nam Phong
Theo Đời sống Plus/GĐVN