Thứ bảy, 21/04/2018 | 20:22
RSS

Nguy cơ tử vong nếu bạn uống nước theo cách này

12-12-2016 08:06:22
Nước rất tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng biết cách uống. Mới đây, một phụ nữ đã nhập viện do ngộ độc nước vì uống sai cách.

Mới đây, một người phụ nữ đã ngộ độc nước do uống quá nhiều. Được biết, sau khi xuất hiện triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, người phụ nữ này đã uống hơn 250ml mỗi 30 phút với hy vọng nó sẽ làm sạch đường tiết niệu của mình. ​Tuy nhiên, cô ấy nhanh chóng rơi vào tình cảnh nghiêm trọng, có nguy cơ ngộ độc cao  nếu không được chữa trị.

Hiện nay, các bác sĩ đang băn khoăn liệu có an toàn không khi uống một lượng nước lớn và uống nước bao nhiêu sẽ là quá nhiều?

Rất nhiều bác sĩ vẫn thường khuyên bệnh nhân uống nhiều nước để cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên cũng cần chú ý về liều lượng và cách uống nước sao cho không gây hại cho cơ thể.

Ngộ độc nước là một triệu chứng được mô tả kỹ trong tài liệu của các môn thể thao cần sức bền hay tài liệu về sử dụng một số loại thuốc gây ra tình trạng cực kì khát nước ví dụ như thuốc lắc.

Tình trạng này có thể gây chết người bởi bệnh nhân sẽ buồn nôn, nôn mửa, đau đầu và trong những trường hợp nghiêm trọng có thể gây phù não, lú lẫn, động kinh, hôn mê và tử vong.

Uống nước quá nhiều khiến cơ thể có nguy cơ ngộ độc

Bệnh nhân với nồng độ muối thấp một cách bất thường là hậu quả của việc hạ natri máu hay tình trạng ngộ độc nước, có tỷ lệ tử vong lên đến 30%.

Bác sĩ Imran Rafi, chủ nhiệm khoa nghiên cứu và cải tiến trên lâm sàng của Đại học Hoàng Gia Y Đa khoa cho biết rằng giữ cho cơ thể đủ nước rất quan trọng nhưng không có nghĩa là chúng ta uống bao nhiêu cũng được.

Uống đủ nước giúp cơ thể khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Đối với người bệnh thì càng nên giữ lượng nước uống vừa đủ đặc biệt trong các bệnh cảnh gây mất nước.

Tuy nhiên, báo cáo ca lâm sàng này nhấn mạnh rằng việc uống quá nhiều nước có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân, các nhân viên y tế cũng như bệnh nhân cần lưu tâm điều này.

Tổ chức Y tế cộng đồng Anh khuyến cáo nên uống từ 6 đến 8 ly chất lỏng một ngày và nên uống từ từ vào các thời điểm trong ngày. Tuyệt đối không được uống nước quá nhiều mỗi lần và thời điểm uống cách nhau quá ngắn.

An Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus