Thứ hai, 17/12/2018 | 11:07
RSS

Người phụ nữ mang thai lớn tuổi nhất Việt Nam đã sinh con

27-02-2018 15:48:20

Thai phụ năm nay đã 61 tuổi, mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm, đã sinh nở thành công tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Chia sẻ với PV, Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) cho biết, thai phụ sinh năm 1957, mang thai nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản tại trung tâm. Thai phụ chưa có con lần nào và đã mãn kinh nhiều năm. Vì vậy lần mang thai này là nhờ nguồn trứng hiến tặng và tinh trùng của chồng.

Trong thời gian mang thai thai phụ gặp biến chứng tiểu đường thai kỳ và phải theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Rất may mắn chị đã sinh nở thành công một bé gái kháu khỉnh. Hai mẹ con hoàn toàn khoẻ mạnh và đã được xuất viện. Hiện tại người mẹ có ít sữ nên em bé được ăn bổ sung thêm sữa công thức.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, tính đến nay đây là thai phụ lớn tuổi nhất tại Việt Nam sinh con.

thai phụ lớn tuổi nhất Việt Nam sinh con
Các bác sĩ tại trung tâm hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Bưu điện

Trước đó đã có một phụ nữ 60 tuổi người Bắc Giang sinh con lần thứ 3 nhờ sự hỗ trợ của bệnh viện Nam học và Hiếm muộn (Hà Nội). Người phụ nữ này đã sinh 2 con gái, lần thứ 3 là một bé trai, hiện bé đã được gần 2 tuổi.

Một trường hợp khác sinh con trai ở tuổi 58 cũng nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm phải xin noãn của người khác bởi trước đó chị đã mãn kinh được 2 năm.

Tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Hiện nước ta có 7,7% đôi vợ chồng bị vô sinh, tương đương với hơn một triệu cặp.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ nữ lớn tuổi không nên mang thai vì có thể đối diện với nhiều nguy cơ với cả mẹ và bé. Những trường hợp này cần phải được theo dõi sát sao và thăm khám chặt chẽ để phòng ngừ các biến chứng có thể gặp phải trong suốt thai kỳ.

Khánh Ly
Theo Đời sống Plus/GĐVN