Thứ ba, 16/01/2018 | 20:24
RSS

Người Mỹ có đang mơ mộng hão huyền việc Barack Obama trở lại Nhà Trắng?

03-02-2017 10:31:43
52% số người Mỹ tham gia khảo sát muốn ông Obama quay lại làm Tổng thống Mỹ. Việc này liệu có khả thi?

Một cuộc thăm dò của Công ty Public Policy Polling cho thấy hơn một nửa số người Mỹ được hỏi muốn cựu Tổng thống Barack Obama trở lại lãnh đạo đất nước.

Tổng cộng 52% số người được Public Policy Polling khảo sát (trong số 725 người) muốn ông Obama quay lại làm Tổng thống, trong khi 43% vui mừng chào đón tân Tổng thống Donald Trump bước chân vào Nhà Trắng.

Người Mỹ có đang mơ mộng hão huyền việc Barack Obama trở lại Nhà Trắng khi mà Hiến pháp Mỹ đã quy định một người có thể làm tổng thống tối đa 2 lần và ông Obama đã cầm quyền 2 nhiệm kì liên tiếp. Dù người Mỹ có mong mỏi đến đâu thì ông Obama cũng sẽ không bao giờ có thể làm Tổng thống Mỹ thêm bất kì nhiệm kì nào nữa.

Việc ông Obama quay trở lại làm Tổng thống Mỹ là không thể. Ảnh: Internet

Sau khi George Washington, tổng thống đầu tiên từ chối chạy đua ứng cử nhiệm kỳ thứ ba, nhiều người Mỹ tin rằng hai nhiệm kỳ là đủ đối với bất kỳ tổng thống nào của nước Mỹ. 

Không có tổng thống nào sau Washington ứng cử nhiệm kỳ thứ ba cho đến tận năm 1940, khi mà vào thời điểm cuộc Đại khủng hoảng và Chiến tranh Thế giới thứ hai, Franklin D. Roosevelt đã ứng cử và giành chiến thắng nhiệm kỳ tổng thống thứ ba. Ông đã giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ tư vào năm 1944 và qua đời khi đang giữ chức vụ vào năm 1945. 

Một số người cho rằng khoảng thời gian đó là quá dài để một người nắm giữ quyền lực tổng thống. Vì vậy, vào năm 1951, Tu chính án Hiến pháp Hoa Kỳ thứ 22 đã được phê chuẩn, trong đó nghiêm cấm bất kỳ người nào đảm nhiệm cương vị tổng thống Hoa Kỳ quá hai nhiệm kỳ.

Ông Obama đang có kì nghỉ dài hơi sau 8 năm làm Tổng thống Mỹ. Ảnh: Twitter

Trong một diễn biến có liên quan, 40% số người được hỏi hy vọng ông Trump bị luận tội, tăng so với 35% cách đây 1 tuần. Hơn 500.000 người cũng đã ký vào bản kiến nghị của nhóm “Luận tội Trump ngay bây giờ”.

Trước đó, kết quả khảo sát do Đại học Quinnipiac công bố hôm 26/1 cho thấy chỉ 36% người được hỏi ủng hộ các quyết định của tân Tổng thống Donald Trump trong tuần đầu tiên tại Nhà Trắng trong khi có tới 44% không ủng hộ.

Tỷ lệ tín nhiệm Trump thấp sau tuần đầu nhậm chức. Ảnh: AP

Theo CNN, trong cuộc khảo sát cùng kỳ cách đây 8 năm, tỷ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống Barack Obama là 59% trong khi 25% không ủng hộ.

Khi được hỏi về kỳ vọng đối với nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, 43% người tham gia khảo sát cho biết họ nghĩ vị tỷ phú sẽ là một tổng thống "tốt" hoặc "tuyệt vời". 52% nghĩ ông sẽ hoàn thành "không tốt lắm" trong khi 36% dự đoán ông sẽ có nhiệm kỳ "tệ hại".

Tuy nhiên, 53% người được hỏi cho biết họ lạc quan về nhiệm kỳ của vị tổng thống Mỹ thứ 45. Thậm chí, nhiều người nghĩ ông Trump sẽ vực dậy nền kinh tế Mỹ hơn là khiến nó đi xuống.

Bài phát biểu chia tay của cựu Tổng thống Mỹ Obama. Nguồn: NBC News

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

TIN MỚI

Lớp quần áo dày trên người bạn khiến cho mồ hôi khó bay hơi, thậm chí chúng có thể thấm ngược trở lại làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác phát hiện và kiểm tra xe khách thu giữ gần 7kg pháo nổ.
Một cặp vợ chồng ở Anh đã nhận được khoảnh khắc đầy bất ngờ khi thai nhi trong bụng mẹ bỗng quay đầu nhìn camera rồi vẫy tay khi được siêu âm.
Mới đây, hình ảnh những nghệ sĩ tích cực tập luyện cho chương trình Táo Quân 2018 vừa được chia sẻ, khiến người hâm mộ vui mừng.
Là nhà hoạt động văn hóa, từng ngồi vị trí trưởng BGK nhiều cuộc thi nhan sắc, ông Dương Trung Quốc bày tỏ quan điểm về đề nghị "tước vương miện" Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh.
Va chạm với xe container khiến nam sinh lớp 10 tử vong tại chỗ còn người cha bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.
Người Anh đã cống hiến cho nhân loại rất nhiều phát minh nổi tiếng, làm thay đổi cả lịch sử thế giới.
Một mâm cơm ngon mắt, đầy đặn dành cho 4 người ăn đã gây ra sự tranh cãi sôi nổi trên hội nhóm chị em.
Căn bệnh lạ khiến ba đứa trẻ bỗng dưng lăn đùng ra chết, cả gia đình sống trong hoang mang, sợ hãi cực độ.
Bước sang tháng Chạp, bạn nên tránh làm những điều này để luôn gặp may mắn, an nhiên khi bước sáng năm mới.
Những nhiếp ảnh gia hàng đầu Việt Nam đánh giá rất cao vẻ đẹp của Hoàng Thùy. Họ gọi nhan sắc này là vẻ đẹp của sự mong manh.
Em gái Kim Kardashian là Kylie Jenner đang gặp phải biến chứng trong thai kỳ và phải nhập viện khẩn cấp.