Thứ bảy, 20/04/2024 | 17:34
RSS

Nghe dân biển chính hiệu bật mí bí kíp chọn hải sản tươi ngon dịp Tết

Thứ sáu, 13/01/2017, 07:00 (GMT+7)

Ngày Tết là lúc nhu cầu về hải sản tăng cao. Nhiều bà nội trợ đang hoang mang không biết nên lựa chọn như thế nào để có được sản phẩm chất lượng. Cùng nghe "dân biển" Hạ Long tư vấn chọn mua hải sản tươi ngon dịp Tết.

Những ngày giáp Tết, hầu hết các chợ trên địa bàn các thành phố lớn đều bày bán tràn lan các loại hải sản. Tại các miền Bắc, phần đa hải sản được nhập về từ các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng. Những mặt hàng hải sản cũng vô cùng phong phú. Từ tôm, cua, ghẹ đến các loại cá biển. 

Chị Hoàng Đặng Linh Phương - một người có kinh nghiệm kinh doanh hải sản lâu năm, đồng thời là "dân biển" Hạ Long đã chia sẻ những kinh nghiệm chọn mua hải sản dịp Tết.

Theo chị Phương, hải sản có thơm ngon hay không, chủ yếu dựa vào tình hình thời tiết Trời có sương mù là thời điểm thích hợp để mua mực. Bởi với khí hậu này, ngư dân sẽ dễ dàng đánh bắt được mực ngon, đảm bảo chất lượng. Nếu trời mưa gió, số lượng hải sản đánh bắt được sẽ ít hơn, chất lượng vì thế cũng giảm. 

Theo chị Phương, mực trứng ngon nhất là khi trời có sương mù (Ảnh internet)

Cũng theo chị Phương: " Mỗi loại hải sản có cách chọn khác nhau. Mực ngon là mực có màu đỏ hồng, da bóng nháy. Cá tươi phải có mắt sáng trong, mềm nhưng không được nhũn, nếu nhũn thì là cá đã ươn từ lâu".

Chị Phương cho biết thêm, phần lớn mực được tiêu thụ ở Hà Nội đều là mực đã bóc da. Loại mực này thường có màu trắng chứ không hồng nhạt. 

Đồng thời chị Phương cũng tư vấn cách chọn ghẹ và bề bề. Theo chị để chọn được ghẹ trứng ngon, cần dùng tay dí vào mai của con ghẹ, nếu cảm thấy chắc tay thì là ghẹ ngon. Ngược lại nếu bị lõm thì là ghẹ kém chất lượng.

Đối với bề bề, tiêu chuẩn đầu tiên phải là bề bề sống. Bề bề trứng có vạch màu hồng ở bụng và lưng. 

Dưới đây là video hướng dẫn cách chọn hải sản do chị Phương cung cấp:

An Bình
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC