Thứ sáu, 20/01/2017 | 02:16
RSS

Ngày Tết, cẩn trọng với 8 loại rau quả hấp dẫn nhưng có thể "ngậm" hóa chất

01-01-2017 18:46:33
Dịp lễ Tết với mâm cao cỗ đầy, nhiều người thích những món ăn ngày Tết nhẹ nhàng từ rau quả để thay đổi khẩu vị. Cần lưu ý những loại rau thường được sử dụng sau có thể gây ngộ độc thực phẩm, nặng có thể bị ung thư.

Thống kê trong những năm gần đây cho thấy, mỗi dịp Tết đến có hàng nghìn người ngộ độc thực phẩm. Có hàng trăm nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó, các loại rau quả với dư lượng hóa chất vượt mức cho phép là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Rau cải

Đây là loại rau thường xuất hiện nhiều vào dịp cuối Đông nên được sử dụng nhiều trong mỗi dịp Tết. Loại rau này thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch.

Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy.

Nếu bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Cần tây

Cần tây là món ăn yêu thích ngày Tết, loại rau này thường được dùng để xào nấu cùng với thịt bò. Trung bình, có tới 64 loại chất độc khó có thể được rửa trôi ở cần tây. Về cơ bản, rễ cần tây hấp thu cực tốt chất lỏng từ lòng đất, nhưng cũng thông qua cơ chế đó, các độc tố cũng dễ dàng được đưa vào thân rau. Nên hạn chế ăn loại rau này.

Dưa leo

món ăn ngày tết dưa leo

Dưa leo là một món ăn ngày Tết giúp giải rượu tốt (Ảnh internet)

Ngày Tết nhâm nhi chén rượu, các quý ông thường kèm theo một đĩa dưa leo để “làm mồi”. Dưa leo luôn được phun nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu để cho quả suông mượt.

Người trồng dưa thường phun thuốc liên tục, thậm chí hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch để mang ra chợ bán. Nếu ăn dưa leo không rửa kĩ, không gọt vỏ sẽ dễ bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu.

Giá đỗ

Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ. Những loại giá đỗ này, mặc dù chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng lại rất hấp dẫn người tiêu dùng.

Đậu que

Đậu que bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

Cà chua

Theo VnExpress, để cà chua chín đều, đẹp thì người trồng hay sử dụng các loại thuốc ủ chín hoa quả. Chính vì vậy, chọn những trái cà chua xanh và chờ chín dần để sử dụng thì sẽ an toàn hơn. Hoặc bạn có thể cho vào túi cà chua xanh vài quả tao để giúp cà chua chín nhanh hơn.

Mướp đắng

món ăn ngày tết mướp đắng

Mướp đắng là một loại quả có nguy cơ chứa nhiều hóa chất độc hại (Ảnh internet)

Mướp đắng là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì nó mát và bổ. Đặc biệt là có thể làm hài hòa khẩu vị trong những ngày “mâm cao cỗ đầy”.

Hơn nữa nhiều người còn dùng nó như một loại thực phẩm chức năng để chữa bệnh. Nhưng mướp đắng cũng đã bị "vạch mặt" là loại quả chứa nhiều thuốc bảo vệ thực phẩm, chất kích thích do người trồng hám lợi để phun vào quả để thu lời – Theo VTC.

Khoai tây

Khoai tây được phun rất nhiều hóa chất để ngăn chặn sâu bọ hủy hoại phần mầm còn non và mềm. Phần đất xung quanh nơi trồng khoai cũng được rải hóa chất để ngăn các loại cây khác mọc chiếm chỗ. Quá trình tích lũy chất độc hại ngay từ ban đầu khiến khoai tây dễ nhiễm độc sâu từ cốt lõi.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus

TIN MỚI

Phẫu thuật giảm béo cần phải đề phòng khả năng bị lây nhiễm, nếu như các vị trí phẫu thuật hút mỡ quá nhiều sẽ không có lợi cho việc phục hồi các vết phẫu thuật và sẽ rất dễ bị lây nhiễm.
Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng PC67 Hà Nội đề xuất, mỗi công dân chỉ được cấp 1 biển số xe, ngay cả khi thay đổi xe mới vẫn dùng biển số của xe cũ.
Sát ngày nhậm chức 20/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump phải đối diện hàng loạt thông tin về khủng bố, dọa giết,...
Cô con gái lớn 10 tuổi đã dùng cưa để tấn công em gái mình khi cả hai đang cùng chơi đùa với nhau vì muốn bắt chước phim hoạt hình.
Dầu cá Omega – 3 rất quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết đúng về lợi ích, tác dụng phụ cũng như liều lượng tiêu thụ mỗi ngày
Mứt gừng mật ong ngòn ngọt, cay cay tỏa hương thơm nồng giúp xua đi cái giá lạnh ngày đầu xuân. Cùng tham khảo cách làm mứt gừng đãi khách dịp Tết.
Sau khi bị phía Ngọc Trinh tố "kì kèo" và vô trách nhiệm vì không mua siêu sim đúng với giá 18,1 tỷ đồng, đại gia Thông đã chính thức phản pháo trên trang cá nhân.
Chỉ cần nghĩ đến món ngon ngày Tết miền Nam thôi là thực khách đã có thể mường tượng ra cái dẻo thơm của bánh tét, vị béo ngậy của thịt kho trứng hay hương thơm dịu của xôi vò.
Gà Đông Tảo là giống có chân to xù xì với giá trị dinh dưỡng cao. Đây là giống gà quý thường dùng để làm cống phẩm và tiến vua. Những con gà có vóc dáng đẹp Có thể bán với giá đến cả chục triệu đồng.
Dự án xây dựng Công viên nghĩa trang ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã gặp phải sự phản ứng của người dân địa phương. Dư luận băn khoăn, điều này sẽ ảnh hưởng thế nào tới môi trường sinh thái, cuộc sống của người dân địa phương?
Từng độ tuổi sẽ có những lưu ý khi cho bé ăn hoa quả mà mẹ cần phải nhớ ghi nhớ để hấp thụ được 100% chất dinh dưỡng và lợi cho hệ tiêu hóa.
Bộ ảnh chế Bích Phương trong MV “Bao giờ lấy chồng” với những biểu cảm, câu nói cực hài hước đang được dân mạng chia sẻ rầm rầm trên Facebook.