Thứ tư, 24/10/2018 | 02:40
RSS

Ngày mai 11/11 là ngày độc thân toàn thế giới, bạn đã biết chưa?

09-11-2017 18:30:39

Xuất phát từ Trung Quốc, Ngày độc thân (FA day) 11/11 đã trở thành ngày dành cho những người cô đơn ở nhiều nước trên thế giới.

ngày độc thân 11/11
Ngày 11/11 được xem là ngày độc thân tại nhiều nước trên thế giới. Nguồn: Internet

Bạn có biết ngày 11/11 có ý nghĩa như thế nào với các bạn trẻ ở nước ngoài không? Chắc hẳn ngày này vẫn còn mới lạ ở Việt Nam nhưng lại là một trong những ngày truyền thống của các bạn trẻ ở Hàn Quốc, Trung Quốc....

Nguồn gốc của ngày lễ độc thân 11/11

Ngày 11/11 hàng năm được coi là "ngày độc thân" của giới trẻ ở một số nước trên thế giới. Bởi vì tính chất đặc biệt được tạo thành từ 4 chữ số 1, giống như 4 cây gậy xếp liền nhau, nên người Trung Quốc gọi đây là ngày "quang côn" (hiểu nôm na là "toàn gậy"), mà "quang côn" trong tiếng Trung lại có nghĩa là độc thân, do đó, giới trẻ Trung Quốc đã xem ngày này như một dịp lễ đặc biệt dành cho những người độc thân.

"Tết độc thân" là ngày lễ của thanh niên ra đời trong khuôn viên nhà trường và phát triển cùng với sự bùng nổ của mạng Internet; với ý nghĩa tôn vinh cuộc sống độc thân. Có nhiều cách nói, cách gọi hay cách suy đoán khác nhau về ngày 11/11. Tuy nhiên, quan điểm đa số cho rằng ngày lễ thú vị này bắt nguồn từ Đại học Nam Kinh những năm 90 của thế kỉ trước.

Nguồn gốc của ngày lễ độc thân 11/11 bắt đầu xuất hiện trong các trường học, sau đó được lan truyền rộng rãi và dần dần tạo thành một nền "văn hóa độc thân" ở Trung Quốc. Có rất nhiều câu chuyện về ngày độc thân được lưu truyền ở quốc gia này, thế nhưng nguồn gốc của nó lại là một ẩn số mà cho đến nay vẫn chưa có ai dám khẳng định. Trong các phiên bản kể về "sự tích của ngày lễ độc thân", được biết đến nhiều hơn cả là câu chuyện "hội nghị thoát "ế" ở ký túc xá đại học Nam Kinh.

Năm 1993, tại một căn phòng trong ký túc xá trường đại học Nam Kinh có 4 sinh viên năm cuối không có người yêu. Mỗi tối, họ đều tổ chức "họp phòng" để nói chuyện trên trời dưới bể, nhưng đến cuối cùng, chủ đề chính của những buổi nói chuyện đều chỉ là thảo luận xem làm sao để có thể thoát "ế". Gần đến ngày 11/11, họ bỗng nảy ra ý tưởng tổ chức một hoạt động kỷ niệm độc đáo dành cho chính mình nhân ngày toàn số 1, con số tượng trưng cho sự lẻ loi. Họ không ngờ được rằng ý tưởng của mình được rất nhiều người cùng cảnh ngộ tán dương và hưởng ứng nhiệt liệt.

Sau đó, việc ăn mừng "ngày độc thân" đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của sinh viên trường đại học Nam Kinh rồi lan rộng sang các trường khác trong vùng. Đến khi những sinh viên đại học ở Nam Kinh tốt nghiệp và tỏa đi khắp nơi lập nghiệp, họ cũng mang theo cả "truyền thống" của trường mình đến các vùng miền khác. Cùng với sự phát triển của các phương tiện truyền thông, "ngày độc thân" dần trở thành một ngày lễ lớn dành cho những người chưa có đôi có cặp tại Trung Quốc.

ngày 11/11 ngày lễ độc thân trên toàn thế giới
Giới trẻ Trung Quốc từ lâu đã xem ngày này là ngày tôn vinh những người độc thân, biến nó thành một dịp lễ đặc biệt.

Ngoài ra còn có những câu chuyện khác lý giải về ngày này. Phổ biến là dị bản khác được xem là câu chuyện có thật về 4 chàng độc thân không có vợ cũng không có bạn gái tụ tập cùng nhau chơi mạt chược từ 11h đêm đến tận 11h sáng hôm sau. Điều lạ lùng là trong cuộc chơi này, mỗi lần hạ bài đều về dây 4. Hôm đó vừa đúng là ngày 11/11.

Từ đó, để kỷ niệm ngày thú vị này, họ đã lấy ngày 11/11 làm ngày của những chàng trai độc thân. Người ta nói rằng, ngày này các anh chàng độc thân phải ăn một mạch hết một xâu kẹo hồ lô, nếu không năm sau vẫn sẽ "ế" như năm cũ.

Ngày độc thân 11/11 ở các nước

Ngày độc thân hiện nay dành cho tất cả mọi đối tượng không phân biệt già trẻ gái trai, chỉ cần là người đang độc thân. Hoạt động chính của những người độc thân trong ngày lễ của chính mình là tụ tập ăn uống, hát karaoke hay uống rượu và vui hết mình, cũng có một số người lựa chọn cách điên cuồng mua sắm để quên đi cảm giác cô đơn, trống trải và hoàn cảnh "đáng thương" của mình.

Ở Hàn Quốc, ngày 11/11 lại mang một ý nghĩa khác - "Ngày Pepero". Trong ngày này, những bạn trẻ thường mua những chiếc bánh phủ lớp socola với hình dạng thon thon, dài dài như hình dáng số 1 (11/11) để dành tặng bạn bè, người thân... và thậm chí là người yêu - một dịp đặc biệt như ngày lễ tình nhân 14/2.

ngày 11/11 ngày lễ độc thân ở Hàn Quốc
Ở Hàn Quốc, ngày 11/11  được gọi là ngày Pepero. Nguồn: internet

Ở Trung Quốc, ngày 11/11 là ngày hội dành cho "Những người độc thân", vào những ngày này là cơ hội cho những người độc thân ở Trung Quốc tụ tập bạn bè và vui chơi cùng nhau. Ngày này rất được giới trẻ ưa thích, nhất là sinh viên đại học. Và lan rộng ra, vào ngày 11/11 cũng là ngày những người độc thân, những người bận rộn tìm kiếm cơ hội cho mình - tìm kiếm tình yêu trong "Ngày độc thân".

Tuy nhiên ngày 11/11 còn mang một ý nghĩa khác. Nó được coi là một ngày lộc phát, rất tốt cho những ai muốn kinh doanh. Vì thế, rất nhiều doanh nghiệp, công ty lớn đã  lấy ngày này để khai trương, khánh thành...

Nhiều doanh nghiệp sử dụng chiêu khuyến mại khủng này để "an ủi" những người độc thân. Họ nhắm đến đối tượng khách hàng là những người tự do, độc lập trong tài chính và đặc biệt là biết cách yêu thương bản thân bằng những niềm vui riêng như mua sắm.

Người dân Trung Quốc rất mong chờ ngày 11/11 hàng năm, vì đó không chỉ là ngày lễ dành cho những người độc thân mà còn được coi là "ngày đại hội mua sắm" với những chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm. Tất cả mọi người đều hào hứng, trong đó giới trẻ là những người chi mạnh tay nhất. 

Bắt đầu từ năm 2009, một số công ty lớn chuyên bán hàng trực tuyến đã tận dụng ngày đặc biệt này để đưa ra những mức giá cực kỳ ưu đãi nhằm kích cầu. 

Vào ngày này, tất cả các mặt hàng đều được sale off (giảm giá) với mức giá cực hấp dẫn. Vì vậy, tất cả mọi người đều háo hức chứ không riêng gì giới FA. Doanh số bán hàng trên những trang mạng mua sắm lớn nhất Trung Quốc như của Alibaba hay Taobao liên tiếp tăng trưởng chóng mặt vào ngày 11/11.

Trước con số doanh thu ấn tượng của những công ty trên, các cửa hàng và thương hiệu cũng đồng loạt rủ nhau giảm giá cho khách hàng, tạo nên một làn sóng mua sắm khổng lồ. Cho đến nay, ngày hội mua sắm 11/11 đã trở thành một hoạt động quy mô lớn không thể thiếu được ở đất nước đông dân nhất thế giới, thậm chí còn trở thành ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất trên toàn thế giới, vượt qua cả Black Friday và Cyber Monday.

ngày 11/11 ngày lễ độc thân ngày lễ mua sắm
Ngày 11/11 ở các nước đã biến ngày này trở thành lễ hội mua sắm online lớn nhất thế giới do nhu cầu tặng quà cho nhau của những người trẻ tuổi độc thân. Nguồn: internet

Lễ độc thân 11/11 hằng năm đã trở thành một ngày kỷ niệm dành cho những người cô đơn, ra đời trái ngược với lễ tình yêu Valentine của phương Tây, đang được giới trẻ nhiều nước nhất là Châu Á ưa thích. Tuy nhiên tại Việt Nam, ngày độc thân 11/11 chưa thực sự phổ biến, thậm chí rất nhiều bạn trẻ không biết 11/11 là ngày gì. Tuy nhiên rất nhiều công ty, tập đoàn lớn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử cũng đang tích cực quảng bá ngày này thông qua hình thức ngày hội sale off (giảm giá) với nhiều mặt hàng đa dạng phong phú. Vì thế nhiều người không phải FA đích thực cũng có thể tận dụng ngày này để mua sắm cho bản thân và gia đình nhiều món hàng với mức giá hấp dẫn hơn hẳn ngày thường.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN