Thứ hai, 18/06/2018 | 14:45
RSS

Ngạc nhiên chưa, thính giác kém có thể vệ sinh răng miệng không đúng cách!

13-07-2017 19:30:00
Trong những thói quen gây hại cho thính giác, vệ sinh răng miệng sai cách nghe có vẻ không liên quan nhưng thực tế lại ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nghe của mỗi người.

Nhiều người thường cho rằng chỉ nghe nhạc quá to mới có thể khiến khả năng nghe kém đi. Tuy nhiên, vệ sinh răng miệng không đúng cách, lười vận động hay hút thuốc cũng là những thói quen gây hại cho thính giác.

Vệ sinh răng miệng sai cách

thói quen gây hại cho thính giác 1

Đánh răng sai cách là một trong những thói quen gây hại cho thính giác. Ảnh Internet

Nghe tưởng chừng không liên quan nhưng việc vệ sinh răng miệng sai cách như lười đánh răng, chải răng quá mạnh, không khám răng định kỳ,… sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu. Chúng có thể xâm nhập vào đường máu, khiến động mạch bị nhiễm trùng và tắc nghẽn, dẫn đến việc chất dinh dưỡng và oxy bị đình trệ ở nhiều cơ quan, đặc biệt là vùng ốc tai, từ đó khiến khả năng nghe kém hẳn đi.

Vệ sinh tai quá thường xuyên

Vệ sinh liên tục sẽ làm mất cấu trúc sinh lý bình thường của ống tai. Việc vệ sinh quá sâu còn có thể gây trầy xước và làm tăng nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó, ráy tai có cơ chế để tự động rơi ra ngoài nhờ chuyển động của cơ hàm khi nhai. Do đó, không cần thực hiện vệ sinh tai quá thường xuyên hoặc quá sâu hay sử dụng nhưng dụng cụ dễ gây tổn thương cho tai.

Để nước tràn vào tai khi tắm

Thường xuyên để nước tràn vào tai khi đi bơi, tắm gội và không lau khô tai sau dễ gây ra tình trạng tạo mủ trong ống tai và gây viêm. Lâu dài, chúng có thể khiến thính giác bị suy giảm. Khi gặp phải tình trạng trên, hãy lập tức nghiêng tai về một bên để nước không tràn vào quá sâu rồi dùng khăn mềm thấm khô phía ngoài tai.

Hút thuốc

Hút thuốc gây nhiều tác hại cơ thể. Mỗi lần hút một điếu thuốc là hàng ngàn chất độc hại đi vào phổi. Khi các chất độc này đã vào trong cơ thể, chúng dễ dàng đi đến các cơ quan khác. 

Hút thuốc khiến cho mạch máu co lại, lưu thông máu kém đi. Hậu quả là nhiều cơ quan thiếu oxy và các dưỡng chất cần thiết. Sự thiếu hụt này sẽ ảnh hưởng lên ốc tai, nơi có bộ máy thính giác corti. Lúc này, người nghiện thuốc lá sẽ đối mặt với nguy cơ mất khả năng nghe.

Nghe nhạc quá to

thoi quen gay hai cho thinh giac 2

Nghe nhạc quá to là thói quen có hại cho thính giác phổ biến nhất. Ảnh Internet

Nghe nhạc là hoạt động giúp thư giãn, tuy nhiên nên tránh việc nghe âm lượng to hay liên tục đeo tai nghe một bên. Những rung động mạnh khi nghe nhạc với âm lượng lớn sẽ gây hại trực tiếp đến thính giác. Hơn nữa, thường xuyên đeo tai nghe một bên còn có thể khiến khả năng nghe giữa hai tai bị ảnh hưởng. Do vậy, nên tránh những thói quen có hại cho thính giác nói trên và điều chỉnh âm lượng vừa đủ nghe.

Uống quá nhiều rượu

Theo các chuyên gia, uống rượu ở mức độ vừa phải có lợi cho tim và cơ thể. Tuy nhiên, khi uống quá nhiều, rượu lại gây ra hàng loạt nguy cơ bệnh tật. Uống quá nhiều rượu làm hại thính giác bởi lượng rượu trong máu sẽ làm tổn thương các tế bào thính giác ở vùng ốc tai. Thêm vào đó, rượu còn tác động xấu lên vùng vỏ não thính giác.

Lười vận động

Lười vận động ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và thính giác nói riêng. Tiểu đường, một trong những căn bệnh hay gặp khi lười vận động, có thể dẫn đến mất thính giác bởi lượng đường huyết cao gây tổn thương các mạch máu và dây thần kinh liên quan đến tai. Do đó, nên ngừng ngay thói quen gây hại cho thính giác này và chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao.

 

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN