Thứ tư, 19/09/2018 | 09:08
RSS

Nga kiện Mỹ ra tòa vì "xúc phạm trước biểu tượng quốc gia"?

13-10-2017 13:10:41

Sau khi Mỹ tháo quốc kỳ Nga tại các tòa nhà ngoại giao và tịch thu các cơ sở này, Nga cho biết sẵn sàng kiện Mỹ ra tòa.

RT ngày 13/10 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định Nga kiện Mỹ ra tòa trong thời gian tới. Ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về những diễn biến mới liên quan đến căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Theo đó, ông Lavrov khẳng định, Nga đang chuẩn bị các bước đi pháp lý nghiêm túc nhằm kiện Mỹ để đòi lại các cơ sở ngoại giao của Moscow từng bị Washington tịch thu bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định Nga sẽ kiện Mỹ ra tòa
Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Nga sẽ kiện Mỹ ra tòa. Ảnh: The Moscow Times

Đây không phải lần đầu tiên Nga lên tiếng về khả năng khởi kiện Mỹ. Hồi đầu tuần, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã yêu cầu Mỹ trả lại khu nhà ngoại giao của Moscow bị Washington thu giữ trái phép, đồng thời cảnh báo Nga có quyền thực hiện hành động pháp lý và biện pháp đáp trả.

Căng thẳng ngoại giao Nga – Mỹ được châm ngòi bởi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã bất ngờ kí một loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow và tịch thu 2 cơ sở ngoại giao của Nga trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, Mỹ còn tháo quốc kỳ Nga tại các tòa nhà ngoại giao. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Chúng tôi đã biết thêm một hành động thù địch mới của chính quyền Mỹ chống lại cơ quan ngoại giao của chúng tôi.

Nga sẽ kiện Mỹ ra tòa
Quốc kỳ Nga tại các tòa nhà ngoại giao đã bị tháo bỏ. Ảnh: Sputnik

Quốc kỳ Nga đã bị gỡ bỏ khỏi các tòa nhà đại diện thương vụ tại Washington và Tổng lãnh sự quán ở San Francisco, những cơ sở trước đó bị nhân viên tình báo Mỹ khám xét. Đây là sự xúc phạm trước biểu tượng quốc gia của nước Nga. Nga không bao giờ chấp nhận và phản đối mạnh mẽ trước hành động này của Mỹ".

"Có lẽ họ đang làm điều đó có chủ đích, cố ý để tạo ra nền tảng không thuận lợi cho sự khởi đầu hoạt động của Tân Đại sứ Mỹ tại Nga, ông Huntsman", bà Zakharova nói.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN