Thứ năm, 19/07/2018 | 05:25
RSS

Na đầu mùa ở Lạng Sơn bán với giá 100.000 đồng/quả

11-08-2017 07:11:57
Hiện tại, na ở xứ Lạng đã bắt đầu vào mùa thu hoạch, chúng được bán với giá khá cao

Chợ na Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn) là khu chợ nông sản chuyên bán na lớn nhất cả nước. Trung bình mỗi ngày nơi đây xuất đi hàng trăm tấn na. Tuy mới vào đầu vụ nhưng người dân Chi Lăng, Hữu Lũng, Cai Kinh, Hòa Lộc... đã đổ về chợ để tiêu thụ. 

Ở đây, chợ bắt đầu mở từ ngày 8/8, họp từ 4h sáng cho tới 11h chủ yếu là dân bản địa tới để bán na. Những thúng na đẹp mắt vừa xuất hiện đã có thương lái thu mua ngay. Được biết, na tại đây cũng được phân ra thành nhiều loại, đáng chú ý nhất là na loại 1. Loại na này chỉ 3 quả/kg được bán với giá 40.000-60.000 nhưng phải mua lẫn cả quả to quả nhỏ. 

Chợ na Đồng Bành

Chợ na Đồng Bành

Chợ na Đồng Bành luôn tấp nập người tới bán na. Ảnh: VnExpress

Theo chia sẻ của chọ Hoàng Thị Thi, thôn Bành, thị trấn Chi Lăng chia sẻ có những quả na nặng hơn 1kg, đây là những quả na đầu tiên và họa hoằn lắm mới được 1-2 quả to như vậy. Trong vườn nhà chị cũng từng xuất hiện quả na "siêu khủng" lên tới 1,7kg/quả. Loại na to này được bán với giá 100.000 đồng/kg.

Với loại na "khủng", chúng thường chỉ có ở những cây na lâu đời (khoảng 8 năm tuổi). Na có vẻ ngoài không quá to nhưng ruột nặng, ăn có vị ngọt đậm, mắt sáng, tròn đều, mát thanh và hiếm gặp.

Mỗi gia đình khi mang na ra chợ bán sẽ được phát một thẻ giá, sau đó cân xô cho đại lý. Chủ một đại lý cho biết, mỗi ngày có thể thu gom được hơn 10 tấn để xuất đi. Mỗi người hàng ngày có thể kiếm được nửa triệu đồng nhờ công việc đóng na vào thùng. Một thùng na đóng xong được trả công 10.000 đồng.

Bà Đinh Thị Thu, Phó chủ tịch huyện Chi Lăng cho biết: "Mới vào đầu mùa na nhưng việc buôn bán đã diễn ra tấp nập. Hiện na tại Chi Lăng được tiêu thụ chính ở thị trường Trung Quốc chiếm 80%. 20% còn lại là thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh,..."

na Lạng Sơn

Na Lạng Sơn

Na Lạng Sơn siêu "khủng" với trọng lượng 1,7kg/quả. Ảnh: VnExpress

mùa na ở Lạng Sơn

mùa na ở Lạng Sơn

Hiện tại đang là mùa na ở Lạng Sơn.... Ảnh: VnExpress

thị trường na

Nên không khó để nhìn thấy giao dịch bán na như thế này tại khu chợ đầu mối. Ảnh: VnExpress

Nhộn nhịp mùa na ở Lạng Sơn. Nguồn: Youtube

 

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Loading...