Thứ hai, 19/02/2018 | 09:18
RSS

Mỹ dứt áo ra đi, UNESCO mất trắng 80 triệu đô một năm

13-10-2017 14:55:46
Hiện Mỹ đóng góp khoảng 80 triệu USD/năm, tương đương 20% ngân sách hàng năm của tổ chức UNESCO.

Mỹ hôm qua (12/10) tuyên bố sẽ chính thức rút khỏi UNESCO - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc. Hiện Mỹ đóng góp khoảng 80 triệu USD/năm, tương đương 20% ngân sách hàng năm của UNESCO.

Mỹ sẽ tiết kiệm khoản tiền hàng năm đổ vào tổ chức UNESCO sau khi rút khỏi. Ảnh: AP
Mỹ sẽ tiết kiệm khoản tiền hàng năm đổ vào tổ chức UNESCO sau khi rút khỏi. Ảnh: AP

Mỹ sẽ tiếp tục duy trì nguồn tài trợ này và sẽ vẫn là thành viên chính thức của UNESCO đến hết ngày 31/12/2018. Từ năm 2019, Mỹ dù không còn là thành viên nhưng vẫn sẽ tiếp tục đóng vai trò là quan sát viên để đóng góp quan điểm và chuyên môn cho UNESCO.

Theo Reuters, việc Mỹ rút khỏi UNESCO được coi là một cú sốc lớn đối với tổ chức này. Tổng giám đốc UNESCO – bà Irina Bokova bày tỏ sự thất vọng trước quyết định “dứt áo ra đi” của Washington.

Chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO ngày 12/10, đồng minh Israel cũng tuyên bố họ sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc để phản đối những "hành động thiên vị chống lại Israel".

tổ chức UNESCO
Mỹ tuyên bố rút khỏi tổ chức UNESCO ngày 12/10, đồng minh Israel cũng tuyên bố họ sẽ rút. Ảnh: AP

Israel lập luận, UNESCO đã trở thành nơi chứa sự vô lý và "thay vì bảo vệ lịch sử, họ lại bóp méo nó".

"Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao chuẩn bị cho sự rút lui của Israel khỏi tổ chức đó, cùng với Mỹ" - văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 12/10 cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman gọi sự rời khỏi UNESCO của Mỹ là "bước đi quan trọng, đúng đắn, có nguyên tắc và đạo đức của đồng minh vĩ đại". Ông cáo buộc UNESCO đã "đi sai đường".

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

TIN MỚI

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2018 hứa hẹn mức tăng trưởng từ 20-40%, Các doanh nghiệp dự báo giá xe sẽ giảm đáng kể ở những phân khúc khác nhau.
Hãng hàng không của Iran đã thông báo khẳng định cả 66 người trên máy bay đã tử vong sau cú đâm vào núi ngày 18/2.
Đội tuyển Việt Nam sẽ nhận số tiền thưởng kỷ lục nếu vô địch giải bóng đá Đông Nam Á AFF Cup 2018 cuối năm nay.
Tại cơ quan công an, người chồng khai nhận hành vi phạm tội. Do phát hiện vợ nhắn tin với trai lạ nên đã gặng hỏi thì xảy ra cự cãi, bực tức Cang dùng dao sát hại vợ tử vong tại nhà ngay ngày mùng 1 Tết.
Năm mới 2018, Lâm Khánh Chi đã có những chia sẻ kế hoạch về sự nghiệp cũng như sinh con.
Vào những ngày lễ lớn như năm mới, Lễ Tạ ơn, Giáng sinh, bữa ăn của các phạm nhân Mỹ được nhận xét là nghèo nàn, không có gì đặc biệt so với ngày thường.
Nghĩ đến 3 ngày Tết, nàng dâu vẫn chưa hết ám ảnh vì làm như osin mà vẫn bị mẹ chồng ghét vì mừng tuổi ít.
Với thành tích xuất sắc cùng đội tuyển U23 Việt Nam, các tuyển thủ và cả Vũ Văn Thanh đều được tung hô lên tận mây xanh. Thế nhưng, điều đó lại khiến bố mẹ lo lắng con trẻ sẽ tự kiêu, tự đại, rồi thi đấu sa sút.
Suốt trong 2 đêm 28 và 29 Tết, một số người dân sống trong con hẻm 131 nghe tiếng con chó bẹc-giê trong nhà các nạn nhân liên tục sủa có những lúc nó tru lên những tiếng rợn người…
Dự báo giá heo hơi hôm nay 19/2, giá heo (lợn) hơi mới nhất ở 3 miền bắt đầu tăng cao, một số địa phương giá heo có thể lên tới 37.000 đồng/kg.
Dù bác tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 vì có quốc tịch Malta và có tài khoản nước ngoài, nhưng “bóng hồng” tuổi Canh Tuất Nguyễn Thị Nguyệt Hường vẫn được nhiều người kính nể...
Sau khi ăn tiết canh lợn, Vàng Văn Tả (SN 1984, Lai Châu) có biểu hiện sốt, khó thở sau đó xuất hiện những mảng bầm tím trên người được đưa đi cấp cứu.