Thứ hai, 28/05/2018 | 00:57
RSS

Bạn sẽ không còn sợ RĂNG KHÔN nữa sau khi biết tất cả sự thật này!

27-02-2017 15:55:57
Rất nhiều người đau đớn đến mất ăn mất ngủ vì răng khôn. Vậy răng khôn thực chất là gì? Phẫu thuật nhổ răng khôn có đau đớn và để lại hệ lụy gì không?

răng khôn

Răng khôn

Hỏi: Răng khôn là răng gì?

Đáp: Theo tên chuyên môn răng khôn là răng số 8 hay răng hàm số 3, nằm ở vị trí trong cùng trên hàm răng vĩnh viễn, là răng mọc cuối cùng, khoảng từ 17 - 25 tuổi.

Hỏi: Khi nhổ răng khôn có đau lắm không?

Đáp: Sự thực thì thủ thuật nhổ răng khôn không gây đau chút nào bởi vì đã có thuốc tê. Nếu người bệnh cảm thấy đau thì đó có thể là do yếu tố tâm lý hoặc tay nghề của nha sĩ. Đôi khi răng khôn ở hàm dưới có thể gây ra khó khăn cho nha sĩ do được bao bọc xung quanh bởi một lớp xương hàm dày.

Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu một vài ngày sau khi nhổ bởi vì khu vực xung quanh vị trí nhổ sẽ sưng, nhưng nếu so sánh với cơn đau mà răng khôn có thể đem đến thì sự khó chịu này hoàn toàn không đáng kể.

Hỏi: Nếu nhổ răng khôn thì cần nghỉ ngơi công việc bao nhiêu lâu?

Đáp: Điều này tuỳ thuộc nhiều vào độ phức tạp của ca phẫu thuật cũng như khả năng liền vết thương của cơ thể bạn. Có người bị sưng đến một tuần. Tuy nhiên phần lớn mọi người hồi phục bình thường và đi làm chỉ sau 2, 3 ngày nghỉ ngơi.

Hỏi: Có nên nhổ tất cả răng khôn để tránh các rắc rối do nó gây ra không?

Đáp: Không nên nhổ tất cả răng khôn, hiện nay người ta chỉ nhổ những răng khôn mọc bất bình thường, đang hoặc sẽ gây ra những khó chịu cho người bệnh. Ví dụ như sưng và đau ở vùng lợi xung quanh, đau do sâu răng, hôi miệng, đau do răng bên cạnh bị tác động... Nếu như bạn có một trong những triệu chứng kể trên thì có thể bạn sẽ phải đi nhổ răng khôn.

Hỏi: Tại sao tôi nên nhổ răng khôn mọc lệch khi nó hoàn toàn không đem lại cho tôi sự khó chịu nào?

Đáp: Răng khôn mọc lệch thường gây ra rắc rối nếu để nó tồn tại lâu. Những rắc rối thường đến một cách đột ngột. Khi còn trẻ thì bạn nên nhổ răng ngay bởi vì cơ thể có sức đề kháng tốt và viết thương mau liền hơn so với khi đã lớn tuổi. Mặt khác người lớn tuổi có nguy cơ gặp các biến chứng cao hơn.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus