Thứ năm, 28/03/2024 | 19:02
RSS

Mẹo “nằm lòng” để nhận biết thực phẩm ngâm hóa chất gây ung thư

Thứ tư, 28/12/2016, 07:10 (GMT+7)

Cách nhận biết thực phẩm ngâm hóa chất gây ung thư qua các đặc điểm dưới đây sẽ giúp bà nội trợ mua được những thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn.

Các nhận biết thịt lợn chuẩn

Thực phẩm ngâm hóa chất 1

Thịt lợn là một trong những thực phẩm ngâm hóa chất nhiều nhất (Ảnh internet)

Thịt lợn được nuôi bình thường bao giờ cũng có tỷ lệ mỡ nhất định. Nếu miếng thịt toàn nạc, nguy cơ chứa chất cấm là cao. Vì vậy không nên chọn loại thịt lợn chỉ toàn nạc.

Ngoài ra, không nên mua thịt có màu sắc quá bắt mắt. Thịt gia súc được nuôi bình thường có màu sắc tự nhiên. Những tảng thịt có màu đỏ bất thường, bắt mắt, nhiều khả năng có chứa tồn dư chất cấm, hóa chất.

Một lưu ý dành cho các bà nội trợ là không mua thịt có độ cứng bất thường. Thịt bình thường có độ mềm vừa phải, đàn hồi khi bị ấn xuống. Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi.

Cách nhận biết cá bị bơm hóa chất

Khi chọn mua cá, bạn nên nhìn vào mang cá còn đọng máu là cá tươi. Ngược lại, mang không đỏ nhưng nhìn cá vẫn rất tươi, chắc chắn đã được ướp qua hàn the.

Loại cá ướp hàn the hay urê nhìn thấy rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp, mắt cá lõm vào trong, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá.

Khi nấu loại cá này, những bọt đen sẽ nổi trên mặt nước, đồng thời xương cá cũng đen, thịt cá không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt nhũn và hôi. Đối với cá tươi, khi nấu không xuất hiện bọt đen trên mặt nước, xương có màu trắng, thịt cá ngọt thơm tự nhiên, không nhũn, hôi.

Đối với cá đông lạnh, người mua hãy quan sát cách người bán ướp đá cho cá. Nếu cá tươi, người bán thường bày hàng với rất nhiều đá để giữ cá tươi lâu; còn cá ướp hàn the thì thường không cần ướp với nhiều đá nữa.

Để đảm bảo về chất lượng thực phẩm, bạn nên chọn những cửa hàng quen uy tín để tránh mua phải hải sản bị ướp độc. Nên chọn mua loại thực phẩm được bảo quản tốt trong hệ thống cấp đông, tủ lạnh hoặc trong đá bào nhỏ phủ kín.

Cách nhận biết tôm chứa hóa chất

Thực phẩm ngâm hóa chất gây ung thư

Thực phẩm ngâm hóa chất gây ung thư (Ảnh internet)

Để nhận biết tôm có chứa hóa chất, người tiêu dùng cần chú ý đến các bộ phận sau:

Theo Tri thức trực tuyến, tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra.

Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau. Ngoài ra, tôm bị bơm thường có mang cứng, thẳng đơ, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng. Tôm bơm thường có bị phù đầu, gai vểnh.

Một đặc điểm là tôm bơm hóa chất sẽ chảy nước nhiều và teo lại khi chế biến. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Cách nhận biết thịt bò bơm hóa chất

Đối với miếng thịt bò ngon, thớ thịt nhỏ, dù ấn mạnh ngón tay vào thịt nhưng khi nhấc ngón tay ra thịt sẽ không để lại vết hằn. Để chắc chắn bạn mua được thịt ngon thì bạn nên mua của người quen, hoặc những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, có sự kiểm dịch của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngược lại, thịt bò bị bơm hóa chất thường nhão, có màu sắc không đều, không tự nhiên. Đặc biệt, cách nhận biết thịt bò bị bơm hóa chất khi bạn ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra thì có vết tay hằn trên miếng thịt – Theo Dân Việt.

Cách nhận biết gà bị tiêm hóa chất

Trong quá trình chăn nuôi, người nuôi sử dụng chất vàng ô - chất được nhập khẩu về từ nước ngoài, có công dụng để nhuộm màu sợi vải để trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt.

Với các loại thịt gà làm sẵn, bạn nên chọn những con có da vàng tự nhiên, màu trắng ngà hoặc màu vàng tươi, khi sờ vào gà không bị màu dính ra tay. Da gà ta có màu vàng nhạt, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức hay lưng, mỡ màu vàng.

Ngoài ra, để chọn được gà tươi ngon, bạn nên chọn những con gà nhìn thịt phải tươi, không có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi.

Khương Duy (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC