Thứ ba, 11/12/2018 | 01:49
RSS

Mẹ hai bé Thy Thy và Ly Ly: "Những ngày đầu tiên xa các con khiến mình cảm thấy rất trống vắng"

11-11-2017 21:12:30

Chị Hoàng Ngọc Đồng An - mẹ hai bé Thy Thy và Ly Ly đã có những chia sẻ về sở thích, năng khiếu và cách dạy con của mình.

Camilla Thy Thy (10 tuổi) và Annalisa Ly Ly (4 tuổi) là hai cô bé mang dòng máu Việt Nam – Thụy Sỹ, được rất nhiều người biết đến bởi những clip nói và hát tiếng Việt cực dễ thương.

Thy Thy từng gây ấn tượng với khả năng nói, hát, thậm chí là đọc thơ bằng tiếng Việt. Còn cô em gái 4 tuổi Ly Ly mới đây cũng vừa gây sốt bằng bản cover ca khúc Em gái mưa của ca sĩ Hương Tràm.


Thy Thy hát ca khúc Tuý Âm với phần múa phụ hoạ của em gái


Bé Ly Ly cover ca khúc Em gái mưa dễ thương gây sốt với gần 2 triệu lượt xem

Phóng viên Đời sống Plus đã có cuộc phỏng vấn với chị Hoàng Ngọc Đồng An - mẹ của Thy Thy và Ly Ly, nhằm giúp những người hâm mộ hiểu thêm về cuộc sống và sở thích của hai cô bé nổi tiếng dễ thương này.

Ly Ly và Thy Thy
Gia đình nhỏ hạnh phúc của chị Hoàng Ngọc Đồng An

- Chào chị Hoàng Ngọc Đồng An, được biết hai bé Ly Ly và Thy Thy sinh ra và ở Thụy Sỹ từ nhỏ. Chị có "bí quyết" gì để các bé vẫn giao tiếp tốt bằng tiếng Việt như vậy?

Thật ra mình chẳng có bí quyết gì đặc biệt ngoài việc kiên nhẫn trò chuyện, hát hò mỗi ngày từ hồi các con còn nằm trong bụng mẹ. Để hai bé giỏi tiếng Việt như bây giờ, mình đã rất nghiêm túc trong việc trò chuyện với con mỗi ngày, tránh trộn lẫn các ngôn ngữ với nhau.

Khi ba mẹ con với nhau mình chỉ sử dụng hoàn toàn tiếng Việt với con, ba hai bé thì nói tiếng Anh và Ý với hai bé, còn tiếng Anh thì cả nhà sử dụng trong những bữa ăn của gia đình. Mình cũng luôn kiên nhẫn và chú ý nhắc nhở các con nếu chúng trộn lẫn tiếng Anh hay Ý trong khi đang sử dụng tiếng Việt. 

Ly Ly và Thy Thy 2
Chị Đồng An ​trò chuyện, hát với Thy Thy và Ly Ly mỗi ngày để giúp hai bé giỏi tiếng Việt

Ngoài ra, mình luôn yêu cầu hai chị em chỉ nói tiếng Việt với nhau, nhờ vậy hai bé có cơ hội thực hành thêm tiếng mẹ đẻ của mình. Hai bé cũng không cảm thấy ngượng ngạo khi nói tiếng Việt với nhau trước mặt người bên này khiến mình cảm thấy rất vui về điều này.

- Tính cách sở thích, năng khiếu của từng bé như thế nào? Chị làm gì để phát triển thêm những năng khiếu ấy?

Hai bé đều có cùng sở thích là mê ca hát và âm nhạc, vì vậy khi thích một bài nào đó hai chị em học thuộc lời khá nhanh dù có những bài ngay bản thân mình mất nhiều thời gian hơn mới thuộc nổi.

Mình vốn là người thích hát hò và thích nghe nhạc nên luôn khuyến khích để các con phát huy năng khiếu cúa chúng, bằng cách mỗi ngày từ trong nhà ra đường ba mẹ con luôn cùng nhau nghêu ngao những bài hát bài thơ mà hai bé yêu thích. Còn có những bài tiếng Anh tiếng Ý đối với mình hơi khó nhưng hai chị em thích thì cùng nhau nghe rồi tự học thuộc lời. 

Ly Ly và Thy Thy 3
Hai bé Thy Thy - Ly Ly đều có cùng sở thích là mê ca hát và âm nhạc

Hiện tại Thy Thy rất mê vẽ vời nên mỗi ngày Thy Thy ngồi hàng giờ để tập vẽ. Tuy không qua trường lớp nhưng Thy Thy vẽ khá đẹp, mình thấy con đam mê cái gì thì cho con thời gian để thực hành chúng chứ ít bao giờ ép chúng theo ý mình, nhờ vậy các con học hỏi gì cũng cảm thấy hứng thú nên học rất nhanh.

- Bé Ly Ly xinh xắn, đáng yêu và có tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật, chị có cho con tham gia những lớp đào tạo sớm không?

Bé Ly Ly mê ca hát nên tự em ấy đã yêu cầu mẹ cho em đi học hát, hiện tại em ấy đi học hát 45 phút/tuần. Âm nhạc có lợi cho trí não nên mình cảm thấy rất vui khi cả hai bé đều thích nghe nhạc và mê hát hò. 

Ly Ly và Thy Thy 4
Bé Ly Ly rất mê ca hát và vừa gây sốt với hình ảnh đáng yêu trong bản cover Em gái mưa

- Khi dạy hai bé chị theo phương pháp tham khảo hay là tự rút kinh nghiệm từ bản thân?

Mình không theo duy nhất một phương pháp của tài liệu nào cả. Cách mình dạy con kết hợp giữa tây và ta, tuỳ tính cách của con, tuỳ môi trường sống và cách mình dạy con cũng ảnh hưởng không ít từ những cách mà cha mẹ mình từng dạy mấy chị em mình ngày xưa.

Bên cạnh đó, mình cũng thường tham khảo thêm cách ba mẹ chồng mình từng dạy con họ như thế nào rồi chọn ra những gì phù hợp với thời nay mà áp dụng theo. 

Ly Ly và Thy Thy 5
Chị Đồng An dạy con kết hợp giữa tây và ta, tuỳ tính cách của con, tuỳ môi trường sống

- Về trang phục, hai bé yêu thích kiểu như nào. Bé tự chọn đồ mình thích hay là tùy bố mẹ mặc cho?

Từ lúc các con còn bồng trên tay mình thường cho các mặc váy đầm nên các con thích mặc váy đầm nhất trong các loại trang phục, thỉnh thoảng hai chị cũng thích mặc trang phục truyền thống của các nước, đặc biệt là áo dài truyền thống của chúng ta.

Trang phục hai bé mặc mỗi ngày đa số do mẹ chọn, thỉnh thoảng thì hai bé được chọn mua và mặc theo ý của chúng. Được dạy từ nhỏ nên hai bé cũng không kén chọn lắm vì cũng hiểu được có nhiều người không đủ ăn đủ mặc nên mình có được đầy đủ mọi thứ như bây giờ là may mắn lắm rồi. 

Ly Ly và Thy Thy 6
Hai cô bé Thy Thy và Ly Ly đặc biệt thích mặc trang phục truyền thống của Việt Nam

Có một thời gian ngắn bé Ly Ly thường không thích mẹ chọn đồ cho bé mặc nhưng sau nhiều lần giải thích và thỉnh thoảng cho bé chọn theo ý bé thì bây giờ bé không còn khó tính trong việc mặc quần áo nữa. 

- Trong gia đình, hai bé sợ ai và thân thiết, tình cảm với ai hơn cả?

Ở nhà hai bé sợ mẹ nhất vì mẹ là người dạy con chính trong nhà nhưng cũng bám mẹ nhất vì mẹ là người hiểu tính của hai bé nhất. Nhất là bé Ly Ly, đối với bé mẹ vẫn còn là số 1 nên bé vẫn còn bám mẹ nhiều lắm.

Thy Thy lớn rồi thì tình cảm bé đối với cha mẹ như nhau. Nói chung gia đình mình cha mẹ con cái khá gần gũi và vợ chồng mình cho các con cởi mở trò chuyện và biểu lộ cảm xúc của mình, chỉ cần không được hỗn hào là được.

Ly Ly và Thy Thy 7
Hai bé Thy Thy và Ly Ly sợ mẹ nhưng cũng bám mẹ nhất

- Hai chị em Thy Thy, Ly Ly thân thiết như thế nào? Đã từng xảy ra cãi vã, giận dỗi nhau chưa?

Hai chị em khá gần gũi và yêu thương nhau nhưng không tránh khỏi xích mích, cãi vã và giận hờn nhau mỗi ngày bởi vì cả hai đều cá tính và không ai chịu thua ai. 

- Tính cách của 2 bé thế nào?

Không có bé nào hiền hơn bé nào cả vì như mình đã nói ở trên là hai chị em đều rất cá tính. Cô chị thì luôn muốn chiến thắng còn cô em gái cũng không muốn thua chị mình. Nhưng hiện tại đi học thì em Ly Ly kiên nhẫn và làm theo lời cô giáo hơn so với Thy Thy hồi bằng tuổi vì hai chị em học cùng một cô giáo. 

Ly Ly và Thy Thy 8
Bé Ly Ly kiên nhẫn và làm theo lời cô giáo hơn so với Thy Thy

- Kỷ niệm chị nhớ nhất khi phải xa hai con?

Thật ra khi các con còn bé mình chưa bao giờ phải xa con ngày nào cho nên khi các con đi học mẫu giáo, những ngày đầu tiên xa các con khiến mình cảm thấy rất trống vắng. Đưa con đến trường xong về nhà vắng tiếng cười đùa, la hét của con.

Cảm ơn chị về cuộc phỏng vấn này!

Minh Hoàng
Theo Đời sống Plus/GĐVN