Chủ nhật, 21/10/2018 | 16:23
RSS

Mẹ chết lặng vì nhỏ sữa chữa rỉ mắt làm con mới sinh thủng giác mạc

08-11-2017 10:52:00

Nhiều mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm nhỏ sữa chữa rỉ mắt cho con nhưng ít ai biết hành động này có thể làm con thủng giác mạc.

Mẹ chết lặng vì nhỏ sữa chữa rỉ mắt làm con mới sinh thủng giác mạc
Mẹ chết lặng vì nhỏ sữa chữa rỉ mắt làm con mới sinh thủng giác mạc. Ảnh Sức khỏe & Đời sống

Chị Đinh Thị Sinh (19 tuổi, tại xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) là mẹ của bệnh nhi Đinh Phương Thảo 16 ngày tuổi, cho biết: Bé Thảo sinh non khi mới được 37 tuần, khi sinh ra bé được 2,5kg. 

Theo chị Sinh, bé Thảo sinh ra hoàn toàn bình thường bú sữa mẹ tốt, hai ngày đầu bé Thảo mở mắt được. Tới ngày thứ 3, chị Sinh thấy mắt con có nhiều rỉ nhờ bác sĩ tại Trung tâm y tế Phù Yên khám, bác sĩ kê cho bé 2 lọ nước muối sinh lý và một lọ thuốc điều trị đau mắt cho bé Thảo, theo báo Sức khỏe & Đời sống. 

Sau 7 ngày chị Sinh nhỏ thuốc mắt cho con thấy mắt con sưng phù nề có nhiều rỉ, mắt không mở được, lúc này chị Sinh được mọi người mách nhỏ sữa mẹ vào mắt con sẽ giúp con khỏi đau mắt. Nghe theo thời mọi người chị Sinh đã làm theo hàng ngày nhỏ 3-4 giọt sữa nhỏ mắt cho con.

“Mọi người tới chơi khuyên tôi con bị đau mắt thì chỉ nhỏ sữa mẹ vài ngày sẽ khỏi. Tôi thực hiện nhỏ sữa cho con được hai ngày thì mắt con sưng to, chảy mủ trong mắt.

Thấy tình trạng con nặng tôi đưa con xuống Trung tâm y tế xã sau đó bác sĩ giới thiệu xuống Trung tâm y tế huyện Phù Yên. Điều trị được hai ngày mắt con tôi bên trong nổi bong bóng, bác sĩ nói mắt con tôi sắp hỏng phải lên bệnh viện tuyến trên điều trị”, chị Sinh cho biết.

Bé Thảo nhập Bệnh viện mắt Trung ương vào ngày 5/11, sau thăm khám bác sĩ chuẩn đoán bé Thảo có nguy cơ bị loét thủng giác mạc hai mắt. Khi biết tin mắt con có khả năng không nhìn được ánh sáng, chị Sinh gần như chết ngất. Chị Sinh hối hận vì không đưa con đi khám bệnh viện chuyên khoa sớm mà tin theo mẹo dân gian mới để tình trạng con trở nên nặng như vậy.

Bác sĩ BV Mắt Trung ương cho biết trên báo Khám phá khuyên các mẹ tuyệt đối không nên dùng sữa mẹ để rửa mắt cho trẻ, bởi có thể gây nguy hiểm đến mắt trẻ.

“Quan điểm cho rằng sữa mẹ có kháng sinh làm tăng sức đề kháng cho trẻ là không có cơ sở khoa học. Việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ thậm chí còn nguy hại đến đôi mắt của trẻ vì sữa mẹ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển gây bệnh về mắt. Với trẻ chẳng may đang có bệnh về mắt nếu người lớn nhỏ sữa mẹ vào mắt càng làm cho bệnh của bé trầm trọng hơn, thậm chí có thể khiến trẻ bị mù”, BS cảnh báo.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo với trẻ sơ sinh nếu có biểu hiện bất thường về mắt cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt, tuyệt đối không tự chữa trị tại nhà theo các bài thuốc dân gian, truyền miệng.

Với trẻ sơ sinh, không có biểu hiện bất thường về mắt bác sĩ cho biết các mẹ chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh mắt cho bé là đủ. Mỗi ngày chỉ cần vệ sinh một lần, mỗi lần 1-2 giọt/mắt.

Ngô Huệ (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN