Thứ ba, 11/12/2018 | 15:06
RSS

Ly Kute chia sẻ bài viết về cách dạy con dưới 3 tuổi

16-04-2018 20:25:51

Khi đọc được một bài viết hay về cách dạy con dưới 3 tuổi, Ly Kute đã chia sẻ với các phụ huynh.

Ly Kute chia sẻ bài viết về cách dạy con dưới 3 tuổi

Ly Kute đang hạnh phúc bên con trai 


Khép lại mọi ồn ào sau 2 năm chia tay chàng tuyển thủ điển trai Mạc Hồng Quân, Ly Kute tập trung vào công việc kinh doanh và tìm niềm vui bên cậu con trai gần 3 tuổi - bé Khoai Tây. Cuộc sống vui vẻ, tràn ngập tiếng cười của mẹ con Ly Kute hiện tại vẫn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Khi đọc được một bài viết hay về cách dạy con dưới 3 tuổi, Ly Kute đã chia sẻ với các phụ huynh khác. Bài viết có nội dung như sau:

"1. Hành vi của con từ 1 đến 3 tuổi quyết định tính cách cả đời của con. Vậy nên hãy cân nhắc trước khi thỏa mãn 1 yêu cầu nào đó của con. Dù nhỏ nhất cũng phải đặt ra câu hỏi: Liệu điều này có giúp ích gì cho con sau 20 năm nữa? Nếu có: OK. Nếu không: Nuốt nước mắt vào trong mà từ chối. Đừng nghĩ nó nhỏ xíu, đừng nghĩ vì yêu, đừng nghĩ vì mình dư điều kiện đáp ứng ... "Chiếc thuyền đắm chỉ vì 1 lỗ nhỏ" .

2. Ngôn từ: Cung cấp vốn từ cho con mọi lúc mọi nơi mọi hoàn cảnh. Ngôn từ giao tiếp của người lớn xung quanh con hấp thu hoàn toàn. Vậy nên hãy cẩn trọng tìm môi trường ngôn ngữ tích cực cho con. Người lớn muốn trò chuyện to tiếng. Muốn cãi nhau thì dắt nhau vào nhà vệ sinh mà cãi. Cứ trước mặt con có cái gì là con học không chọn lọc. Đừng hỏi vì sao con đanh đá. Đừng hỏi tại sao con lại có những ngôn từ ấy... từ ta mà ra cả đấy.

3. Nhất quán trong cách dạy con: Cái bánh sẽ ra sao khi có 3 đầu bếp chạm tay vào. Ai cũng nghĩ công thức của mình đúng nhưng 3 công thức đúng cộng lại sẽ tạo ra công thức sai. Đứa trẻ cũng thế. Nó sẽ hoang mang không biết rốt cuộc mình phải làm sao và phải theo ai. Lúc đó con sẽ chọn người đưa ra phương án dễ dàng nhất là người yêu thương nó nhất. Và sau này con sẽ mất đi chính kiến của mình. Và con sẽ sống theo kiểu nắng bên nào thì che bên ấy.

4. Mỗi ngày dành cho con 3 phút. Cho con nghe các giai điệu của các bài hát thiếu nhi sinh động. Vốn từ và trí tưởng tượng của con phát triển từ đây.

5. Cho con tương tác nhiều với màu sắc: Xanh- đỏ- tím -vàng- lục- lam- chàm- tím. Giới thiệu để con khỏi bị mù màu sau này. Màu sắc gì đang xuất hiện trước mắt con là ta vơ nó để cung cấp ngay vốn từ cho con. Ớt màu đỏ này. Cải màu xanh...

6. Cho con tương tác với hình dạng: Tròn, vuông, tam giác... để tư duy không gian và tư duy logic con hình thành.

7. Cho con nhìn bản đồ. Mind map...

8. Cho con ra bên ngoài. Đi trung tâm thương mại. Đi chiêm ngưỡng những ngôi nhà đẹp. Những kiến trúc tuyệt tác... để con hình thành nên những giấc mơ của cuộc đời con.

9. Bạn mong muốn con trở thành con người như thế nào hãy cho con tương tác với người tương tự như thế:

Muốn con hạnh phúc => Gặp gỡ người hạnh phúc
Muốn con hoạt ngôn => tương tác với người hoạt ngôn
Muốn con tươi cười => tương tác với người cười suốt ngày.
Người khác không thể cho con bạn cái mà họ không có.
Người tiêu cực không thể cho con bạn tích cực.
Người mặt nhăn nhó không thể cho con bạn nụ cười
Người nói dối không thể cho con bạn trung thực.
Người thiên vị không thể cho con bạn sự công bằng".

Xem thêm: Ly Kute tận hưởng cuộc sống bình yên bên con trai

Liên Khải
Theo Đời sống Plus/GĐVN