Thứ tư, 19/12/2018 | 03:21
RSS

Lò mổ ở miền Tây dùng dung dịch bí ẩn làm sạch lông vịt

23-12-2017 21:00:22

Người dân ở ấp Trường Phú, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ cho biết, họ đã nhiều lần gửi đơn phản ánh đến cơ quan chức năng về việc lò mổ ở miền Tây dùng dung dịch bí ẩn làm sạch lông vịt.

Người dân xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã phản ánh, lò giết mổ vịt trên địa bàn thường xuyên sử dụng một loại chất lạ để nhổ lông hàng nghìn con vịt/ngày.

Theo hình ảnh phóng viên VTV ghi được, một người đàn ông với hàng chục con vịt đã được nhổ lông từ một bể nước. Số vịt này được đưa lần lượt vào một bể nước khác đựng chất màu nâu đen rồi lấy vịt ra, nhúng ngay vào nước lạnh. Chất màu nâu đen này khi gặp nước lạnh đã nhanh chóng kết dính và bám chặt vào da vịt.

làm sạch lông vịt
Dung dịch lạ màu nâu đen để nhổ lông. Ảnh: Dân Việt

Ở bể nước lạnh này, có hai người phụ nữ thay nhau lột phần lông vịt. Lúc này, những con vịt với màu da trắng tươi sẽ được chuyển qua khâu khác để mổ lấy nội tạng.

Mỗi ngày có hàng nghìn con vịt được nhúng trong dung dịch đen kịt để nhổ lông. Người dân xã Trưởng Thắng cho biết, hợp chất màu đen mà cơ sở giết mổ gia cầm tại đây sử dụng có thể là nhựa thông hoặc sáp. Đây là hai chất đã bị Bộ NN&PTNT cấm sử dụng trong quá trình nhổ lông gia cầm.  

Ông Lê Duy Tâm - Trưởng Trạm thú y Thới Lai - cho biết, chất màu nâu đen của cơ sở giết mổ vịt trên là sáp paraffin cho phép sử dụng trong hoạt động giết mổ. Sáp paraffin ở dạng rắn, khi sử dụng sẽ được nấu lên cho tan ra.

Trái ngược thông tin từ ông Tâm, ông Phan Trung Hiếu - Phó trưởng Phòng TNMT huyện Thới Lai - lại khẳng định, cơ sở giết mổ vịt này có sử dụng nhựa thông để nhổ lông vịt. Tình trạng khói đen có bụi bám vào mái, nền nhà và bay trong không khí là do việc đốt nhựa thông mà có.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN