Thứ sáu, 14/12/2018 | 13:42
RSS

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nói gì khi doanh nghiệp đón 4 đoàn thanh tra?

15-12-2017 16:29:45

Trước việc Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh kêu cứu vì tiếp nhiều đoàn thanh tra, ông Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã lên tiếng.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nói vì khi doanh nghiệp đón 4 đoàn thanh tra?
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nói vì khi doanh nghiệp đón 4 đoàn thanh tra?. Ảnh Dân việt.

Theo ông Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết tỉnh luôn lắng nghe các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp với tinh thần cầu thị, thẳn thắn, cởi mở để tìm các giải pháp tối ưu nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

"Tuy nhiên trong việc quản lý chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, hàng năm các đơn vị đến thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp theo ngành dọc, ngành ngang là bình thường. Họ đều có chương trình và gửi thông báo trước cho doanh nghiệp", vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trên báo Dân việt.

Theo ông Thắng, Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh đã để xảy ra 2 cuộc đình công nhỏ xảy trong năm nay vì vậy việc thanh, kiểm tra về lao động là đương nhiên.

"Tuy nhiên văn bản của Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh phản ánh phải tiếp nhiều đoàn thanh, kiểm tra như vừa qua cũng là có cơ sở, cho thấy sự bất hợp lý trong hoạt động này. Do đó tỉnh đang giao các cơ quan chuyên môn làm rõ để kịp thời chấn chỉnh", ông Thắng nói.

Giải thích việc Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh có lịch kiểm tra tại Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh vào ngày 12/12/2017, nhưng sau đó không đến kiểm tra, ông Phạm Trần Đệ-Phó Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của doanh nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo chúng tôi dừng việc kiểm tra”.

“Vì Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh nằm trong khu công nghiệp thuộc Ban quản lý, đúng ra theo định kỳ hàng năm các phòng chuyên môn theo phạm vi quản lý nhà nước của Ban sẽ đến kiểm tra. 

Tuy nhiên, mỗi phòng đến kiểm tra một lần như thế sẽ gây phiền hà cho doanh nghiệp nên năm nay Ban quản lý khu Kinh tế Hà Tĩnh lên lịch tổ chức các phòng đi kiểm tra cùng một lần. Tuy nhiên, sau khi công ty có ý kiến nên tỉnh chỉ đạo chúng tôi dừng kiểm tra”, ông Đệ nói.

Trước đó, ngày 7/12, Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh (có trụ sở tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh) có công văn “cầu cứu” Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh với nội dung: Theo công văn số 3355/UBND-KT ngày 05/6/2017 của UBND tỉnh gửi các cơ quan ban ngành cấp tỉnh 'Về việc triển khai Chỉ thị số 20/CT/TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra kiểm tra đối với doanh nghiệp thì trong một năm, một doanh nghiệp chỉ tiến hành thanh tra, kiểm tra không quá 1 lần, báo Lao động đưa tin.

Thế nhưng, từ tháng 4/2017 - 12/2017 (8 tháng) đã có 8 đoàn kiểm tra thanh tra tại Công ty XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh. Trong đó, từ 13/4/2017 – 30/6/2017, công ty này tiếp 4 đoàn thanh, kiểm tra. Mệt mỏi hơn, theo lịch đã thông báo mà Cty nhận được thì từ ngày 8/12 - 16/12 (chỉ 1 tuần), công ty này phải tiếp 4 đoàn thanh tra khác.

Vì thế vào ngày 7/12 công ty này đã phải làm công văn "cầu cứu" đến chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Công ty đề nghị chủ tịch tỉnh có ý kiến chỉ đạo, quán triệt đến các cơ sở ban ngành cấp tỉnh, yêu cầu thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ cũng như ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh.

Đến ngày 13/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản (số 7836) giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh, kịp thời chấn chỉnh việc thanh tra, kiểm tra trùng lặp, chồng chéo đối với doanh nghiệp.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN