Thứ bảy, 23/06/2018 | 11:13
RSS

Làm thế nào để phân biệt đào Sapa khi đào Trung Quốc "đổ bộ" thị trường Việt?

12-07-2017 14:07:15
Đào là loại quả đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt đào ta với đào Trung Quốc trong bối cảnh đào Trung Quốc được bày bán tràn lan trên thị trường.

Đào Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt

Mùa đào Việt Nam thường rơi vào khoảng thời gian từ tháng 5, 6. Tới tháng 7, loại quả này đã bắt đầu hết vụ. Tuy nhiên, dọc theo các con đường ở Hà Nội, người tiêu dùng không khó để mua được loại quả này với mác đào Tây Bắc, đào Sapa.

Đào được trồng ở Việt Nam thường là giống đào Pháp bởi giống đào truyền thống đã mất giống, chỉ phục vụ việc chơi Tết. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai thì mùa đào ở đây thường thu hoạch từ tháng 5.

Đào Trung Quốc

Đào Trung Quốc "đội lốt" đào Sapa để dễ bán. Ảnh: Dân Việt

Vì thế, những quả đào được bán ngập tràn ở nước ta là có nguồn gốc từ Trung Quốc. So sánh về chất lượng đào Lào Cai và đào Trung Quốc, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: “Chất lượng đào Trung Quốc không thể so sánh được với đào Sa Pa – Lào Cai. Mặc dù đào Trung Quốc quả to, màu sắc đẹp mắt nhưng ăn xốp và nhạt còn đào Sa Pa quả nhỏ nhưng thơm ngon hơn nhiều, nên luôn có giá bán cao hơn”.

Đào Sapa

Tuy đã vào cuối mùa nhưng đào vẫn được bày bán la liệt ở các chợ Hà Nội. Ảnh: Mẹo vặt

Mặc dù thương lái vẫn khẳng định đây là đào Việt nhưng những tiểu thương lâu năm tại các khu chợ đầu mối cho biết đào được bày bán la liệt trên khắp nẻo đường đều được nhập từ Trung Quốc về. Chúng được bán với giá từ 35.000 – 45.000 đồng/kg, đồng giá với loại đào mỏ quạ vào cuối mùa.

Điều khiến người tiêu dùng lo lắng là trên thị trường có nhiều loại đào khác nhau, song lại khác nhau về nguồn gốc xuất xứ. Còn những người bán hàng để dễ bán thường khẳng định đào Trung Quốc là đào Sapa, đào Tây Bắc để dễ bán.

Đào Trung Quốc gán mác đào Việt Nam để dễ bán. Nguồn: VTC1

 

Phân biệt đào Việt - đào Trung

Vỏ bên ngoài: Đào Trung Quốc có mẫu mã đẹp hơn đào ta. Đào Trung Quốc có vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít hoặc không có và có kích thước khá lớn. Trong khi đó, đào ta có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng cái chén uống nước trà thường ngày, nhiều lông. Trước khi ăn phải rửa sạch hết lông bám bên ngoài mới có thể ăn được.

Màu sắc: Đào Trung Quốc thường có màu hồng nhạt, đẹp mắt. Còn đào ta thì có màu xanh lá cây xen lẫn một ít màu hồng phấn.

Mùi vị: Đào ta ăn thơm giòn tự nhiên, có vị hơi chua. Trong khi đó, đào Trung Quốc thì không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt.

Cách phân biệt đào Trung Quốc

Cách phân biệt đào Trung Quốc tốt nhất là dựa vào bề ngoài, màu sắc và mùi vị. Ảnh: Tiền Phong

Khi mua đào về thấy ruột bên trong bị thối rữa mà bên ngoài vẫn còn màu đỏ, vỏ đào vẫn căng bóng thì đó là đào Trung Quốc đã bị tẩm hóa chất. Do vậy, bạn cần loại bỏ ngay, không được sử dụng.

Bên cạnh đó, để chọn được đào ta tươi ngon, bạn nên lựa chọn đào vừa chín tới, không quá xanh hay quá nhũn, có mùi thơm nhẹ tự nhiên. Để xem độ cứng hay giòn của đào, bạn có thể ấn tay vào vỏ để kiểm tra.

Để tránh mua phải đào Trung Quốc, ngoài những dấu hiệu nhận biết kể trên, bạn nên mua đào ở những địa chỉ uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua đào trái vụ hoặc những trái đào có màu sắc quá bắt mắt, những giống đào lạ, chưa hề xuất hiện trên thị trường trong nước trước đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

 

 

 

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Loading...