Thứ ba, 16/04/2024 | 23:48
RSS

Lá chè xanh: Thần dược rẻ tiền, bệnh nhân ung thư không biết sẽ phải hối tiếc

Thứ tư, 03/05/2017, 10:18 (GMT+7)

Theo các chuyên gia, lá chè xanh rất tốt cho sức khoẻ, có tác dụng thải độc và đặc biệt bác sĩ chuyên khoa ung bướu khuyên người bị ung thư nên sử dụng lá chè xanh hàng ngày để thải độc.

Chè xanh là loại cây nhỡ, cao 1-6m. Lá mọc so le, hình trái xoan, dài 4 – 10cm, rộng 2 – 2,5cm, nhọn gốc, nhọn tù có mũi ở đỉnh, phiến lá lúc non có lông mịn, khi già thì dày, bóng, mép khía răng cưa rất đều. Hoa to, có 5 – 6 cánh hoa màu trắng, mọc riêng lẻ ở nách lá, có mùi thơm, nhiều nhị. Quả nang thường có 3 van, chứa mỗi ở một hạt gần tròn, đôi khi nhăn nheo. Cây mọc hoang và được trồng nhiều ở các vùng trung du miền núi nước ta.

Lá chè được dùng làm nước uống quen thuộc trong nhân dân. Dùng lá tươi nấu nước uống gọi là chè xanh, hoặc hái búp và lá non sao, vò rồi sao khô pha nước uống gọi là chè khô, hoặc dùng chè khô tẩm ướp hương gọi là chè hương, hoặc cho lên men mới phơi sấy khô để chế biến thành chè đen.

Lá chè xanh ngoài việc dùng làm nước uống còn có tác dụng thải độc đối với bệnh nhân ung thư Điều này không phải ai cũng biết.

Bệnh nhân ung thư nên dùng lá chè xanh hàng ngày

Chị Vũ Thị Thanh Hà – Long Biên, Hà Nội cho biết chị bị ung thư buồng trứng giai đoạn 3. Chị Hà đã được phẫu thuật hai lần tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện K trung ương. Sau khi phẫu thuật, chị Hà tiến hành điều trị hóa chất.

Suốt thời gian điều trị hóa chất, chị Hà rơi vào trạng thái mệt mỏi, đau đầu vì tác dụng phụ của hóa chất. Ăn vào bao nhiêu là nôn ra bấy nhiều.

Lúc ấy, móng chân, móng tay, da đen kịt lại. Chị Hà được một người quen ở Thái Nguyên giới thiệu sử dụng là chè xanh để thải độc. Chị bắt đầu sử dụng lá chè xanh để thải độc bằng đường uống và ngâm chân tay.

Chị Hà cho biết sau thời gian chị uống và ngâm chân tay, chị thấy tay chân sáng da hẳn lên. Các vùng da đen đã hết, phao tay, phao chân hồng trở lại. Chị Hà kể “nhìn phao chân, phao tai đen thâm như người chết, mình cũng sợ.

Nhờ có việc ngâm nước chè xanh, chị thấy phao chân, phao tay hồng lên. Có lẽ nhờ thế chị đã không còn sợ bệnh ung thư vì da hồng lên là dấu hiệu của sự sống”.

Bốn năm nay, thứ lá không thể thiếu trong nhà chị Hà là nước chè xanh. Ngoài nước chè xanh, chị Hà thực hiện ăn uống kiêng theo lời bác sĩ và bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh ung thư.

Sau này, mỗi lần đi khám bệnh, chị Anh lại chia sẻ cách thải độc này của mình cho các bệnh nhân khác để họ có thể tự thải độc khi truyền hoá chất. Đây là cách vừa rẻ tiền mà an toàn.

Gia đình cô Đỗ Thị Ngần, quê ở Thường Tín, Hà Nội có con gái bị ung thư tế bào mầm đang điều trị ở bệnh viện K2. Con cô 15 tuổi và ngày nào cô Ngần cũng mua nước chè xanh về để con tắm, ngâm chân với hi vọng thải độc qua đường mồ hôi ở gan ban chân, giảm tác dụng của hoá chất. Sau 1 tuần thử thải độc kiểu này, con cô khỏe hơn.

Bệnh nhân ung thư nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ

Chuyên gia nói gì về lá chè xanh?

Tại Việt Nam chè xanh được coi là một loại đồ uống thảo mộc rất được ưa chuộng vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm sự phát triển của ung thư, đặc biệt chất xanthin trong chè xanh có tác dụng rất tốt với sức khoẻ người dùng.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, theo đông y, lá chè xanh có vị đắng, chát hơi ngọt, có tính mát nên thường dùng để thanh nhiệt, giải khát, tiêu thực, lợi tiểu, giúp cho cơ thể thư thái, sảng khoái.

Chè xanh cũng rất tốt cho da, giúp da mịn màng, mát mẻ, chữa chóng mặt, kiết lị. Nước nấu từ lá chè giúp rửa vết thương và phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm.

Các nghiên cứu chuyên gia tin rằng chất chống oxy hóa trong lá chè xanh có thể làm chậm sự lão hóa và ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và ung thư. Một lượng lớn chất chống oxy hóa được tìm thấy trong lá trà xanh giúp ngăn chặn quá trình sản xuất các enzyme có hại cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm lấn của các khối u, hạn chế sự phát triển ung thư.

GS Phạm Xuân Sinh, nguyên chủ nhiệm bộ môn y dược cổ truyền trường Đại học Dược Hà Nội, cho biết, trong điều trị ung thư, lá chè xanh là thứ nước uống thú vị và trong lá chè xanh có các thành phần gián tiếp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển trong cơ thể. Nhưng người bệnh chỉ nên coi nó là nước uống, nước ngâm chân tay chứ không thể coi lá chè xanh là thuốc được.

Về phần mình, GS Nguyễn Bá Đức – Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội - cho biết, người bệnh ung thư nên sử dụng lá chè xanh hàng ngày để uống, vừa thải độc vừa tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra, có thể dùng để xông ngâm cũng an toàn.

GS Đức cho rằng, trong điều trị ung thư người bệnh cần tuyệt đối tin tưởng các biện pháp điều trị của bác sĩ và chỉ sử dụng các loại thực phẩm chức năng hay các loại thuốc đông y khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa chứ không thể tự ý dùng.

Bải thuốc trị khỏi bệnh dạ dày của diễn viên Văn Toàn

Quỳnh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus