Thứ tư, 24/04/2024 | 10:13
RSS

Không cần ninh xương, làm theo cách này mẹ cũng có nước dùng ngon ngọt để nấu ăn dặm cho con

Thứ sáu, 21/04/2017, 15:30 (GMT+7)

Để có nước dùng ngon ngọt nấu ăn dặm cho con, mẹ hãy tham khảo các công thức chế biến dưới đây nhé!

1. Nước dùng rau/củ

- Thời điểm sử dụng: Bé bắt đầu ăn dặm giai đoạn 6 tháng trở lên.

- Chọn nguyên liệu: Các loại rau củ, quả có sẵn theo mùa. Những nguyên liệu này có gì dùng nấy chứ không nhất thiết phải đủ tất cả.

+ Nguyên liệu làm ngọt nước: một khúc mía khoảng 50 cm, 1 củ cải, 1 bắp ngô ngọt.

+ Rau củ màu xanh (một khúc bí xanh khoảng 20 cm, 1 củ su su, 1 quả mướp, nửa cây bắp cải, 1 của su hào).

+ Rau củ màu vàng (một miếng bí đỏ, 1 của cà rốt, 1 quả cà chua).

- Sơ chế: Mía mua về, cạo vỏ, chẻ ra làm tư, cắt khúc vừa xoong. Rau rửa và ngâm sạch cho hết nhựa, chát, gọt vỏ rồi bổ miếng phù hợp.

chế biến nước dùng ăn dặm1

Nguyên liệu làm nước dùng rau củ. Ảnh: Ăn dặm cho bé

- Cách chế biến:

+ Mía, ngô cho vào đun cùng với 4-5 lít nước trước. Tiếp theo để mía sủi cho các loại củ cứng vào luộc trước như củ cải, su su, bí đỏ...

+ Khi sủi lăn tăn, cho tiếp các loại quả mềm, nhanh chín như mướp hay các loại rau (nếu có).

+ Mỗi loại rau cho ra riêng từng bát. Sau khi vớt hết các rau củ ra, nước dùng chia ra làm hai phần: một phần dùng để cho vào rau củ khi xay và một phần cho vào khay trữ đông.

- Cách trữ đông: Sau khi nước đã nguội thì mẹ cho vào những khay trữ đông để cho bé dùng dần. Khi nấu cháo thì mẹ có thể lấy 1, 2, 4,5 viên tùy theo từng giai đoạn ăn đặc, loãng của bé để làm loãng cháo. Hoặc mẹ có thể hâm nóng 1 viên nước dùng này để bé nhấm nháp khi ăn.

chế biến nước dùng ăn dặm2

Nguyên liệu làm nước dùng từ rong biển khô và cá cơm khô. Ảnh: Ăn dặm cho bé

2. Cách nấu nước dashi từ rong biển khô và cá cơm khô

- Nguyên liệu:

+ 100g rong biển khô

+ 1 nắm cá cơm khô hoặc 150g cá ngừ khô bào mỏng cũng được mẹ nhé.

- Cách làm:

+ Cho 5 lít nước vào nồi bắt lên bếp đun sôi

+ Rửa sạch rong biển và cá cơm khô rồi cho vào nồi

+ Khi trên thành nồi có hạt bong bóng nước thì vặn lửa nhỏ hết mức trong vòng 4-5 tiếng (thực tế, chỉ cần 30-45 phút là đã có nước dashi ngon).

+ Khi nước dashi đã vàng ươm, trong vắt thì vớt bỏ rong biển và vặn lửa to hơn cho nước sôi rồi rồi nhanh chóng vớt bỏ cá cơm khô.

- Cách bảo quản: Nước dashi để nguội cho vào bình thủy tinh hoặc khay trữ đông đậy kín, bảo quản ở ngăn lạnh dùng trong 4-5 ngày. Khi bé ăn thì mẹ lấy ra 1,2 viên hâm nóng rồi trộn vào cháo cho bé ăn.

Điểm danh những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn sống - cực kỳ nguy hiểm. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngày 1 tháng 6 là ngày gì? Những ngày lễ nào diễn ra vào tháng 6? Hãy cùng Đời sống Việt Nam tìm hiểu thông tin về ngày 1/6 qua bài viết sau đây.