Thứ năm, 13/12/2018 | 07:43
RSS

Khám bệnh qua điện thoại, bán thuốc bất hợp pháp, lương y ở Ninh Bình lại lớn tiếng: Tôi chẳng sợ gì cả!

22-11-2017 10:39:39

Chỉ cần gọi điện nói qua bệnh tình, lương y Phạm Ngọc ở Ninh Bình sẽ đưa ra phương thuốc điều trị và gửi bán thuốc đến tận nhà. Đương nhiên, "thuốc" ấy được bán với giá cắt cổ.

Lương y Phạm Ngọc, Lương y Phạm Ngọc ở Ninh Bình
Hình ảnh trên Website của Lương y Phạm Ngọc ở Ninh Bình

Kê đơn, bán thuốc kiểu "lắng nghe và thấu hiểu"

Thời gian gần đây, nhiều độc giả đã phản ánh đến Đời sống Plus về cách chữa trị bệnh, bán thuốc chẳng giống ai của một lương y có tiếng ở đất cố đô Ninh Bình. Theo đó, không cần đến tận nơi thăm khám, người bệnh chỉ cần gọi điện thì lương y này ngay lập cấp phát thuốc chỉ sau vài lời thăm hỏi qua loa.

Thuốc được chuyển tới địa chỉ của bệnh nhân qua đường chuyển phát nhanh, đương nhiên giá thuốc thì vô cùng đắt đỏ. Dùng thuốc mà bệnh tình chẳng thuyên giảm, nhiều người cho rằng mình đã bị lừa vì trót cả tin.

Theo phản ánh của bạn đọc thì lương y này lập hẳn một Website để quảng cáo về thuốc cũng như khả năng chữa bệnh "thần thánh" của mình. Người bệnh chỉ cần vào Website ấy thì sẽ được lương y thăm khám trực tuyến và tư vấn mua thuốc, hoặc gọi qua số đường dây nóng sẽ được chỉ dẫn.

Trong vai người mắc bệnh dạ dày, PV Đời sống Plus đã liên hệ đến số điện thoại 0982837… được quảng cáo trên Wedsite, người đàn ông cầm máy tự giới thiệu mình là lương y Phạm Ngọc, chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Phạm Ngọc, có địa chỉ tại đường Hải Thượng Lãn Ông, TP. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình).

"Dù cơ sở khám chữa bệnh ở Ninh Bình nhưng bệnh nhân của tôi ở khắp mọi miền. Họ chỉ cần gọi điện đến để tôi tư vấn và sau đó kê đơn gửi thuốc đến tận nhà, dùng là khỏi", người đàn ông nhận là lương y Phạm Ngọc cho biết.

Lương y Phạm Ngọc, Lương y Phạm Ngọc ở Ninh Bình
Hình ảnh lương y Phạm Ngọc được chú thích là "Nhà sáng chế" được gắn logo VTV2 

Sau một hồi giới thiệu về mình, người đàn ông này bắt đầu hỏi về căn bệnh dạ dày của PV. Vừa nghe trình bày sơ qua về căn bệnh, người đàn ông này đã ngay lập tức "chẩn" ra bệnh và kê đơn.

Theo người đàn ông này thì với bệnh dạ dày khá nặng như PV mắc phải, liệu trình điều trị sẽ phải 4 lọ Lục vị Vương sơn đan, 4 lọ Tràng vị Vương sơn đan, giá tổng cộng là gần 2 triệu đồng.

Sau khi xin địa chỉ, số điện thoại, ngày hôm sau tại Hà Nội, PV đã nhận được sản phẩm "thuốc đặc trị" như người đàn ông trên trao đổi.

Cũng qua điện thoại, người đàn ông nhận là lương y Phạm Ngọc cam kết: "Những loại thuốc trên đã được Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cấp phép. Người bệnh hoàn toàn yên tâm khi dùng sản phẩm".

Cũng trên Website "dongygiatruyenpham….com", có vô số những lời quảng cáo về những bài thuốc gia truyền được cho là "đã điều trị khỏi nhiều bệnh khó như: Bệnh hen, bệnh dạ dày, bệnh thấp khớp, thoái hóa đốt sống, bệnh  phụ khoa, bệnh nam khoa, vô sinh, các bệnh về suy giảm miễn dịch…

Website còn có hẳn mục "khám bệnh trực tuyến". Theo người nhận là lương y Phạm Ngọc thì với cách khám bệnh này, ông đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân ở xa  không có điều kiện đến cơ sở vẫn có thể được khám bệnh - tư vấn và được nhận thuốc tại nhà, theo đường chuyển phát nhanh.

"Tôi chẳng sợ gì cả!"

Lương y Phạm Ngọc, Lương y Phạm Ngọc ở Ninh Bình
Hình ảnh lương y Phạm Ngọc đang khám bệnh được cho là "ảnh từ phóng sự VTV2"

Trao đổi với phóng viên, người nhận là lương y Phạm Ngọc khẳng định: "Thuốc của tôi đã được Sở Y tế Ninh Bình cấp phép. Thuốc của tôi là thuốc gia truyền, tôi bán trực tiếp chứ không phải qua kênh bán hàng. Nghĩa là thuốc kê đơn, phải qua khám bệnh".

Người nhận là lương y Phạm Ngọc nói rằng, khám qua điện thoại không đồng nghĩa với việc chỉ hỏi mà còn yêu cầu bệnh nhân gửi xét nghiệp của bác sỹ thì mới bốc thuốc. Tuy nhiên, thực tế là khi thăm khám cho PV qua… điện thoại, "lương y" này lại không đưa ra yêu cầu trên.

"Theo những gì tôi được học thì tôi chưa sai điều gì cả. Theo nhưng quy định hiện hành, nếu nói tôi đúng thì… không đúng nhưng nói sai hoàn toàn cũng không đúng. Hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn nói rằng cấm khám bệnh online.

Tôi nghiên cứu kỹ về luật rồi, tôi không ngại lắm. Khám bệnh qua điện thoại luật không cấm và cũng không nói không được phép", người nhận là lương y Phạm Ngọc khẳng định.

Cũng trong cuộc trao đổi với chúng tôi, người nhận là lương y Phạm Ngọc chia sẻ: "Nói thật các anh đụng vào thì tôi sẽ mất ít nhiều khi tiếp đoàn thanh tra, tiền nong sẽ tốn kém. Có rất nhiều đơn vị sai hoàn toàn nhưng các anh không nhắm vào mà nhắm vào tôi. Dù sao tôi còn có cái sai cái đúng. Tôi không sợ lắm đâu, tôi chẳng sợ gì cả…".

Lương y Phạm Ngọc, Lương y Phạm Ngọc ở Ninh Bình
Những sản phẩm PV đã mua sau khi được lương y Phạm Ngọc khám bệnh online

"Không thể có chuyện chẩn trị bệnh online được", đây là khẳng định của ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khi trao đổi với chúng tôi về cách kê đơn, bán thuốc lạ lùng của lương y Phạm Ngọc.

"Đông y phải đủ vọng, văn, vấn, thiết, làm sao khám online lại bảo là đúng pháp luật được. Ngành y tế đã có quy định rõ, phải khám bệnh. Chỉ gọi điện thoại hỏi rồi gửi thuốc như thế là sai, không có chuyện khám bệnh mà không có người bệnh", ông Dương bức xúc.

Theo ông Dương, người bệnh có mua thuốc qua kênh online mà không đến khám là không được phép. "Về nguyên tắc phải khám mới được kê đơn. Phải đến khám mới nắm được bệnh tình chứ, cách khám bệnh này là không được", ông Dương cho biết.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN