Thứ năm, 15/11/2018 | 20:40
RSS

Kết quả thực nghiệm vụ xe dung tích 70 lít phải đổ 80 lít xăng mới đầy bình gây tranh cãi

12-01-2018 19:04:31

Kết quả thực nghiệm xăng giữa khách hàng, cửa hàng xăng và lực lượng chức năng trưa ngày 12/1 hiện đang gây tranh cãi trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng thể tích bình xăng của nhà cung cấp đưa ra gần như chuẩn xác.

Vụ xe dung tích 70 lít phải đổ 80 lít xăng mới đầy bình gây trãnh cãi về kết quả thực nghiệm
Vụ xe dung tích 70 lít phải đổ 80 lít xăng mới đầy bình gây tranh cãi về kết quả thực nghiệm

Mới đây, anh D.D.T. (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) phản ánh, xe ô tô của anh T. có dung tích 70 lít nhưng khi đến cây xăng số 4 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) phải đổ 80 lít xăng mới đầy bình. Ngay sau đó, câu chuyện này đã gây nhiều tranh cãi về thể tích của bình xăng được nhà sản xuất đưa ra và số xăng bị chênh lệch đo ngày 12/1.

Trước đó, trả lời PV, kĩ sư Lê Văn Tạch, nhân viên kỹ thuật của Toyota Việt Nam (TMV) cho biết, thông thường chỉ số dung tích bình xăng mà nhà sản xuất đưa ra là thông số gần chính xác và có sai số rất ít.

Việc tài xế D.D.T. đưa xe ô tô nhãn hiệu Honda Accord có dung tích bình xăng gần 70L do nhà sản xuất đưa ra nhưng đổ gần 80L mới đầy, trong trường hợp này có thể có hai trường hợp xảy ra.

Thứ nhất là bình xăng này đã không còn nguyên bản, có thể như đã bị xảy ra tráo đổi, hoặc nâng cấp nên dẫn đến khả năng chênh lệch với thông số của nhà sản xuất đưa ra.

Cơ quan chức năng cào cuộc vụ cây xăng ở Trần Hưng Đạo
Cơ quan chức năng cào cuộc vụ cây xăng ở Trần Hưng Đạo

Thứ hai, nếu bình xăng còn nguyên bản với thông số của nhà sản xuất đưa ra nhưng khi đổ xăng chênh lệch với thông số đưa ra từ 70 lít đến 80 lít mới đầy thì đó là một điều bất thường. Điều bất thường này có thể là do đồng hồ đo của trạm bơm không được chính xác.

Theo kĩ sư Tạch, khi đi đổ xăng không thể đổ nhiều hơn được với thông số mà nhà sản xuất đưa ra vì đây gần như là thông số chuẩn. 

Còn đại diện Tổng công ty Honda Việt Nam cho biết, với thông tin của nhà cung cấp bình xăng của chiếc Honda Accord 2.4 (đời 2008) là 70 lít thì người sử dụng vẫn có thể đổ thêm được, nhưng chỉ đổ thêm tối đa 1% ở trong điều kiện bình thường.

Cây xăng xảy ra vụ việc
Cây xăng xảy ra vụ việc

Tuy nhiên, trưa ngày 12/1, anh T. đã điều khiển xe ô tô hiệu Honda đến Cửa hàng xăng dầu số 1 Petrolimex ở số 1 Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm) cùng lực lượng chức năng và cửa hàng xăng tiến hành cuộc thực nghiệm, dưới sự chứng kiến của nhiều người. Kết quả cho thấy chiếc xe ô tô của anh T. có thể tích bình xăng 70 lít theo thông số nhà sản xuất đã đổ được 81,9 lít.

Kết quả trên hiện đang gây tranh cãi trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng thể tích bình xăng của nhà cung cấp đưa ra gần như chuẩn xác khó có thể đổ dư thừa lượng xăng nhiều như vậy được.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN