Chủ nhật, 18/11/2018 | 05:32
RSS

Vụ cháu bé 4 tuổi nghi bị bạo hành ở Bắc Giang: Chưa đưa ra được kết luận cuối cùng

07-12-2017 13:50:40

Liên quan đến vụ việc cháu bé 4 tuổi nghi vấn bị bạo hành dẫn đến thâm tím người ở Hiệp Hòa (Bắc Giang), cơ quan công an cho biết cần phải giám định tỷ lệ thương tật của cháu bé để đưa ra kết luận cuối cùng.

Kết luận cuối cùng vụ cháu bé 4 tuổi nghi bị bạo hành tại trường mầm non
Kết luận cuối cùng vụ cháu bé 4 tuổi nghi bị bạo hành tại trường mầm non

Sáng ngày 7/12, UBND huyện Hiệp Hoà đã tổ chức buổi họp báo liên quan đến vụ việc cháu Lê Thuỳ D. nghi bị bạo hành tại lớp học dẫn đến thâm tím người.

Buổi họp báo có sự góp mặt của đại diện UBND huyện Hiệp Hoà, đại diện cơ quan điều tra, đại diện gia đình cháu D., đại diện trường Mầm non Ngọc Sơn cùng các bậc phụ huynh có con em theo học tại trường Mầm non Ngọc Sơn.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về việc cháu Lê Thuỳ D. bị cô giáo bạo hành tại lớp học hay chỉ là do bạn đánh đã được nêu ra để lấy ý kiến của các thành viên tham dự.

Cũng giống như quan điểm trước đó đã trao đổi với báo chí, gia đình chị Nguyễn Thị Ánh và anh Lê Xuân Nhật cho rằng con gái mình là cháu Lê Thuỳ D. bị các cô giáo tại trường Mầm non Ngọc Sơn bạo hành dẫn đến thâm tím người và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Kết luận cuối cùng vụ cháu bé 4 tuổi nghi bị bạo hành tại trường mầm non
Đại diện công an huyện Hiệp Hoà thông tin về vụ việc

"Trẻ con 4 tuổi đánh không thể đủ lực để khiến người cháu thâm tím hết lên như vậy", chị Ánh thông tin.

Về phía Ban giám hiệu trường Mầm non Ngọc Sơn, cô Nguyễn Thị Trường (chủ nhiệm lớp 4 tuổi) và cô Hương (chủ nhiệm lớp 5 tuổi) đều lên tiếng bác bỏ thông tin có hành vi bạo hành dẫn đến cháu D. bị thương.

Hai cô giáo cũng tự nhận khuyết điểm khi không sát sao trong quá trình trông coi, chăm sóc các cháu. Sau khi nghe trình bày của 2 bên liên quan, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà dành thời gian chính của buổi họp báo các phóng viên báo đài hỏi đáp về những tình tiết liên quan đến vụ việc cũng như để các đại biểu tham dự nêu ý kiến về vụ việc.

Sau khi được hỏi về việc những bức ảnh chụp cháu D. có sử dụng qua phần mềm chỉnh sửa ảnh trước khi được đăng tải trên mạng xã hội, chị Ánh cho hay.

"Hiện tại trong điện thoại tôi vẫn còn lưu lại ảnh gốc gia đình chụp khi phát hiện cháu bị bầm tím khắp người và xin khẳng định không qua chỉnh sửa trước khi được đăng tải trên mạng xã hội".

Kết luận cuối cùng vụ cháu bé 4 tuổi nghi bị bạo hành tại trường mầm non
Mẹ cháu bé công bố những tấm ảnh chị chụp con gái bị bạo hành trước đó

Về phía trường Mầm non Ngọc Sơn, cô Nguyễn Thị Trường cũng cho biết sau khi biết vụ việc cháu D. bị các bạn đánh dẫn đến bầm tím người, bản thân là cô giáo chủ nhiệm lớp, cô đã nhiều lần hợp tác cũng như thăm hỏi động viên, ổn định tinh thần cho cháu D. nhưng đều không nhận được sự hợp tác của gia đình chị Ánh.

Một câu hỏi được đặt ra trong cuộc họp báo chính là việc ông Toán sau khi thấy cháu nội bị bầm tím đã sử dụng dầu gió trẻ em để bôi cho cháu, vậy việc làm này có khiến cho vết bầm tím xuất hiện rõ hơn?

Trả lời câu hỏi này, đại diện Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hoà cho biết: "Khi bị ngoại lực tác động, phần cơ thể sẽ chuyển từ màu đỏ sau đó là có màu xanh tím tiếp nữa sẽ chuyển sang màu vàng rồi mất hẳn.

Việc sử dụng dầu gió để xoa bóp vào vết thương bị ngoại lực tác động có thể gây nên hiện tượng xung huyết, các vết bầm tím xuất hiện rõ ràng hơn nhất là trên cơ thể trẻ em.

Qua quá trình thăm khám và điều trị, sức khoẻ của cháu D. cũng đã ổn định, những vết bầm tím đang có dấu hiệu mất dần đi".

Kết luận cuối cùng vụ cháu bé 4 tuổi nghi bị bạo hành tại trường mầm non
Vật dụng được cho là đánh cháu D.

Gia đình chị Ánh đặt câu hỏi về việc cô giáo cho biết vết bầm trên cơ thể cháu D. là do các cháu dùng que nhựa học thể dục đánh liệu có chính xác, với lực đánh của một cháu bé 4 tuổi và cây gậy nhựa rất nhẹ liệu có thể gây ra được những vết bầm tím như trên không?

Trả lời câu hỏi này, đại diện Cơ quan điều tra, Công an huyện Hiệp Hoà cho biết: "Theo yêu cầu của gia đình, cơ quan điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định pháp y tỷ lệ thương tật của cháu D.

Hội đồng pháp y này nằm trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Sau khi cháu ra viện, chúng tôi sẽ sao lại toàn bộ tài liệu bệnh án của cháu để tiến hành trưng cầu giám định pháp y tỷ lệ thương tật. 

Kết luận giám định của cơ quan pháp y sẽ cho biết lực đánh như gậy nhựa thể dục có thể gây được thương tích cho cháu hay không? Điều này còn liên quan đến nhiều yếu tố như trang phục cháu mặc lúc bị đánh mỏng hay dày.

Về điều này, trung tâm pháp y và cơ quan chức năng sẽ trả lời nhưng cần thời gian. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ trả lời gia đình". 

Cũng trong buổi họp báo, đại diện ban phụ huynh của các lớp 4 tuổi và lớp 5 tuổi cũng nêu ý kiến của mình về vụ việc.

Ông Phạm Ngọc Hồi, đại diện gia đình phụ huynh lớp 4 tuổi cho biết: "Xã Ngọc Sơn từ bao lâu nay chưa hề xảy ra vụ việc gì liên quan đến bạo hành trẻ em. 


Công an Hiệp hòa trả lời tại buổi họp báo

Bản thân tôi cũng nhận thấy cô Trường là một giáo viên giàu năng lực chuyên môn và chưa có một phụ huynh nào phàn nàn về việc cô Trường có thái độ này kia với các cháu.

Tôi nhận thấy sự việc này chỉ là do các cháu xô xát với nhau bà cô Trường cũng đã có trách nhiệm trong việc thăm hỏi, động viên cháu D. nhưng bố mẹ cháu lại đưa sự việc đi quá xa".

Về phía chính quyền xã Ngọc Sơn và thôn Bình Dương cũng nhất trí quan điểm khi cho rằng không có hiện tượng các cô giáo bạo hành trẻ mà chỉ là do cháu D. bị các bạn đánh dẫn đến thâm tím người.

Sau khi nghe ý kiến các đại biểu tham dự, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà kết luận bước đầu, cháu D. bị các bạn đánh.

Tuy nhiên, cô Trường, cô Hương và cô Thắm cũng mắc sai phạm khi không sát sao trong việc quản lý, trông coi để xảy ra trường hợp đáng tiếc. 

"UBND huyện sẽ thống nhất hình thức kỷ luật với các cá nhân này và sẽ thông tin cho cơ quan báo chí".

Nguyễn Duẩn
Theo Đời sống Plus/GĐVN