Thứ sáu, 19/04/2024 | 03:08
RSS

Kem Blue Bell nhiễm vi khuẩn listeria - Ngừng sử dụng ngay bây giờ!

Thứ hai, 06/02/2017, 14:33 (GMT+7)

Sau khi điều tra nghi án 3 trường hợp tử vong ở Kansas (Mỹ) trong số 10 ca nhập viện do ăn loại kem Blue Bell. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo kem nhiễm khuẩn vi khuẩn listeria.

Nhân viên điều tra liên bang ở Mỹ vừa có kết luận đã tìm thấy vi khuẩn hình que (listeria) trong kem Blue Bell có thể gây tử vong.

Liên quan tới loại kem này, Cục An toàn thực phầm (ATTP) cũng đã tiến hàng rà soát loại kem Mỹ Blue Bell nhiễm khuẩn gây ngộ độc. Việc rà soát này được thực hiện sau cảnh báo từ Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh của Mỹ (CDC) về vụ ngộ độc tại Kansas (Mỹ), do ăn kem của Công ty Blue Bell nhiễm khuẩn Listeria.

Kết quả, Cục ATTP chưa cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy cho các sản phẩm kem gây ngộ độc của Công ty Blue Bell. Cục cũng chưa cấp Giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm nói trên – Thông tin từ Kiến thức cho hay.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cũng đã cảnh báo kem nhiễm khuẩn vi khuẩn listeria (Ảnh internet)

Trước đó, đã phát hiện 5 người nhiễm khuẩn Listeria. Ba trong số 5 người nhiễm khuẩn đã tử vong. Điều đáng nói hầu hết trong số những ca bệnh trên đều ăn kem do một cơ xưởng của Công ty Blue Bell sản xuất tại Brenham, tiểu bang Texas, Mỹ.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cảnh báo, người tiêu dùng nên tạm dừng sử dụng các sản phẩm kem như Blue Bell Chocolate Chip Country Cookies, Great Divide Bars, Sour Pop Green Apple Bars, Cotton Candy Bars, Scoops, Vanilla Stick Slices, Almond Bars và No Sugar Added Moo Bars.

Người ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn listeria sẽ bị tiêu chảy hoặc những triệu chứng liên quan đến dạ dày khác, hoặc bị sốt và ớn lạnh sau khi ăn. Triệu chứng này xuất hiện một vài ngày đến một vài tuần sau khi ăn.

Người lớn tuổi, người có hệ miễn dịch kém, người mắc bệnh mãn tính, và bệnh nhân ung thư là nhóm nguy cơ cao và có thể bị tử vong sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn này. Phụ nữ mang thai có thể bị sẩy thai, sinh non hoặc em bé mới sinh có thể tử vong nếu ăn phải thực phẩm nhiễm listeria.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cảnh báo, người tiêu dùng nên tạm dừng sử dụng các sản phẩm kem Blue Bell (Ảnh internet)

Theo Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, ăn phải thực phẩm nhiễm độc Listeria ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe Các triệu chứng khi bị nhiễm Listeria là sốt và đau nhức bắp thịt, tiêu chảy hoặc các triệu chứng khác về tiêu hóa. Nó có thể gây tử vong với những trường hợp có hệ miễn dịch thấp.

Dù các sản phẩm khi chế biến đã được vô trùng với nhiệt độ và áp suất cao nhưng L. monocytogenes vẫn có thể nhiễm trước khi đóng gói. Và điều tệ nhất là L. monocytogenes phát triển mạnh trong môi trường lạnh, ở phổ nhiệt rộng (từ -1.5oC tới 45oC)

Không chỉ ở Mỹ mà người dân tại nhiều quốc gia đều lo ngại thực phẩm nhiễm Listeria. Đây là một loài họ vi khuẩn nhưng loài gây bệnh phổ biến nhất là Listeria monocytogenes (L. monocytogenes) – Theo báo điện tử VnMedia cho hay.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus