Thứ sáu, 14/12/2018 | 04:38
RSS

HOT: Loại thuốc mới thay thế hoàn toàn việc tập thể dục

07-03-2018 12:49:07

Tập thể dục rất tốt nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian, điều kiện để tập thể dục. Thật tuyệt vời là sắp tới sẽ có loại thuốc giúp thay thế việc này mà vẫn giúp chị em thon gọn như mơ ước.

loại thuốc mới thay thế việc tập thể dục
Sắp có một loại thuốc mới có thể thay thế việc tập thể dục

Theo thông tin trên tờ Esquire, các nhà khoa học Mỹ thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học Salk đã điều chế ra loại thuốc mang tên 516. Bằng cách thay đổi tín hiệu từ gen truyền đến cơ bắp, 516 giúp cơ thể phá vỡ chất béo thay vì carbohydrates. Trên thực tế, khi luyện tập, các vận động viên chuyên nghiệp đốt mỡ chứ không đốt carbs. 516 bắt chước quá trình này mà không đòi hỏi con người đổ mồ hôi. 

Ronald Evans, nhà khoa học đứng đầu công trình trên nhận định 516 là phát minh quan trọng, đặc biệt đối với những ai không đủ sức tập thể dục như người già, béo phì, người bị thương hoặc mắc các bệnh về gen. Hiện 516 tiếp tục được thử nghiệm. Tuy nhiên, vì tác động đến tín hiệu gen và cơ, thuốc có thể dẫn đến các nguy cơ sức khỏe như ung thư. 

Ngoài 516, các nhà khoa học Mỹ cũng đang điều chế nhiều dược phẩm khác với chức năng tương tự, trong đó có hợp chất 14. Khi vào cơ thể, hợp chất 14 đánh lừa tế bào rằng chúng đang mất năng lượng, từ đó kích thích chuyển hóa đường.

Cùng ý tưởng trên, các nhà khoa học Anh ở Đại học Leeds cũng tiến hành nghiên cứu một loại thuốc thay thế cho việc tập thể dục. David Beech, tác giả nghiên cứu - giáo sư Khoa Tim mạch Đại học Leeds của Anh, cho biết: 

“Trong quá trình tập thể dục, nhịp tim của người tập tăng, bơm máu nhiều hơn khắp cơ thể. Nhưng sự gia tăng lưu lượng máu này không vào được tất cả các bộ phận của cơ thể người; máu cơ xương và của não nhiều hơn và ít đi đến các cơ quan nội tạng như dạ dày và ruột. Vậy làm thế nào mà cơ thể chúng ta biết để chuyển máu từ bộ phận này sang bộ phận khác trong quá trình tập thể dục”.

Và các nhà nghiên cứu đã xác định được một protein ở chuột - gọi là Piezo1, hoạt động như một "cảm biến thể dục". Nó được tìm thấy trong các tế bào trong các mạch máu gần dạ dày và ruột. Trong thời gian tập thể dục, máu chảy nhanh hơn và Piezo1 có thể cảm nhận được sự thay đổi tốc độ này. Protein này sẽ kích thích các mạch máu gần các cơ quan tiêu hóa co lại, do đó máu ít chảy vào phần này nhưng chảy nhiều hơn đến các cơ xương và não.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu đã so sánh lưu lượng máu ở chuột bình thường với dòng máu của chuột không có protein Piezo1, cho thấy, những mạch máu gần các cơ quan tiêu hóa không co thắt ở chuột không có protein. Ngoài ra, những con chuột có protein này tốt hơn về thể chất so với những con chuột không có.

Mặc dù nghiên cứu mới được thực hiện trên động vật, Beech cũng lưu ý rằng tế bào người cũng có protein Piezo1. "Chúng tôi biết cơ chế hiện diện trong tế bào máu của con người", Beech nói. Và "chúng ta biết rằng dòng máu chảy vào ruột ở người trong quá trình tập thể dục giống như ở chuột".

Thật tuyệt vời nếu các loại thuốc này sớm được bán ra thị trường, bạn vẫn có thể gặt hái được những lợi ích từ việc tập thể dục mà không phải di chuyển cơ bắp nhiều. Loạ thuốc này đặc biệt có ý nghĩa với những người cao tuổi. ốm yếu, không có đủ sức khoẻ tập luyện.


Xem thêm Bác sĩ dạy cách vệ sinh mũi tại nhà đúng chuẩn để cả năm bé không bị bệnh hô hấp

Tổng hợp
Theo Vnexpress/CAND