Thứ năm, 18/04/2024 | 12:56
RSS

"Hô biến" mực thối thành mực tươi ngon mắt nhờ hóa chất, bạn đã biết?

Thứ ba, 04/07/2017, 07:08 (GMT+7)

Mực tươi là món ăn được nhiều người yêu thích nhất là ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, họ hải sản như mực cũng là thực phẩm dễ được người bán hàng "tắm" hóa chất nhiều nhất.

"Phù phép" mực thối thành mực tươi chỉ trong vòng "1 nốt nhạc"

Khi ra chợ, chỉ với 70.000 - 80.000 là bạn đã có thể mua được 1kg mực trông rất ngon mắt. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều người đặt dấu hỏi với chất lượng của chúng.

mực thối thành mực ngon

Mực thối với xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán tại các chợ ở Hà Nội Ảnh: VietQ

Trên An ninh TV có chia sẻ thông tin về xuất xứ của mực cũng như nhiều mặt hàng hải sản khác. Được biết, mộ số tiểu thương ở các chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) – nơi chuyên cung cấp các loại hải sản cho các lái buôn, các nhà hàng, cửa hàng đồ nướng… khẳng định, những loại mực này có xuất xứ Đài Loan.

 

 

Theo chia sẻ từ một tiểu thương thì những con mực này đã bị... ươn lâu ngày nên phải qua khâu tẩy trắng. "Mực ấy là ươn từ lâu rồi, không ăn được. Nó để ươn quá rồi nên mới có giá 80 chứ", chủ cửa hàng này cho hay.

Mực thối

Mực thối "biến" thành mực trắng ngon mắt chỉ trong "1 nốt nhạc". Ảnh: VietQ

Thậm chí chị này còn cho biết lớp vỏ bên ngoài cũng phải lột ra để tẩy trắng. 

Theo một lái buôn khác thì số lượng mực mà họ thu mua ở đây là hàng từ Trung Quốc. Do chúng đã bị ươn thối nên phải ngâm vào hóa chất tẩy trắng thì mới bán được. Người lái buôn này cũng nói rằng loại mực này mua với giá 80 là đắt, chỉ tầm 60 - 70 mà thôi.

 

Mực tẩm hóa chất có thể gây ung thư

Theo PGS.TS Trần Đáng - nguyên Cục trưởng cục An toàn thực phẩm cho biết việc dùng oxy già công nghiệp để tẩy trắng mực gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng vì chúng có tạp chất gây nên các bệnh khác nhau về đường ruột, thần kinh, niêm mạc.... Trong trường hợp phải dùng đến oxy già tức là mực đã hư hỏng, ôi, kém chất lượng.

Chưa kể, nhiều cơ sở còn sử dụng những chất độc hại như nitơrat để phù phép mực thối thành tươi ngon, trong khi hóa chất này tác dụng với axit amin của thịt và cơ thể sẽ tạo thành Nitrozamine - chất gây ung thư.

Cách phân biệt mực tươi và mực tẩm hóa chất

Theo kinh nghiệm làm đầu bếp lâu năm, anh Đỗ Minh Thủy, đầu bếp chính của nhà hàng Hải sản Ngon (Hà Nội) chia sẻ trên tờ VOV, khi chọn mực, cần chọn những con trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên; đầu và thân mực còn dính liền với nhau; túi mực còn nguyên bên trong, chưa vỡ. Khi cầm lên, mực tươi cảm thấy mát tay, nếu mực ươn thì cảm thấy mềm.

cách chọn mực

Theo chia sẻ của một đầu bếp về cách chọn mực thì bạn nên lựa những con có cảm giác mát tay khi cầm. Ảnh: VietQ

Khi ngửi cảm thấy mùi hôi thì là mực kém chất lượng. Nếu mực tươi có mùi đặc trưng hơi tanh của biển. Mực bị tẩm hóa chất màu sắc không trắng trong mà hơi bạc.

Khi ra chợ, người tiêu dùng nên mua mực được bảo quản bằng đá lạnh sẽ tốt hơn mực trong nước, vì mực có nhiều chất đạm nên để nước sẽ nhanh bị hỏng.

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN