Thứ bảy, 20/04/2024 | 14:00
RSS

Hãy cẩn thận, dưới đây là 6 phản ứng của cơ thể khi "say mì chính"!

Thứ sáu, 26/01/2018, 06:00 (GMT+7)

Mì chính là gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn của các gia đình. Mì chính làm giúp món ăn trở nên đậm đà hơn nhưng có thể gây nguy hiểm cho một số người bị "dị ứng mì chính".

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí chuyên về sức khoẻ Livestrong đã chỉ ra việc sử dụng mì chính với một số người có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định.

Đau đầu

ăn mì chính có thể có tác dụng phụ với một số người
Ảnh minh hoạ

Ăn thực phẩm có chứa mì chính khi đói làm tăng nguy cơ gặp các phản ứng phụ. Biểu hiện thường gặp nhất là đau đầu. Triệu chứng này có thể xảy ra từ 30 phút đến vài giờ sau khi ăn mì chính. Tuy nhiên, theo Trung tâm y tế thuộc Đại học Illinois, đau đầu thường biến mất sau vài giờ, mặc dù những người bị đau đầu liên quan đến mì chính có thể vẫn cảm thấy mệt mỏi 1, 2 ngày sau đó.

Đau ngực và tim đập nhanh

Theo Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland, những người nhạy cảm với các thành phần của mì chính hay thực phẩm có chứa mì chính có thể gây ra hiện tượng tim đập nhanh. Mì chính cũng có thể làm giảm lượng không khí đi vào phổi, gây tức ngực và đau ngực. Những nhà sản xuất thường sử dụng mì chính bởi mì chính kích thích vị giác, khứu giác và gây hiện tượng đói, đó là lý do chính tại sao nó được sử dụng nhiều trong các thực phẩm chế biến.

Buồn nôn và nôn

Theo nghiên cứu của Đại học Vanderbilt, vì mì chính là một phụ gia thực phẩm, thường đi theo những cái tên khác trên nhãn in thành phần sản phẩm ví dụ như nấm men và protein thực vật thủy phân, khiến nhiều người tin rằng họ bị dị ứng với các loại thực phẩm nhất định trong khi thực tế nó là do mì chính gây ra các triệu chứng trên.

Những người cơ địa phản ứng với mì chính có thể thấy khó chịu, buồn nôn nhất sau những bữa ăn ở nhà hàng nơi các món ăn thường chứa một lượng lớn mì chính.

ăn mì chính khiến một số người thấy buồn nôn
Ảnh minh hoạ

Đổ mồ hôi và hiện tượng khò khè

 Theo trang MayoClinic, những người dị ứng với mì chính có thể cảm thấy không khỏe, mệt mỏi, chóng mặt, đổ mồ hôi sau khi ăn. Ngoài ra, do lượng không khí có thể bị ức chế đi vào phổi, nên dễ xảy ra hiện tượng thở khò khè. Các triệu chứng trên sẽ giảm dần thường sau 3 - 4h.

Tê mặt

Theo Trung tâm y tế Đại học Illinois, một phản ứng khác của cơ thể với mì chính là cơ mặt có thể cảm thấy bị thắt chặt hoặc bị một áp lực dồn nén. Hiện tượng trên cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả cánh tay, cổ, ngực, bụng, vai và đùi.

Có thể gây ra bệnh hen

Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy mì chính có thể gây ra bệnh hen suyễn ở một số cá nhân. Các nghiên cứu khác cũng khẳng định mì chính có thể gây thiệt hại cho các tế bào não và hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác còn cho rằng, mì chính có mối tương quan trực tiếp với bệnh Alzheimer.

Đối với những người bị hen, mì chính có thể gây khó thở nặng. Trong một số trường hợp, có thể cần phải yêu cầu sự chăm sóc của y tế khẩn cấp.

Trong trường hợp hiếm gặp, một số người cơ thể rất nhạy cảm với mì chính có thể gặp phản ứng phụ tạm thời như bị tê liệt quanh miệng. Do đó, với những người dị ứng với mì chính cần cực kỳ cẩn thận để tránh tiêu thụ loại gia vị này.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN