Thứ tư, 17/01/2018 | 16:12
RSS

Giật mình với tác hại của trứng gà ung, "thần dược" đang gây sốt thị trường

27-11-2017 10:09:39
Nhiều người nhầm tưởng trứng gà ung (hay trứng gà ấp dở) là "thần dược" có thể bồi bổ sức khỏe. Nhưng thực tế, có rất nhiều tác hại của trứng gà ung bạn cần biết.

Bất ngờ tác hại của trứng gà ung, thần dược gây sốt thị trường
Bất ngờ tác hại của trứng gà ung, "thần dược" gây sốt thị trường. Ảnh minh họa

Thời gian trở lại đây, nhiều người Hà Nội đổ xô đi mua trứng gà ung (trứng ung) có giá 2.00-3.000 đồng/quả, bởi họ cho rằng, loại trứng này không khác gì "thần dược", bổ sung cực nhiều chất dinh dưỡng, chữa bệnh đau đầu, rối loạn tiền đình, bồi bổ cho người già và trẻ em...

Đặc biệt nó còn có công dụng thần kỳ trong chuyện chăn gối. Có cầu ắt có cung, nắm bắt được nhu cầu này, nhiều người đã nhân cơ hội rao bán loại thực phẩm này trên các trang mạng xã hội, theo báo Công lý.

Những lời mời chào như ăn trứng gà ung cực nhiều chất dinh dưỡng, chữa bệnh đau đầu, cải thiện chuyện chăn gối… khiến nhiều người tò mò. Hầu hết mọi người ăn trứng ung đều cho rằng nó béo hơn trứng thường.

Anh Trưởng – chủ một trại gà ở Hưng Yên cho biết trên báo Dân trí, trứng gà ấp dở thực chất là loại trứng đã bị hỏng phôi, không thể ấp nở thành con. Trong quá trình ấp lò, các chủ nuôi sẽ chủ động sàng lọc và loại bỏ trứng không đạt yêu cầu

Theo anh Trưởng, trứng gà ấp dở khi luộc lên lòng đỏ sẽ loãng ra như bã đậu, lòng trắng sần sật giống cùi dừa. Loại trứng này thường được các chủ hộ sàng lọc sau từ 9 – 10 ngày ấp nếu không đảm bảo yêu cầu. Nhiều người thích ăn trứng gà ấp dở vì nó có vị bùi, béo ngậy đặc trưng.

Chủ trang trại gà này cũng cho biết, loại trứng này thực tế không có tác dụng dinh dưỡng tốt như lời đồn thổi. Trước đây, các thành viên trong gia đình anh vẫn hay để dành lại trứng gà ấp dở để ăn hoặc làm mồi nhậu khi có khách, tuy nhiên thời gian gần đây đã hạn chế đi nhiều và gần như không sử dụng.

Chủ trại gà ở Hưng Yên cho biết, thực tế đây là trứng hỏng, bên trong chứa nhiều chất độc đã bị chuyển hóa nên giờ chủ yếu dùng để làm thức ăn cho gia súc chứ không dám ăn nữa.

Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) khẳng định, trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị phá hủy, đồng thời do tác động của vi khuẩn, các chất bên trong trứng ung biến thành một kho chất độc. 

Ngoài ra, do trứng hỏng, nên vỏ trứng lúc ấy cũng không có tác dụng bảo vệ, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, tấn công vào bên trong. Kể cả khi trứng gà ấp dở chế biến thành các món ăn như luộc, rán thì vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Chuyên gia này cảnh báo, nếu ăn nhiều, người tiêu dùng có nguy cơ ngộ độc, đầy hơi thậm chí nôn mửa và tiêu chảy. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nên ăn trứng gà sạch, tươi và mới, tuyệt đối không nên tin vào những lời quảng cáo trên mạng để rước bệnh vào người.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN