Chủ nhật, 21/01/2018 | 09:53
RSS

Gia Cát Lượng và 4 bài học cho kẻ làm tướng có giá trị tới muôn đời

04-11-2017 06:40:18
Theo Gia Cát Lượng, một người làm tướng tài phải tinh thông lòng người trên, dưới, "khi tĩnh lặng thì như một con cá dưới nước sâu, khi hành động thì nhanh như một con rái cá".

Người làm tướng phải hiểu mọi thứ về cấp dưới

Theo Gia Cát Lượng, trong thời đại phong kiến, chiến tranh loạn lạc người làm tướng đóng vai trò hết sức quan trọng. Họ có thể quyết định thành bại của một cuộc chiến, sự an nguy của một quốc gia và thay đổi bánh xe của lịch sử.

Bậc đế Vương sở hữu tướng tài có thể bảo vệ được quốc gia và vứt bỏ âu lo, ngược lại bậc minh quân không có được người tài ở cạnh bên khó lòng giữ vững giang sơn.

Cũng theo Khổng Minh, người tướng tài phải hiểu mình hiểu người, đọc vị được cấp dưới và không được phép coi thường họ.Lãnh đạo khinh thường người dưới sẽ không thể khiến họ tâm phục khẩu phục mà làm việc hết sức có thể, thậm chí khiến họ bất mãn mà bỏ ta mà đi.

Ngược lại thấy hiểu và tôn trọng họ sẽ khiến họ trung thành và hết lòng phụng sự cho ta, đồng thời đem hết tài năng và sở trường của họ cống hiến cho ta, vì ta mà không màng tới hiểm nguy gian khổ.

Cho họ cơ hội để phát huy tài năng

Cũng theo Gia Cát Lượng ngoài việc thấu hiểu năng lực cấp dưới và tôn trọng họ, người làm tướng tài phải tạo điều kiện cho những người mà mình lãnh đạo có cơ hội phát huy tài năng, có điều kiện để vì ta mà cống hiến.

Sinh thời Khổng Minh từng đề nghị tổ chức một đội quân theo sự đánh giá về tài năng như tốc độ, bắn cung, đấu kiếm... để có những đơn vị tinh nhuệ, thiện chiến, phát huy thế mạnh của họ tối đa trong mỗi trận chiến.

Ông còn đưa ra những tiêu chuẩn để tìm kiếm những nhà lãnh đạo có khả năng ở nhiều cấp độ khác nhau.

Gia Cát Lượng quân sư đại tài thời Tam Quốc
Gia Cát Lượng quân sư đại tài thời Tam Quốc

- Người cẩn trọng, can đảm, thiện chiến có thể lãnh đạo một nghìn lính.

- Người có trái tim nhạy cảm, thấu hiểu lòng người sẽ biết được khó khăn của người khác, cứu người khỏi cái đói, cái lạnh sẽ là người có thể lãnh đạo một vạn lính.

- Một người có khả năng gắn bó với người khôn ngoan, khuyến khích người có năng lực, cẩn thận trong từng việc nhỏ, chân thành, đáng tin cậy, rộng lượng, người giữ vững tinh thần trước mọi xáo trộn là người có thể lãnh đạo cả trăm nghìn lính.

Công bằng với mọi người, luôn quan tâm tới cấp dưới

Theo Gia Cát Lượng, để có thể cầm quân tốt, người làm tướng phải "đảm bảo sự an toàn cho những người đang gặp nguy hiểm, làm cho những người đang sợ hãi vững tin hơn".

Nếu cấp dưới phản đối bạn, hãy chứng minh cho họ thấy bạn đủ tài năng và bản lĩnh lãnh đạo họ, nếu cấp dưới có ác cảm với bạn, hãy để họ thấu hiểu bạn và tin theo bạn.

Người làm tướng tài ngoài việc thể hiện bản lĩnh nơi xa trường, cần thường xuyên quan tâm chăm sóc cấp dưới của họ như người thân trong gia đình, họ sẽ đối mặt với khó khăn, lo lắng trước và hy sinh bản thân trước nhất.

Tôn vinh những người khôn ngoan, khuyến khích những người dũng cảm, sửa chữa những người còn yếu kém, tạo điều kiện cho họ tiến bộ, tạo nên một tập thể  đồng đều đoàn kết, những người lãnh đạo như thế sẽ thu phục được lòng người ở bất kì một tập thể nào.

Một số kế hay của Gia Cát Lượng trong Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa. Nguồn: Phạm Quảng

Nam Phong
Theo Đời sống Plus/GĐVN

TIN MỚI

Báo chí Hàn Quốc đánh giá rất cao U23 Việt Nam, và mong muốn đội nhà sẽ gặp đội bóng của HLV Park Hang Seo ở trận chung kết U23 Châu Á 2018.
Độn cằm bằng xương tự thân là phẫu thuật lớn, có ảnh hưởng tới cấu trúc toàn bộ khuôn mặt.
Giám đốc kênh VTV9 nói gì về màn Trường Giang chiếm sóng cầu hôn Nhã Phương ngay trong chương trình truyền hình trực tiếp giải Mai Vàng?
Dự báo giá heo hơi hôm nay 21/1, giá heo (lợn) hơi mới nhất tại miền Bắc cao nhất ở khu vực biên giới, dao động ở mức 36.000 đồng/kg.
U23 Việt Nam đã xuất sắc đánh bại U23 Iraq ở tứ kết qua đó viết tiếp câu chuyện cổ tích ở U23 Châu Á năm nay.
Đàm Vĩnh Hưng gây chú ý khi thẳng thắn chia sẻ quan điểm về những vấn đề đang được quan tâm trong Showbiz như scandal, giọng hát...
Sau khi đội tuyển U23 Việt Nam giành chiến thắng lịch sử trước đội tuyển U23 Iraq thì xuất hiện 1 cố gái ra đường ăn mừng chiến thắng bằng cách cởi áo.
Cú va chạm mạnh giữa xe tải và xe máy đi cùng chiều trong đêm khuya đã khiến nam thanh niên trên xe máy tử vong tại chỗ.
Hàng ngàn cổ động viên ở TP. HCM và Hà Nội đồng loạt đổ xuống đường, hướng về trung tâm thành phố để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam.
Bất kể trời nắng hay mưa, Dingshuang vẫn đều đặn đưa anh trai Dingfu đến trường. Suốt nhiều năm qua, cô bé vừa là bàn tay, vừa là đôi chân của người anh trong cuộc sống hàng ngày.
Ngay trên trang chủ trang tin về thể thao Fox Sports Asia hiện lên dòng thông tin về chiến thắng của đội tuyển Việt Nam khiến người hâm mộ trên toàn châu Á cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào.
Truyền thông quốc tế không ngớt lời ngợi ca chiến tích lọt vào bán kết U23 Châu Á 2018 của U23 Việt Nam.