Thứ sáu, 19/04/2024 | 22:52
RSS

Đừng ăn sống những thực phẩm này kẻo hối không kịp vì rước bệnh vào thân

Thứ hai, 25/09/2017, 09:23 (GMT+7)

Cá sống, khoai tây, mộc nhĩ tươi, các loại đậu... là những thực phẩm đừng dại ăn sống nếu không muốn rước bệnh vào thân.

thực phẩm không nên ăn sống

Gỏi cá là một trong những thực phẩm không nên ăn sống vì có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất lớn.

Cá sống

Rất nhiều người yêu thích món gỏi cá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, loại thức ăn này nếu chế biến không cẩn thận rất có thể sẽ còn chứa một lượng lớn kí sinh trùng ceviche. Khi đó, người ăn sẽ có nguy cơ bị nhiễm sán dây trong ruột, rất nguy hại cho sức khỏe

thực phẩm không nên ăn sống

Bạn không nên ăn sống mộc nhĩ vì có thể bị viêm da do ánh sáng.

Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ là một loại nấm, trong thành phần của nó có chứa porphyrin - một chất nhạy sáng. Vì vậy, sau khi ăn mộc nhĩ sống chứa thành phần này, nếu bị ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ gây ra viêm da do ánh sáng, có thể gây ngứa da, mẩn đỏ, bệnh ngứa cấp tính và các triệu chứng khác. Vì vậy, không riêng gì mộc nhĩ mà các loại nấm đều cần phải nấu chín đủ trước khi ăn.

thực phẩm không nên ăn sống

Trong khoai tây sống có chứa hàm lượng solanine cao, không tốt cho sức khỏe.

Khoai tây

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, khoai tây chứa nồng độ cao chất solanine cao - một loại chất độc gây nguy hiểm. Khi ăn khoai tây chưa được nấu chín, chất độc này sẽ gây đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và ảnh hưởng các vấn đề dạ dày như đau bụng, đầy hơi.

Bởi vậy, bạn cần hạn chế những rủi ro này bằng cách nấu chín khoai tây như nướng, hấp, xào...

thực phẩm không nên ăn sống

Nếu yêu thích các món từ gan lợn, bạn nên chế biến kỹ và ăn với số lượng vừa phải.

Gan lợn

Gan là cơ quan chuyển hóa các chất trong cơ thể, vì thế chúng cũng là “kho” lưu trữ các chất độc hại tồn dư trong quá trình trao đổi chất. Nếu quá trình chế biến gan không đủ chín, những chất độc này sẽ lại một lần nữa được đưa vào cơ thể, gây bệnh nguy hiểm hơn sau khi ăn. Cách tốt nhất là chế biến gan kỹ và nên ăn với số lượng vừa phải.

thực phẩm không nên ăn sống

Dưa muối sống có thể là tác nhân gây ung thư vòm họng nếu ăn quá nhiều.

Dưa muối sống (muối xổi)

Trong dưa muối sống chứa một lượng lớn Nitrat. Trong quá trình muối cho đến lúc chín, Nitrat sẽ được hoàn nguyên thành Nitrit độc hại. Nếu tiêu thụ quá mức sẽ gây ra ngộ độc, dẫn đến thiếu oxy máu và các triệu chứng khác.

Ngoài ra chất này còn có khả năng kết hợp với một số amin thứ yếu trong thực phẩm, hình thành chất Nitrosamine có thể gây ung thư vòm họng nếu chúng tích tụ lại trong cơ thể sau thời gian dài.

thực phẩm không nên ăn sống

Bạn không nên ăn sống các loại đậu vì không tốt cho sức khỏe.

Các loại đậu

Hầu hết các loại đậu như đậu lăng, đậu cô ve, đậu kiếm… đều không thích hợp để ăn sống. Nguyên nhân là do chất saponin ở lớp vỏ ngoài đậu lăng và chất hemagglutinin trong hạt đậu đều có thể gây kích thích mạnh mẽ cho đường ruột. Bản thân chất Saponin cũng là protein độc, vì vậy, khi chế biến đậu cô ve, bạn cần phải đun to lửa mới có thể phá hủy độc tố của nó, cho dù ướp lạnh cũng phải đun sôi trong 10 phút.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN