Thứ năm, 13/12/2018 | 07:44
RSS

Doanh nghiệp chỉ bán hàng cho người già và những mập mờ phía sau các sản phẩm Hàn Quốc có giá "cắt cổ"

25-11-2017 15:40:12

Cao hắc sâm, kem đánh răng, dầu gội hồng sâm... được bán với giá cắt cổ. Kỳ lạ là công ty chỉ bán những sản phẩm này cho người già.

Chỉ bán sản phẩm cho các cụ bà cao tuổi

Một chai dầu gội đầu có giá 500 nghìn đồng, một tuýp kem đánh răng có giá lên đến 400 nghìn đồng, một hộp cao hắc sâm 300 gam trị giá lên tới 16 triệu đồng... Mặc dù sản phẩm của Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh (có địa chỉ tại TP Thái Nguyên) không có nguồn gốc rõ ràng và bán với giá cắt cổ nhưng nhiều người dân vẫn nô nức đến mua.

Qua những thông tin PV Đời sống Plus thu thập được, đã nhiều tháng qua Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh hoạt động bán hàng "kín" trên địa bàn TP. Thái Nguyên. Sở dĩ gọi là "kín" vì công ty này chỉ bán hàng ở trong hội trường, và chỉ có những cụ bà cao tuổi, được cấp thẻ mới vào mua được.

Trước khi bán hàng, người của Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh tiến hành thuyết trình, họ giới thiệu về các sản phẩm của mình.

Vào vai một người đến tham gia buổi thuyết trình cùng các cụ bà tại hội trường Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh, PV đã thâm nhập vào hội trường nơi diễn ra hoạt động giới thiệu sản phẩm của công ty tại tổ 31, phường Cam Giá, TP. Thái Nguyên.

Tuy nhiên, khi tôi vừa mới bước vào cửa hội trường, một nhân viên nam đã chạy vội ra đuổi ra ngoài với lý do hết sức kì quặc: "Tại đây không bán hàng cho người trẻ tuổi mà chỉ bán hàng cho các cụ bà, tất cả những người ở lứa tuổi trung niên trở xuống tuyệt đối không được phép tham gia".

Theo đó, những người "được" tham dự buổi thuyết trình đều đã được phát cho một thẻ hội viên từ trước đó. Tuy nhiên, cũng chỉ có những cụ bà cao tuổi mới "đủ tiêu chuẩn" làm thẻ hội viên.

Kì lạ Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh chỉ bán hàng cho các cụ bà

Mỗi ngày, tấp nập các cụ bà kéo nhau đến tham dự buổi thuyết trình của Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh. Ảnh: Quang Khánh

Theo ghi nhận của PV, mỗi buổi thuyết trình có khoảng 300 người tham gia, đa phần là các cụ bà có độ tuổi từ 55 trở lên. Công ty tổ chức giới thiệu sản phẩm cho khách hàng vào tất cả các ngày trong tuần trừ chủ nhật. Tại đây có 7 nhân viên luôn túc trực để bán hàng cho mọi người.

Bà Nguyễn Thị Liên (người dân phường Cam Giá) cho biết: "Từ đầu tháng 9/2017 tới nay, Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh liên tục tổ chức giới thiệu sản phẩm tiêu dùng của Hàn Quốc cho các cụ tại khu vực phường.

Ai tham gia cũng tấm tắc khen ngợi nhân viên công ty nhiệt tình, chu đáo, mặt hàng tiêu dùng của Hàn Quốc tuy đắt tiền nhưng rất tốt.

Nếu ai không tham gia sẽ thiệt bởi vì công ty chỉ thuê văn phòng ở đây chừng 4 tháng rồi lại chuyển đi chỗ khác, lúc đó muốn mua sản phẩm của họ cũng không có mà mua nữa".

Kì lạ Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh chỉ bán hàng cho các cụ bà 2

Chai dầu gội hồng sâm trị giá 500 nghìn đồng. Ảnh: Quang Khánh

Mặt hàng mà công ty bán chủ yếu là hàng tiêu dùng nhanh của Hàn Quốc như: Cao hắc sâm, dầu gội hồng sâm, kem đánh răng,... Một tuýp kem đánh răng có giá lên đến 400 nghìn đồng, cao gấp 20 lần các loại kem đánh răng ngoài thị trường.

Tuy các sản phẩm của công ty có giá cao chót vót so với các mặt hàng có trên thị trường Việt Nam nhưng rất nhiều người không hề tiếc tiền để sắm vì theo các cụ "sản phẩm này rất đặc biệt". 

Kì lạ Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh chỉ bán hàng cho các cụ bà 3

Sản phẩm nấm linh chi cũng được một cụ bà mua về sử dụng. Ảnh: Quang Khánh

Để tạo ra tâm lý tốt khi tham gia buổi thuyết trình cho các cụ, hàng ngày nhân viên đều cho mọi người chơi trò chơi, tập thể dục. Sau đó mới tiến hành giới thiệu sản phẩm, những ai có nhu cầu mua hàng sẽ được nhân viên chăm sóc chu đáo và thanh toán ngay tại chỗ.

Sau buổi thuyết trình, mỗi người được tặng một giỏ quà nhỏ bao gồm: Nước mắm, dầu ăn, xà phòng,.. Đến nghe thuyết trình, được nhận quà nên các hàng trăm cụ đều phấn khởi tham gia.

Theo quan sát của PV, sau buổi thuyết trình, khi ra về cụ nào cũng tham gia mua sản phẩm. Người nào có túi tiền dư dả thì mua nhiều, những ai có túi tiền eo hẹp thì mua một hoặc hai sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ một sản phẩm như chai dầu gội đầu được cho là có xuất xứ từ Hàn Quốc, mỗi cụ đã phải bỏ ra đến 500 nghìn đồng

Mua hàng... bằng niềm tin

Bác Thanh Lợi (1960) cho biết: "Bác đã mua cao hắc sâm, kem đánh răng, xà phòng từ công ty. Hộp cao hắc sâm 300 gam trị giá 16 triệu đồng, tuýp kem đánh răng trị giá 400 nghìn đồng, riêng tuýp kem đánh răng đắt gấp 20 lần so với các sản phẩm trên thị trường hiện nay.

Hộp cao hắc sâm lúc đầu họ báo giá 22 triệu thấy có vài người mua nên 3 ngày sau nhân viên thông báo hạ giá sản phẩm xuống còn 16 triệu, không lâu sau nhân viên lại báo sản phẩm giảm tụt dốc xuống còn 12 triệu đồng".

Mặc dù bỏ ra số tiền rất lớn để mua sản phẩm nhưng bác Lợi nói rằng "không rõ nguồn gốc và công dụng thế nào vì... toàn chữ nước ngoài không đọc được. Tôi mua hàng là vì tin họ".

Kì lạ Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh chỉ bán hàng cho các cụ bà 4

Hộp cao hắc sâm giẩm giá "tụt dốc" từ 22 triệu xuống còn 12 triệu đồng. Ảnh Quang Khánh

Bác Nguyễn Thị Liên (1963) cho biết: "Nhân viên công ty giới thiệu sản phẩm rất nhiệt tình, đánh trúng tâm lý người tiêu dùng nên rất nhiều người mua hàng. Riêng bác đã mua một hộp cao hắc sâm (300 gam) trị giá 12 triệu đồng, một chai dầu gội (550 ml) với giá 500 nghìn, một gói cao dán hồng sâm (10 miếng) giá 150 nghìn".

Mặc dù tất cả các khách hàng mua sản phẩm của công ty với giá rất cao nhưng khi được hỏi đến nguồn gốc hoặc hóa đơn thì mọi người đều lắc đầu nói rằng nhân viên công ty không hề cấp hóa đơn, họ chỉ nói là hàng Hàn Quốc nên không có hóa đơn bán hàng.

Bác Thơm không hề được cấp hóa đơn khi mua hộp sâm với giá 16 triệu đồng. Clip: Quang Khánh

Theo ghi nhận của PV, tất cả các mặt hàng của công ty đều không có đầy đủ thông số, nhiều sản phẩm in ấn nhãn mác sơ sài, khó đọc và không được niêm yết giá trên từng sản phẩm. Có những sản phẩm 100% chữ nước ngoài, nếu không có chuyên môn về ngoại ngữ không thể đọc được.

Kì lạ Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh chỉ bán hàng cho các cụ bà 5

Nhãn mác, thông tin sản phẩm in ấn nhòe nhoẹt, khó đọc. Ảnh: Quang Khánh

Trao đổi với PV, ông Trần Khánh Phương (Phó đội trưởng đội quản lý thị trường TP. Thái Nguyên) cho biết: "Cách đây chưa lâu, chúng tôi nhận được phản ánh về việc bán hàng của Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh nên đã phối hợp với Đội cảnh sát Kinh tế thành phố tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm đó đã xử phạt hành chính 25 triệu đồng do các sản phẩm không đủ nhãn mác theo quy định, các thông số trên sản phẩm không đầy đủ.

Cơ quan chức năng tạm giữ hàng hóa bao gồm: 170 miếng cao dán hồng sâm, 300 viên thả bồn cầu, 12 hộp đông trùng hạ thảo, mặt nạ hồng sâm, xà phòng... Chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin phản ánh của quý báo và sẽ cho kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định".

Kì lạ Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh chỉ bán hàng cho các cụ bà 6

Để vào cổng, điều kiện bắt buộc phải là các cụ già và có vé vào cổng do công ty phát. Ảnh: Quang Khánh

Mặc dù đã bị cơ quan chức nặng xử phạt nhưng đến thời điểm này, Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh vẫn tiếp tục bán hàng rầm rộ.

Với hình thức bán hàng "dị biệt" và rất mập mờ, dư luận đang đặt câu hỏi về tính pháp lý cũng như giá trị thật của nhiều sản phẩm mà Công ty TNHH Hải Diễm Quỳnh đang phân phối.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Quang Khánh
Theo Đời sống Plus/GĐVN