Thứ hai, 16/07/2018 | 13:57
RSS

Điểm danh những ngôi làng tỷ phú làm những việc "chẳng giống ai" ở Việt Nam

09-08-2017 16:31:17
Nhiều ngôi làng như Miêng thượng, Diễn Tháp... được mọi người nhớ tới với cái tên làng triệu phú, tỷ phú với những ngành nghề chẳng ai ngờ tới.

Buôn thịt lợn, cả làng thành tỷ phú

Làng Miêng Thượng (xã Hoa Sơn, Ứng Hòa, Hà Nội) từ một vùng đất nghèo đói trở thành ngôi làng sản sinh ra nhiều tỷ phú. Có được cái tên làng tỷ phú cũng nhờ vào nghề buôn thịt lợn.

Nói tới người làm giàu từ buôn thịt lợn của làng, ai cũng biết tới ông Nguyễn Văn Sinh (sinh năm 1944). Thời điểm từ 1997, 1998, trung bình mỗi ngày gia đình ông bán hết 6 con lợi với mức lãi đạt 3 - 4 triệu/ngày. Tới nay, những người con của ông Sinh vẫn làm giàu theo nghề này, hiện tại tất cả con của ông đều có nhà riêng và sở hữu khối tài sản lớn.

làng tỷ phú nhờ buôn thịt lợn

Nhờ buôn thịt lợn, cả làng trở thành làng tỷ phú với những ngôi biệt thự sang trọng và xa hoa. Ảnh: Dân trí

Thấy gia đình ông giàu lên nhanh chóng, người dân trong làng từ đó mới bắt đầu học theo. Nhà nào cũng vận động con cháu ra Hà Nội đi chợ, có những gia đình 5 người con thì cả 5 người đều đi bán thịt. Chỉ sau một thời gian ngắn, thôn Miêng Thượng đã thay đổi hoàn toàn. Khắp từ đầu đến cuối thôn, những tòa biệt thự cao tầng nằm san sát, nối đuôi nhau chạy dọc trên con đường khô cằn năm xưa.

Tính đến thời điểm hiện tại, người dân thôn Miêng Thượng gắn bó với nghề buôn bán này đã hơn 10 năm. Tuy nhiên, theo ông Sinh nghề này chỉ thực sự phát trong vòng 7 năm trở lại đây. 

biệt thự

Tới nơi này bạn sẽ nhìn thấy những ngôi nhà cao tầng xa hoa. Ảnh: Infonet

Mua xe hơi, xây biệt thự nhờ buôn đồng nát

 

Trước đây, xã Diễn Tháp, Diễn Châu, Nghệ An chỉ quanh quẩn với công việc ruộng đồng, thu nhập chỉ trông chờ vào vài ba sào ruộng khiến nhà ai cũng nghèo xơ xác. Tuy nhiên, từ khi chuyển sang buôn đồng nát, ngôi làng này như thay da đổi thịt và phất lên nhanh chóng.

Ban đầu, họ chỉ đi thu gom ở các huyện, xã của tỉnh rồi sau đó tiếp tục mở rộng địa bàn ra các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc. Cả làng thu mua đủ thứ, từ xoong nồi, lông vịt đến dép nhựa hỏng, bao bì, chai lọ…. Cũng từ đó, Diễn Tháp còn có tên gọi khác là "Làng phế liệu".

xây biệt thự nhờ đi buôn đồng nát

Người dân Diễn Tháp xây biệt thự nhờ buôn đồng nát. Ảnh: Dân trí

Khi nguồn phế liệu trong nước đã khan hiếm thì họ lại sang tận Lào để thu mua. Thời điểm đó, giá phế liệu tại Lào vô cùng thấp nên người dân trong xã ồ ạt kéo nhau sang nước bạn. Mỗi chuyến phế liệu từ Lào về sau công đoạn phân loại, tái chế,… thì được đưa trở lại Lào bán với giá cao. Dần dần, Diễn Tháp phất lên nhanh chóng và trở thành một trong những xã giàu nhất tỉnh Nghệ An.

biệt thự Nghệ An

Ngôi biệt thự lộng lẫy như thế này không phải hiếm ở Diễn Tháp. Ảnh: Vietnamnet

Bắt đầu từ năm 2000, người dân Diễn Tháp đua nhau xây nhà tầng, biệt thự. Chỉ trong một thời gian ngắn, xã đã mang một bộ mặt hoàn toàn mới. Hai bên đường dẫn vào xã là những ngôi nhà cao tầng nằm san sát nhau. Hai bên vỉa hè, hàng loạt những chiếc ô tô tải nằm im lìm, chờ những chuyến hàng tiếp theo để xuất hàng sang Lào.

Đổi đời nhờ… buôn tóc

Buôn tóc cũng có thể kiếm tiền tỷ xây nhà lầu, mua xe hơi. Nghe thì có vẻ lạ nhưng ít ai ngờ tới đây chính là nghề mang tới tên gọi làng tỷ phú của người dân xã Hồng Đà (huyện Tam Nông, Phú Thọ). Nhờ đi buôn tóc mà hàng trăm ngôi biệt thự mọc lên và nơi đây bỗng chốc trở thành một ngôi làng giàu có có tiếng nhất vùng.

làm giàu nhờ buôn tóc

Nhờ buôn tóc mà người dân Hồng Đà trở thành làng tỷ phú. Ảnh: Dân trí

Theo chia sẻ của người dân nơi đây thì vào những ngày đầu, chính họ cũng ngỡ ngàng khi kiếm vài triệu/ngày nhờ buôn tóc. Sau đó, họ tràn đi khắp nơi, kể cả tận những bản làng xa xôi để thuyết phục người ta bán tóc. Thậm chí, người dân chuyển địa bàn thu mua sang tận nước bạn Lào, Campuchia.

Những lúc đỉnh cao, cả xã có tới 400 người đi “chợ tóc” thì có tới hơn 200 người đi xuyên Đông Dương để thu mua. Mỗi chuyến xuất ngoại của người dân Hồng Đà kéo dài khoảng 1 đến 2 tháng, hầu hết những chuyến đi như vậy đều thắng lớn. Người may mắn có thể gom được cả tạ tóc, trung bình cũng được vài chục cân tóc đẹp. Trừ mọi chi phí, mỗi người cũng được cả vài chục triệu.

Cán bộ xã Hồng Đà cũng phải thừa nhận, người dân bây giờ chẳng tha thiết với đồng ruộng. Theo thống kê, vào năm 2008, cả xã có tới 9 hộ rơi vào tình trạng “khuynh gia bại sản”, ngân hàng đã làm thủ tục để niêm phong nhà. Vậy mà chỉ sau 2 năm đi chợ tóc, số nợ đã trả hết, kinh tế khá giả lên trông thấy. Có nghề tóc, đời sống nhân dân cũng tốt hơn, con cái được học hành đến nơi đến chốn, nhà cao tầng mọc lên san sát…

Làng ở biệt thự, đi xe biển Lào

Hơn chục năm trước thôn 5, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) là một trong những làng khó nghèo nhất nhì xã. Bây giờ, làng nghèo đã thay da đổi thịt. Nhà lầu, biệt thự, xe sang lũ lượt kéo nhau về làng mỗi khi Tết đến.

Kể về ngôi làng giàu có, Bí thư xã cho hay, thanh niên trong làng sang Lào làm công nhân xây dựng, ông chủ cũng là người làng nên nương tựa nhau. Chỉ cần bỏ sức làm, ăn ở thì có chủ nuôi, đến khi hết việc về quê ông chủ thanh toán nên gom được món tiền về xây nhà. Nhờ đó, bộ mặt làng quê thay đổi hẳn. Đường bê tông được xây dựng. Nhiều người đi Lào đứng ra đóng góp tiền làm đường, kéo điện thắp sáng cho thôn xóm.

làng biệt thự

Xe sang, biệt thự mọc lên như nấm nhờ làm công nhân xây dựng. Ảnh: Dân trí

Trong số hàng chục nhà tầng, biệt thự được xây, to lớn và lộng lẫy nhất huyện Hòa Vang phải kể đến ngôi biệt thự của ông Nguyễn Bảy - ông chủ thầu xây dựng nổi tiếng của làng trên đất Lào. Đó là một khối nhà 3 tầng, đồ sộ giữa không gian làng quê yên bình.

Ông Nguyễn Bảy sang Lào làm ăn từ năm 1997 và cùng một nhóm bạn đứng ra thành lập công ty. Công việc ban đầu khá khó khăn. Nhưng sau vài năm, nhờ cần mẫn cộng với sự chăm chỉ, ông đã tìm được chỗ đứng cho riêng mình.

Biệt thự của ông Nguyễn Bảy

Biệt thự của ông Nguyễn Bảy đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ảnh: Vietnamnet

Câu chuyện về làng giàu và những nông dân đi chân đất, cưỡi ô tô sang lấy vợ ngoại về làng xây biệt thự như ông Bảy không hiếm. Bí thư chi bộ thôn cho biết, nhẩm tính trong thôn có cả chục người như ông Bảy. Phần lớn họ đi lên từ đôi bàn tay trắng, vài người qua Lào làm ăn rồi cưới luôn vợ Lào và chung sống khá hạnh phúc.

Thôn 5 xã Hòa Khương giờ là làng độc nhất có nhiều người xuất ngoại sang Lào làm ăn, mang lại cuộc sống ấm no. Lớp trẻ ngày nào lớn lên, học xong cấp 2, cấp 3 là sang Lào làm ăn. Hiện nhiều nhà có 2-3 người.

Ngôi làng giàu nhất Việt Nam với toàn biệt thự và siêu xe. Nguồn: Youtube

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Loading...