Thứ năm, 26/04/2018 | 22:31
RSS

Điểm danh 6 loại thực phẩm cần "cạch mặt" khi du xuân

01-02-2017 12:06:45
Tại nhiều lễ hội, các dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đa dạng và khó kiểm soát, các cơ quan quản lý liên tục cảnh báo về những vi phạm phổ biến và lặp lại đã nhiều năm.

Hải sản sống gây tiêu chảy

Hải sản tươi sống là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng đặc biệt nguy hiểm nếu không được đảm bảo vệ sinh. Nếu đi lễ hội trong kỳ nghỉ lễ sắp tới, bạn tuyệt đối không nên ăn các loại hải sản chưa được chế biến chín vì đó là nguy cơ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và viêm đường ruột cấp.

Thịt sống chưa nấu chín

Cũng giống như hải sản tươi sống, thịt sống chứa nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn và gây bệnh nguy hiểm. Hãy hạn chế ăn món phở bò tái trong trường hợp này

Trái cây cắt sẵn có thể nhiễm khuẩn

Trái cây sau khi gọt được bảo quản trong những xe đá lạnh không hợp vệ sinh (Ảnh internet)

Trái cây được cắt gọt sẵn rất tiện lợi nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh vì khả năng nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm cao. Bề mặt trái cây sau khi gọt được tiếp xúc trực tiếp với môi trường hoặc bảo quản trong những xe đá lạnh không hợp vệ sinh là điều kiện tích tụ vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.

Rau sống

Có rất nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn khi ăn rau sống được bán ở các quán cơm phục vụ thực khách tham gia lễ hội vì không kiểm soát được nguồn gốc, cách sơ chế cũng như bảo quản.

Nước hoa quả ép sẵn

Đây là món ăn thường được bán ở các lễ hội để phục vụ nhu cầu giải khát của thực khách. Bạn không nên uống các loại nước này vì không kiểm soát được chất lượng hoa quả trước khi ép cũng như khả năng bị nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản ngoài trời nếu được bán rong.

Bánh rán

Bạn rất có thể ăn phải bánh rán chiên từ dầu bẩn hoặc dầu chiên đi chiên lại nhiều lần nếu mua ở các khu ẩm thực trong lễ hội.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Theo báo Sức Khỏe & Đời Sống, bạn chỉ nên mua và sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tại những cơ sở sản xuất có uy tín. Đối với sản phẩm đóng bao bì, cần ghi rõ hạn sử dụng, không bị rách, còn nguyên vẹn, không bị mốc, có đầy đủ các thông tin về sản phẩm như: tên, địa chỉ sản xuất, thành phần… Khi mở ra sử dụng, có mùi vị đặc trưng, không có mùi khác lạ.

Không sử dụng những đặc sản lạ

Vào mùa lễ hội, nhiều địa phương thường xuất hiện những đặc sản lạ như thịt thú rừng, các loại thực phẩm đặc trưng, hiếm có, nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc cũng như là ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe thì tuyệt đối không nên thử sử dụng.

Ăn chín, uống sôi

Khi ăn uống trực tiếp tại các cửa hàng, địa chỉ xung quanh khu vực diễn ra lễ hội, cần đảm bảo thực phẩm được nấu chín kĩ, không ăn đồ tươi sống hoặc tái, có nhiều côn trùng xuất hiện quanh món ăn. Uống nước sôi, không sử dụng nước đóng chai hay nước tự chế không rõ nguồn sản xuất. Còn đối với trường hợp tự chế biến, cần rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến cũng như các dụng cụ trong nhà bếp. Tránh ô nhiễm chéo bằng việc để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, che đậy cẩn thận tránh côn trùng xâm nhập.

 

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus