Thứ hai, 18/06/2018 | 14:41
RSS

Dân lập chốt thu phí “bảo trì” nhưng chính quyền không hề hay biết

14-07-2017 10:52:57
Người trên địa bàn tự đứng ra lập chốt thu phí “bảo trì” đường đi vào các mỏ đá nhiều năm nay. Việc thu tiền phí diễn ra công khai nhưng lãnh đạo UBND phường lại không hay biết.

Theo phản ánh của nhiều tài xế xe tải khi đến khu vực núi đá của xã Đông Hưng (TP Thanh Hóa), họ phải đi qua một con đường bên phía phường An Hoạch để vào các mỏ đá mua vật liệu xây dựng.

Khi đi vào con đường nghĩa trang Nhồi cũ (đoạn ngã tư giao nhau giữa ngã tư trạm gác đi vào khu nghĩa trang thị trấn Nhồi cũ, nay là phố Tây Sơn, phường An Hoạch, TP Thanh Hóa) để mua nguyên vật liệu xây dựng thì có một trạm gác do một người đàn bà đứng chắn và thu phí “gọi là phí bảo trì đường” với mức phí từ 10, 15, đến 25 nghìn đồng/xe/1 lần ra vào.

Thu phí trái phép ở Thanh Hóa

Thu phí trái phép ở Thanh Hóa đã "xuất hiện" từ lâu (Người đàn bà đang thu phí xe tải chở vật liệu xây dựng)

Điều đặc biệt là việc thu phí này không có vé hay hóa đơn thể hiện việc thu tiền phí được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Việc cá nhân này đứng ra thu phí chỉ là hoạt động trục lợi tự phát của tư nhân. Hành vi thu tiền của cá nhân này diễn ra một cách công khai và rất nhanh khi các xe đi vào mỏ đá trở vật liệu đi ra.

Theo một chủ xe tải cho biết, khi đến đây mua nguyên vật liệu xây dựng, lúc trở ra phải dừng xe để nộp một khoản phí từ 10 đến 15 nghìn, nhiều thì 20 đến 30 nghìn đồng tùy vào tải trọng của từng loại xe do cá nhân này áp dụng với chúng tôi.

thu phí trái phép

Người đàn bà mặc áo đỏ vừa thu phí của một chiếc xe tải đi qua đoạn đường này

Những tưởng việc thu lệ phí này của người đàn bà (chưa xác định được danh tính) sẽ được đầu tư vào tu sửa, bảo dưỡng tuyến đường hơn 1km chạy dọc các mỏ đá, bãi tập kết nguyên vật liệu dọc tuyến đường Tây Sơn, nhưng qua quan sát, tại tuyến đường này luôn hiện hữu những ổ trâu, ổ gà sình lầy khiến các tài xế phải oằn mình đánh lái để di chuyển. Xe tải phải đi theo kiểu “rùa bò” mất vài chục phút mới ra khỏi được đoạn đường “đau khổ” có chiều dài chưa đến 1km này suốt một thời gian dài.

Tiếp nhận tin phản ánh của các lái xe, PV đã trực tiếp đi tìm hiểu sự việc và nắm được thông tin tại vị trí ngã tư trạm gác phường An Hoạch (TP Thanh Hóa) luôn có một người đàn bà đứng sâu vào bên trong con đường đi vào khu nghĩa trang khoảng 15 đến 20m để đón đầu các xe tải lúc chở vật liệu ra để thu tiền của tài xế. Khi ít xe thì người đàn bà này ở trong căn nhà cách đó vài mét, nghe có tiếng xe tải rồ ga là nhanh chân rảo bước ra thu tiền một cách rất “chuyên nghiệp”.

Một bác tài xế ở TP Thanh Hóa có nhiều năm đến đây chở vật liệu xây dựng cho biết, việc thu tiền của người đàn bà đứng tuổi này đã diễn ra nhiều năm nay và công khai, mỗi lúc có xe đến chở vật liệu từ các mỏ đá bên trong đi ra đều phải đóng phí. Có hôm, tài xế này hỏi thu tiền sao không thấy sửa đường thì ngay lập tức được người đàn bà này giải thích “xe ra vào nhiều quá chưa sửa được”.

Trước sự việc trên, chiều ngày 10/7, PV đã có buổi trao đổi với lãnh đạo UBND phường An Hoạch (TP Thanh Hóa). Cán bộ phường đã xác nhận với PV về hình ảnh chụp được người đàn bà đang thu tiền của lái xe một cách công khai.

Ông Hoàng Quý Dương, Chủ tịch UBND phường An Hoạch (TP Thanh Hóa) cho biết, đây là đoạn đường vào khu nghĩa trang phường An Hoạch, bên trong có các mỏ đá của xã Đông Hưng. Đây cũng là con đường độc đạo để ra vào các mỏ đá này. Vị Chủ tịch này nói thêm: “Tôi mới về đây nhận công tác nên không nắm được sự việc. Để tôi cho kiểm tra rồi sẽ có thông báo lại tin lại”.

Trước những thông tin mà chúng trao đổi, ông Dương đã đưa chúng tôi đến làm việc với ông Lê Đình Quý, Phó Chủ tịch UBND phường An Hoạch. Tại cuộc trao đổi ông Quý cho biết, khi nhận được thông tin về việc người đàn bà đứng thu phí thì vị Phó Chủ tịch thị trấn cũng tỏ ra “bất ngờ” và cho rằng “chúng tôi không nắm được việc này và đơn vị cũng không có chủ trương thu phí, chúng tôi sẽ xuống kiểm tra xem sự thể thế nào.

Thu phí

Đoạn đường được thu phí dài chưa đầy 1km nhưng lại là những "cái bẫy" ổ gà, ổ voi

“Đoạn đường vào khu nghĩa trang của phường An Hoạch đã quá xuống cấp, mỗi khi có đám ma đi qua thì dân kêu trời lên nhưng phường vẫn chưa thể có kinh phí để sửa chữa, là cá nhân hay tập thể nào đứng ra thu tiền thì chúng tôi cũng không được biết”, ông Quý cho biết.

Cũng theo ông Quý cho biết, sau khi cho kiểm tra nếu có việc thu sai, không nộp về ngân sách địa phương, chúng tôi sẽ cho dừng ngay. Sắp phường sẽ có đề xuất với TP để làm lại con đường ra nghĩa trang cho nhân dân trong vùng.

Cũng tại cuộc trao đổi với lãnh đạo phường An Hoạch, được biết, hầu hết các mỏ đá bên phía phường An Hoạch đã hết phép khai thác. Hiện nay các mỏ này đang tận thu để dọn dẹp bãi khai thác đá. Các mỏ khai thác đá sâu ở bên trong đều nằm bên phía xã Đông Hưng (TP Thanh Hóa) xong tất cả các mỏ này đều chỉ có một con đường duy nhất là con đường đi vào nghĩa trang của phường An Hoạch cũng là con đường duy nhất để đi ra nên sắp tới chúng tôi cũng sẽ phải có kiến nghị để được thu thuế và phí khi các xe chở vật liệu đi qua địa bàn xã chúng tôi, ông Quý thông tin.

thu phi trai phep o Thanh Hoa

Trạm thu phí "tự mọc" và không hề có hóa đơn

Trước việc một cá nhân tự đứng ra thu tiền “bảo trì” đường một cách công khai, “vô tội vạ” giữa thanh thiên bạch nhật tại địa phương này nhưng chính quyền địa phương lại không hề hay biết, các cấp thẩm quyền tỉnh TP Thanh Hóa và UBND tỉnh Thanh Hóa cần tiến hành kiểm tra xử lý việc thu phí trái phép để sớm đưa đối tượng thu phí ra xử lý trước pháp luật.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Lê Duy
Theo Đời sống Plus/GĐVN