Thứ sáu, 19/04/2024 | 09:08
RSS

“Cứu cánh” tuyệt vời cho bà bầu đang suy nhược, cáu bẳn vì mất ngủ

Thứ tư, 26/07/2017, 19:05 (GMT+7)

Trong thời gian mang thai, không ít chị em phụ nữ phải khổ sở vì chứng mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, không sâu. Dưới đây là những thực phẩm bà bầu nên ăn nếu bị mất ngủ.

Xét một cách toàn diện, bà bầu mất ngủ không gây nguy hiểm gì cho mẹ và sự phát triển của thai nhi song nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến thai phụ cảm thấy vô cùng khó chịu. Mất ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng tới cả sức khỏe và tinh thần của bà bầu. Để dễ ngủ và ngủ sâu, ngủ ngon hơn, bà bầu có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm dưới đây.

Sữa, bơ, pho mát

Bà bầu mất ngủ 1

Bà bầu mất ngủ có thể uống sữa ấm vào buổi tối. Ảnh Internet

Trong các loại sữa nói chung và sữa đậu nành nói riêng rất giàu tryptophan và canxi cần thiết để tăng cường sản xuất melatonin, serotonin giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn. Do vậy, bà bầu bị mất ngủ có thể uống 1 ly sữa ấm trước trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng để dễ ngủ hơn.

Sản phẩm từ sữa như bơ hay  pho mát cũng có tác dụng bổ sung canxi để sản xuất melatonin giúp chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn pho mát ngay trước khi đi ngủ mà nên ăn cách đó khoảng 1 tiếng.

Bánh mì

Carbohydrates trong bánh mì kích thích tiết insulin, làm loại bỏ một số acid amin đối kháng với tryptophan. Khi ăn bánh mì nướng hoặc thực phẩm từ ngũ cốc, cơ thể sẽ được bổ sung tryptophan giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn. Thêm vào đó, bà bầu mất ngủ ăn bánh mì thường xuyên còn làm giảm triệu chứng ốm nghén đáng kể.

Trứng

Nếu đang không biết bị mất ngủ ăn gì, bà bầu thể thử tăng cường ăn trứng. Trong 1 quả trứng có tới 180mg tryptophan và nhiều loại protein khác có lợi cho sức khỏe của thai phụ. Theo lời khuyên của chuyên gia y tế, chị em có thể dùng trứng kèm với bánh mì để cho hiệu quả tốt nhất.

Cá mòi, cá hồi, cá basa

Bà bầu bị mất ngủ nên tích cực ăn các loại cá này bởi chúng chứa hàm lượng omega và  sinh tố B6 rất cao. B6 là chất xúc biến đổi tryptophan thành serotonin, hoạt chất cần thiết cho giấc ngủ ngon không mộng mị.

Các loại hạt

Bác sĩ khuyên thai phụ nên tích cực ăn các loại hạt để giảm thiểu chứng khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Chẳng hạn, hạt hướng dương và hạt vừng rất giàu kali có tác dụng thư giãn cơ, hạn chế tình trạng chuột rút trong thời gian mang thai – một trong những nguyên nhân khiến bà bầu mất ngủ; trong khi đo hạt bí ngô chứa nhiều magie và tryptophan tự nhiên giúp bà bầu ngủ ngon hơn.

Chuối

Bà bầu mất ngủ ăn gì 2

Chuối là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi bà bầu bị mất ngủ nên ăn gì. Ảnh Internet

Đây là loại trái cây rất giàu tryptophan giúp thúc đẩy serotonin mang đến cho bà bầu giấc ngủ nhanh chóng. Ngoài ra magie trong chuối cũng giúp cơ bắp thư giãn, giải tỏa căng thẳng và có tác dụng an thần.

Gà tây

Trong thời gian mang thai, chị em có thể thỉnh thoảng đổi bữa với món gà tây. Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, trong gà tây còn có amino axit tryptophan giúp tiết ra serotonin, hoạt chất không thể thiếu cho một giấc ngủ ngon.

Quả anh đào (cherry)

Do có chứa hormone metalonin nên anh đào cũng là “trợ thủ” đắc lực cho bà bầu mất ngủ. Chị em có thể ăn quả anh đào tươi hoặc anh đào khô trước giờ đi ngủ. Ngoài việc tăng cường chất lượng giấc phủ, anh đào còn là nguồn cung cấp beta carotene, vitamin C, kali, magie, sắt, chất xơ và axit folic dồi dào cho thai nhi.

Dưa bở

Ngoài khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng giải nhiệt mùa hè cho bà bầu, dưa bở còn góp phần trị bệnh mất ngủ. Bà bầu bị mất ngủ có thể nấu dưa bở với đường, hoa nhài, hạt sen để dùng 1 lần/ngày.

Khoai tây, khoai lang

Ngoài việc cung cấp chất xơ dồi dào hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai, khoai lang và khoai tây còn là câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề bà bầu mất ngủ ăn gì. Hai loại củ này có khả năng duy trì lượng đường ổn định trong máu, giúp loại trừ các axit cản trở quá trình hình thành chất tryptophan – vốn là chất có tác dụng an thần, mang lại giấc ngủ ngon và sâu.

Củ súng

Vị ngọt nhạt, tính bình tác dụng vào các kinh tâm, tì, thận làm dưỡng tâm, bổ tì, ích thận, cố tinh - chữa chứng mất ngủ, suy nhược lấy củ súng nấu canh ăn.

ba bau mat ngu 3

Củ súng, củ sen, hạt sen giúp cải thiện tình trạng bà bầu bị mất ngủ hiệu quả. Ảnh Internet

Nhãn

Vị chua, ngọt, tính bình, nhãn bổ dưỡng tâm, tì nên dùng chữa mất ngủ, thần kinh suy nhược, trí nhớ giảm. Nhãn tươi chế biến thành long nhãn để dùng dần.

Táo

Vị ngọt, tính ôn tác dụng vào lúc hai kinh tì và vị. Táo bổ tì, vị sinh tân dịch, ích khí, an thần, điều hòa doanh vệ, hòa giải các vị thuốc kết hợp.

Củ và hạt sen

Từ lâu, củ và hạt sen đã được xem là loại “thần dược” trị mất ngủ, suy nhược cơ thể và thần kinh, mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái, giúp ngủ sâu hơn. Bà bầu mất ngủ có thể dùng các món ăn được chế biến từ hạt sen như chè hạt sen, canh gà hạt sen, hạt sen hầm nho,… Nếu chịu được vị đắng, bà bầu tốt nhất nên dùng cả tâm sen để hạ huyết áp, thanh nhiệt và an thần trong thời kỳ mang thai.

Mẹo giúp bà bầu chống lại chứng mất ngủ triền miên 

 

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN