Thứ ba, 16/10/2018 | 07:45
RSS

Công ty CP đầu tư Akina Đông Á: Biến TPCN thành thuốc, gây hiểu lầm cho khách hàng

17-07-2018 11:24:16

Chỉ là TPCN hỗ trợ điều trị nhưng Công ty CP đầu tư Akina Đông Á lại “thổi phồng” 2 sản phẩm Bột tía tô Akina và Hoàn Xuân Thang có công dụng như thuốc, có dấu hiệu lừa khách hàng.

Công ty CP đầu tư Akina Đông Á Công ty Cổ phần đầu tư Akina Đông Á "ngang nhiên" quảng cáo 2 sản phẩm Bột tía tô Akina và Hoàn Xuân Thang như thuốc

TPCN chữa... “bách bệnh”

Thời gian gần đây, tòa soạn Đời sống Plus nhận được thông tin phản ánh liên quan đến việc các website như https://tiatoakina.vn/, http://shop.tiatoakina.vn/, fanpage facebook: “Tía tô Akina”; https://hoanxuanthang.vn/, http://hoanxuanthang.tocbacsom.com/ sử dụng nhiều hình ảnh, thông tin quảng cáo 2 sản phẩm Bột tía tô Akina và Hoàn Xuân Thang như một loại “thần dược” chữa “bách bệnh” trị dứt điểm bệnh gout, trị nám, trị mụn, ngăn ngừa ung thư, trị tóc bạc sớm, tóc rụng nhiều, yếu sinh lý,…

Theo tìm hiểu, 2 sản phẩm trên thuộc nhóm thực phẩm chức năng (TPCN) do Công ty Cổ phần đầu tư Akina Đông Á, địa chỉ: km 30 Đại Lộ Thăng Long, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội trực tiếp sản xuất, tiếp thị và phân phối.

Công ty CP đầu tư Akina Đông Á1

Bột tía tô Akina "nổ tưng bừng" về công dụng chữa trị các loại bệnh trên website https://tiatoakina.vn/, shop.tiatoakina.vn

Cụ thể, trên website https://tiatoakina.vn/, shop.tiatoakina.vn trong phần giới thiệu công dụng sản phẩm Bột tía tô Akina với những từ ngữ có cánh như: “trắng da, trị nám, tàn nhang, da sỉn màu, trị mụn cơm,…”, “ bảo vệ gan, hạ lipit máu, chống dị ứng, chống viêm, chống oxy hóa cao”, và đặc biệt còn “ngăn ngừa ung thư”.

Đặc biệt, trong hầu hết những mô típ bài viết, từ ngữ đều quảng cáo công dụng sản phẩm Bột tía tô Akina như “thần dược” khiến nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn là một loại thuốc chữa bệnh như: “Chữa trị dứt điểm bệnh gout”, “phòng và chữa trị bệnh gout”, “làm trắng da và giảm cân hiệu quả”, giảm acid huyết, hạ mỡ máu – chống béo phì….

Công ty CP đầu tư Akina Đông Á TPCN thành thuốc chữa bệnh 2Hoàn Xuân Thang được "tung hô" chữa “bách bệnh” 

Tiếp tục, trên https://hoanxuanthang.vn/, trong phần giới thiệu, quảng cáo sản phẩm Hoàn Xuân Thang công dụng như “thần dược”: “trị tóc bạc sớm, tóc rụng nhiều, yếu sinh lý và cơ thể mệt mỏi”.

Không dừng lại ở đó, sản phẩm Hoàn Xuân Thang được “tung hô” có tác dụng: “Đen tóc, đẹp da, tăng cường sinh lý nam nữ bền vững, bồi bổ cơ thể; bổ tim thận; kích thích sinh huyết dịch; bền tinh khí, khoẻ gân cốt; thải độc, nhuận tràng, gia tăng tuổi thọ, trẻ hoá cơ thể. Hỗ trợ điều trị tốt cho những trường hợp cao huyết áp, mạch máu bị xơ vữa”.

Hành vi quảng cáo không đúng sự thật như trên dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng khi dùng sản phẩm này.

Con thường pháp luật, người bệnh dễ hiểu lầm

Dù các văn bản của cơ quan quản lý nhà nước như Nghị định số 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định khi tiến hành quảng cáo thực phẩm chức năng, bắt buộc phải có nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” nhằm giúp người tiêu dùng tránh bị nhầm lẫn.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV trên những website quảng cáo, trong hầu hết các thông tin, hình ảnh về 2 sản phẩm đều không có sự xuất hiện của khuyến cáo trên.

Bên cạnh đó, tại Điều 3 - Thông tư 08/2013/TT-BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế cũng có ghi rõ một trong các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm là "Quảng cáo thực phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh" nhưng không hiểu sao Công ty Cổ phần đầu tư Akina Đông Á lại "phớt lờ" quy định này.

Dư luận không khỏi hoài nghi: Liệu hai sản phẩm Bột tía tô Akina và Hoàn Xuân Thang có đáng tin cậy? Công dụng và chất lượng hai sản phẩm có thực sự đúng như lời Công ty Cổ phần đầu tư Akina Đông Á quảng cáo hay không?

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, tránh cảnh tiền mất tật mạng.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN