Thứ năm, 28/03/2024 | 18:39
RSS

Chuyên gia nói gì về các tác hại của trà sữa?

Thứ bảy, 21/04/2018, 15:47 (GMT+7)

Trước thông tin được chia sẻ về việc một bé gái phải nhập viện do uống trà sữa, dù bác sĩ cho biết không thể khẳng định do trà sữa nhưng dư luận vẫn dấy lên lo ngại về món đồ uống đang rất nhiều người ưa thích này.

tác hại của trà sữa trong đó có thể gây ngộ độc
Chia sẻ của người nhà bé gái phải nhập viện nghi do ngộ độc trà sữa

Khoảng giữa tháng 4 vừa qua, bệnh nhi là N.L.H (6 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng mẩn ngứa ngoài da toàn thân, trên da nổi nhiều ban mề đay, tập trung thành các đám lớn. Qua khám lâm sàng cùng các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị mày (mề) đay cấp và đã được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Người nhà cho biết bé không ăn uống gì bất thường và nghi ngờ do bé uống trà sữa ở một tiệm ven đường sau đó có biểu hiện đi ngoài, nôn trớ và nổi mề đay khắp người. Dù bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhi cho biết không thể khẳng định bệnh nhi bị phản ứng (ngộ độc) do uống trà sữa hay không vì không có bằng chứng khoa học.

những tác hại của trà sữa
Những cốc trà sữa có màu sắc và hương vị vô cùng bắt mắt và thu hút

Chuyên gia TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam chia sẻ trên Tri thức trực tuyến cho biết, trà sữa thông thường gồm 3 thành phần chính là trà, sữa, trân châu...có thể có thêm đường, siro,  pudding trứng, kem phô mai, thạch... Một ly trà sữa trân châu có thể cung cấp tới 335 kcal.

Ngoài vấn đề gây béo phì theo TS Trương Hồng Sơn trà sữa còn nhiều tác hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe nếu các thành phần trong loại đồ uống này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Vì lợi ích, một số cửa hàng trà sữa trân châu không dùng bột trà tự nhiên mà chế từ bột màu. Hương vị không khác với trà tự nhiên nhưng nó được chế tạo từ các chất tổng hợp hóa học. Nếu dùng thường xuyên trong thời gian dài, chúng sẽ gây thương tổn cho chức năng của gan, thận.

Thành phần chủ yếu của trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans. Loại axit này sẽ làm giảm lượng hormone nam giới, khống chế sức sống của tinh trùng.

TS Trương Hồng Sơn cũng khẳng định ngoài những nguy cơ về thừa năng lượng, gây tổn thương gan, thận và vô sinh, trà sữa được sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Vấn đề này không đến từ bản thân trà sữa mà đến từ việc sản xuất cũng như nguồn gốc của nguyên liệu tạo ra loại đồ uống này. 


Xem thêm Clip: Ớn lạnh khi xem quy trình sản xuất cà phê nhuộm than pin

(T/h)
Theo Đời sống Plus/Tri thức trực tuyến