Thứ bảy, 20/04/2024 | 11:23
RSS

Chuyên gia hướng dẫn công thức pha đồ uống chống rét hiệu quả ngày lạnh

Thứ hai, 16/01/2017, 15:54 (GMT+7)

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, thời tiết thay đổi bất thường khiến nhiều người mắc các chứng bệnh mùa lạnh. Chuyên gia Y tế hướng dẫn cách pha đồ uống giúp làm ấm cơ thể từ bên trong.

Theo dự báo, nhiều khả năng thời tiết sẽ lạnh kéo dài thêm nhiều ngày nữa. Nếu chống rét không tốt dễ gây nên nhiều bệnh tật cho người già và trẻ nhỏ.

Bác sĩ Hoàng Xuân Đại, Nguyên chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế cho biết, trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, hãy bổ sung những loại thức uống cực dễ pha này để giữ ấm cơ thể từ bên trong và tăng cường khả năng chống rét hiệu quả.

Bác sĩ Hoàng Xuân Đại, Nguyên chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế

Café nóng vị quế:

 

Một ly café bình thường sau khi pha chỉ cần thêm 2 thìa nhỏ bột quế, thêm đường nâu hoặc sữa để tăng thêm gia vị nếu muốn.

 

Cafe bột quê giàu chất xơ, canxi và sắt vừa tốt cho sức khỏe vừa có tác dụng làm ấm cơ thể trong những ngày lạnh giá.

Trà xanh sữa:

Đây là thức uống rất tuyệt vời cho những người béo. Đồ uống này không những cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe mà còn giúp tăng cường hệ trao đổi chất và giảm lượng mỡ máu. Hơn thế, vị của chúng cũng rất tuyệt.

Bột trà xanh hoặc nước trà xanh pha thật đặc. Sữa tươi không đường, không béo, vani, bột quế, đường nâu vừa đủ. Đun nóng sữa, khuấy đều với bột trà xanh hoặc nước trà xanh đặc. Thêm đường, vani (và bột quế nếu muốn) là được, đem sử dụng.

Trà chanh nóng:

Đây là sự kết hợp của trà xanh, nước chanh và hương vani sẽ giúp cảm nhận được thanh khiết và ấm áp. Với thức uống này sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C. 1 cốc trà xanh nóng hoặc trà xanh túi lọc, 3 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nhỏ vani. Đường nâu hoặc chất tạo ngọt khác (sirô) vừa đủ.

Nếu dùng trà túi lọc, ngâm trà trong vòng 4 - 5 phút rồi vớt túi ra. Từ từ khuấy đều nước chanh và vani, thêm đường hoặc siro khuấy đến khi tan đều. Thêm vài lát chanh trang trí và thưởng thức.

Trà gừng:

Nguyên liệu cần có là 1 củ gừng tươi nhỏ, 200ml nước lọc, 1 túi trà xanh, mật ong. Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ sau đó cắt lát. Đun nước sôi sau đó cho gừng vào nấu khoảng 10 phút. Sau đó cho trà vào và thêm mật ong để làm ngọt. 

Gừng vốn là nguyên liệu và cũng là vị thuốc chống cảm lạnh và diệt khuẩn tốt nhất. Ngoài ra còn có thể chống viêm, chống oxi hoá, giảm đau bụng rất tốt. Đặc biệt món đồ uống này giúp hạn chế tích tụ mỡ thừa, tăng cường chuyển hoá chất của cơ thể.

Bình An (T/H)
Theo Đời sống Plus