Chủ nhật, 27/05/2018 | 16:43
RSS

Chung cư Phúc Yên 2: Sau 2 năm bán, chủ đầu tư bất ngờ chỉ thị xây thêm tầng 18

15-07-2017 09:33:41
Sau 2 năm bàn giao người dân sống tại chung cư Phúc Yên 2 bất ngờ nhận được thông báo yêu cầu hợp tác của chủ đầu tư để họ xây thêm tầng.

Theo các cư dân sinh sống tại số 31 - 33 Phan Huy Ích, P.15, Q.Tân Bình thì vào 4 năm trước khi họ bắt đầu mua căn hộ, nhân viên tư vấn của công ty cổ phần địa ốc Phúc Yên cho biết dự án chỉ có 17 tầng. Đến tháng 7/2015, dự án chính thức được bàn giao tới tay người dân đúng như tư vấn ban đầu. Tuy nhiên, phải tới khi chủ đầu tư đưa vật liệu xây dựng tới cư dân mới biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Cư dân chung cư Phúc Yên 2 không biết sẽ có tầng 18

Theo phản ánh của nhiều cư dân thì gần đây chủ đầu tư (CĐT) bắt đầu mang vật liệu xây dựng lên trên khu sân thượng để chuẩn bị xây thêm tầng 18. Họ đã gặp đại diện CĐT để phản đối thì nhận được câu trả lời là doanh nghiệp thực hiện đúng quy định pháp luật.

Tới sáng 14/7, UBND phường 15, quận Tân Bình đã tổ chức cuộc làm việc với CĐT chung cư Phúc Yên, đại diện cư dân Phúc Yên cùng Thanh tra Sở Xây dựng. Bà Nguyễn Thị Thu Hằng (đại diện cư dân) cho biết, năm 2015 bà mua căn hộ tại dự án Phúc Yên 2 thì được biết công trình gồm 17 tầng và sân thượng. Song, cách đây 2 tuần, chủ đầu tư bất ngờ cho xây dựng thêm tầng 18 tại sân thượng trong khi bà cũng như các cư dân khác không hề nhận được thông báo về sự việc này.

CĐT chưa bao giờ thông tin một cách minh bạch về cơ sở pháp lý cũng như công năng, mục đích, diện tích của tầng mới này. Chỉ đến khi cư dân phản đối, CĐT mới cho niêm yết một số bản vẽ trước khu vực thang máy tại sảnh.

Tương tự, bà Võ Ngọc Thy (căn hộ 17N1, N2) cho biết khi bà mua căn hộ thì chủ đầu tư phải có nghĩa vụ cung cấp mọi thông tin liên quan đến việc xây dựng và quy hoạch của công trình cho người dân, song công ty Phúc Yên chưa bao giờ làm vậy.

Chung cư Phúc Yên 2

Theo phản ánh của cư dân thì chung cư Phúc Yên 2 xuất hiện vết nứt từ lâu. Ảnh: Reatimes

Bà cũng nói thêm nếu xây thêm tầng 18, bà là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì bản thân đang sống ở tầng 17. 2 tuần trước đó, bà có nghe tiếng trên sân thượng nên mới lên kiểm tra thì thấy 6 công nhân đang khoan trực tiếp xuống sàn bê tông. Vì thế, bà yêu cầu 6 người này dựng lại và đi gặp chủ đầu tư nhưng lại nhận được câu trả lời không thỏa đáng. Hơn nữa, gia đình bà có con nhỏ nên việc việc khoan cắt, xây dựng ồn ào như vậy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gia đình tôi.Ngoài ra, chủ đầu tư đã bịt kín các lối lên sân thượng, và sẽ ra sao nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn

Không chỉ thế, người này còn cho biết bản thân phát hiện ra các vết rạn nứt ngay từ khi nhận nhà tại khu vực tiếp giáp giữa tường và trần nhà. “Phía trên tầng 17 là sân thượng mà đã nứt như vậy thì ai dám đảm bảo khi xây xong tầng 18, gánh thêm hàng tấn bê tông nữa thì chất lượng, tuổi thọ căn hộ của tôi sẽ xuống cấp ra sao?”, bà Thy bức xúc phản ánh.

Chủ đầu tư cho biết đã được cấp phép xây dựng

Theo ông Ôn Thanh Hiền - Giám đốc dự án Phúc Yên thì, dự án chung cư Phúc Yên 2 gồm 3 khối: Khối A (Phúc Yên 2, gồm văn phòng - thương mại - dịch vụ), khối B (Phúc Yên 1, gồm chung cư - văn phòng - dịch vụ) và khu thể dục thể thao, hồ bơi, và tất cả đều đã được các cơ quan chức năng phê duyệt vào năm 2008.

Tới năm 2010, doanh nghiệp xin điều chỉnh chức năng của Phúc Yên 2 thành căn hộ - văn phòng thương mại dịch vụ và cũng đã được UBND quận Tân Bình chấp thuận. Tới năm 2013, Sở QH-KT cấp giấy phép quy hoạch ghi rõ quy mô Phúc Yên 2 tối đa là 18 tầng. Đến cuối năm 2013, Sở Xây dựng chấp thuận cho CĐT được điều chỉnh quy mô Phúc Yên 2 thành 18 tầng.

Người dân mua nhà ở chung cư của đại gia Lê Thanh Thản 3 năm vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Nguồn: Đọc báo giùm bạn

Năm 2015, khi CĐT bàn giao căn hộ cho khách hàng thì vẫn còn ba khu vực chưa thi công xong là tầng trệt, tầng một và tầng 18. Sau đó CĐT đã vận động doanh nghiệp tư nhân đầu tư siêu thị tại khu vực tầng trệt và tầng một nên chỉ còn lại tầng 18. Năm 2017, Công ty Phúc Yên có văn bản xin điều chỉnh công năng tầng 18 từ khu ăn uống sang officetel và được UBND quận Tân Bình chấp thuận. Ngày 23-5-2017, Sở Xây dựng ra quyết định duyệt điều chỉnh chung cư Phúc Yên quy mô 18 tầng, 252 căn hộ. Trong đó tầng 18 làm khu văn phòng và sân vườn với tổng diện tích 1.627 m2.

Ông Hiền nói thêm: “Tôi xin thay mặt Công ty Phúc Yên khẳng định CĐT sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để lắng nghe ý kiến cư dân. Nếu được phép thi công tầng 18, chúng tôi sẽ trao đổi cùng các hộ dân bị ảnh hưởng để có phương án hỗ trợ, không làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của họ”.

Thanh tra sở xây dựng yêu cầu ngưng thi công

Thanh tra sở xây dựng yêu cầu ngừng thi công tại chung cư Phúc Yên 2

Thanh tra sở xây dựng đã yêu cầu công ty tạm dừng xây thêm tầng 18. Ảnh: Tiền phong

Tại cuộc họp này, ông Trần Quốc Hoàng - Thanh tra Sở Xây dựng cho biết vào ngày 13/7, Thanh tra sở có nhận được phản ánh của cư dân Phúc Yên 2, sau đó cũng đã cử thanh tra tới kiểm tra tình hình thực tế. Như những gì người dân nói, trên sân thượng có 5m3 gạch được đặt tại đây. Mặc dù chủ đầu tư đã đưa ra được văn bản pháp lý liên quan tới việc xây dựng nhưng Thanh tra sở đã yêu cầu tạm dựng tất cả hoạt động tại tầng 18 để chờ kết luận cuối.

Còn theo ông Đoàn Ngọc Khanh -Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận Tân Bình, đề nghị CĐT nên lắng nghe ý kiến chính đáng của cư dân, đồng thời phải sớm tổ chức hội nghị nhà chung cư. Tại buổi hội nghị đó, cư dân cứ thắc mắc các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua nhà như chủ quyền, nhà cộng đồng, hầm đỗ xe... và CĐT có trách nhiệm giải đáp. Trong thời gian này, phường sẽ xem xét việc thành lập ban quản trị chung cư để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

“Về việc xây dựng tầng 18, phường đề nghị CĐT ngưng thi công chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng” - ông Khanh yêu cầu.

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN