Khi bạn chọn mua nồi cơm điện thì bạn cần phải biết rằng nồi cơm điện theo phương thức tăng nhiệt có thể phân làm hai loại để bạn lựa chọn là tăng nhiệt gián tiếp và tăng nhiệt trực tiếp.
Chọn mua nồi cơm điện loại tăng nhiệt trực tiếp là loại cấu tạo sao cho tấm phát nhiệt (may-so) trực tiếp truyền nhiệt vào xoong trong. Loại này tốn ít điện, thời gian nấu ngắn, cơm nấu thơm mà giá lại rẻ, nhưng có nhược điểm là giữ nhiệt kém.
Chọn mua nồi cơm điện loại tăng nhiệt gián tiếp là loại cấu tạo sao cho may-so làm tăng nhiệt cho nước ở giữa xoong trong và xoong ngoài làm cho nó bốc hơi, từ đó làm chín gạo.
Cơm nấu trong nồi này thơm, dẻo, đều, không lo bị cháy, an toàn, giữ nhiệt tốt. Nhưng có nhược điểm là hiệu suất nhiệt rất kém, thời gian để nấu cơm dài hơn, tốn điện hơn và giá thành cao hơn loại trên.